Home แนวคิดชีวิต 13 เรื่องจริงของแม่ ที่ลูกบางคนอาจจะลืมนึกถึงเรื่องนี้ไปแล้ว

13 เรื่องจริงของแม่ ที่ลูกบางคนอาจจะลืมนึกถึงเรื่องนี้ไปแล้ว

5 second read
0
791

13 เรื่องจริงของแม่ ที่ลูกบางคนอาจจะลืมนึกถึงเรื่องนี้ไปแล้ว

เป็นแม่คนนั้นมันไม่ได้ง่ายนัก กว่าจะอุ้มท้องมากว่าจะเลี้ยงให้โตก็เสียทั้งเเรงกาย หมดทั้งเวลาชีวิต และแม่บางคนก็ใช้ทั้งชีวิตเพื่อลูกอย่ างเดียวเลย วันนี้แม่อาจไม่เหมือนเดิมแล้ว เธอเคยสวย เคยสุขภาพดี เคยเเข็งเเรงทุกอย่ างอาจเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่ว่าแม้ทุกอย่ างจะเปลี่ยนแต่แม่ทุกคนก็รักลูกสุดหัวใจเหมือนกัน วันนี้มี 13 เรื่องจริงของแม่ มาให้ทุกคนได้ดูกัน ลูกบางคนอาจจะลืมนึกถึงเรื่องนี้ไปแล้วด้วยซ้ำ

1วันที่คุณเรียนจบแม่ดีใจที่สุด

ท่านจะภูมิใจในตัวของลูกมากและภูมิใจในตัวเองด้วยที่สามารถส่งลูกเรียนได้ แม้จะเป็นก้าวแรกของความสำเร็จแต่แม่ก็ยินดีมาก ภาพวันรับปริญญาแม่มักจะมองมันอยู่เสมอ มองครั้งไหนท่านจะมีความสุขขึ้นมาในทันที

2วันแรกที่ลูกได้ทำงาน

เป็นเหมือนวันที่ลูกนั้นจะได้ก้าวออกมาอยู่ในโลกของความเป็นจริงเลย แม่จะคอยเป็นกำลังใจให้ตลอด มองคุณอยู่ห่าง ๆ และห่วงเสมอ วันนี้ลูกถึงฝั่งฝันแล้วสามารถมีเงิน มีงาน ดูแลตัวเองได้แม่ก็ภูมิใจมาก

และไม่ต้องกังวลว่าลูกจะลำบ า กอีก แต่ถึงแม้จะรู้ว่าลูกไม่ใช่เ ด็ กน้อยในวันก่อน ๆ แล้ว แต่แม่ก็ยังเป็นห่วงเสมอ และเหมือนเดิมคือทุกอย่ างของแม่ที่ทำก็เพื่อความสุขของลูกอยู่ดี พอลูกมีความสุขได้แม่ก็มีความสุขที่สุด

3เมื่อชีวิตคุณเจอกับคนที่ใช่และไม่ใช่

มันเป็นธรรมดาที่เราโตขึ้นแล้วได้พบกับผู้คนมากมายเลย มันก็มีทั้งคนที่ใช่สำหรับคุณ และคนที่ไม่ใช่ด้วยเหมือนกัน แม่ยังมองเห็นเรื่องนี้เสมอและคอยมองดูคุณอยู่ห่าง ๆ ท่านจะไม่ค่อยได้เข้ามาวุ่นวายในชีวิตคุณมากนัก แม้จะอย ากทำอะไรหลาย ๆ อย่ างให้ก็ตาม

เพราะเป็นช่วงเวลาที่คุณนั้นจะต้องใช้ชีวิตตัวเองให้ดีแล้ว ถึงเวลาที่คุณจะต้องตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง และรู้จักคัดเลือกคนที่จะอยู่ข้าง ๆ และคนที่ไม่ควรเข้าใกล้ออกไป แต่คุณก็ไม่ควรจะละเลยการใส่ใจความรู้สึกท่าน หลายคนในช่วงวัยนี้แทบมองไม่เห็นแม่ในสายตาแล้ว

4ในวันที่คุณมีครอบครัวเป็นของตัวเอง

คุณจะเป็นคนที่มีภาระความรับผิดชอบมากขึ้นหรือแม้กระทั่งคุณตัดสินใจจะโสดตลอดชีวิตก็ตาม ต่อให้เป็นแบบไหนท่านก็ยังห่วงคุณอยู่เหมือนเดิม แม่มักกังวลว่าชีวิตครอบครัวคุณจะราบรื่นไหม

เขาจะรักคุณดีไหม หรือหากจะเป็นโสดท่านก็จะคิดว่าต่อไปใครจะอยู่ข้างคุณ ใครจะคอยดูแลช่วยเหลือคุณ และอีกหลาย ๆ อย่ างที่เข้ามาในความคิดแม่ เพียงแต่ท่านไม่เคยบอกคุณเท่านั้นเอง

5ชีวิตคุณอาจกำลังรุ่งโรจน์แต่ชีวิตแม่นับวันยิ่งร่วงโรย

มันเป็นธรรมชาติของคน แต่คุณจะปล่อยให้ท่านต้องเหงาในบั้นปลายหรือ ในวันที่คุณมีความสุขประสบความสำเร็จ ก็อย่ าลืมหันมาสนใจท่านด้วย หันมามองดูท่าน ให้เวลาท่านด้วย

เพราะเวลาของแม่มันสั้นลงไปทุกที อย่ าให้สิ่งภายนอกมาดึงให้คุณออกห่างจากคนสำคัญได้ ท่านเองมีความสุขบ้างไหมคุณควรจะรู้ มาถึงบั้นปลายแล้วลูก ๆ ก็ควรจะพาท่านทำอะไรที่มีความสุข ทำอะไรที่คนเป็นลูกที่ดีพึงจะทำ

6วันแห่งการลาจากก็ย่อมมาถึง

แม้ในวันที่ท่านเลอะเลือน เรี่ยวแรงอ่อนล้า พูดจาเเผ่วเบาแต่ท่านก็ยังคิดถึงคุณตลอดเวลา บางทีท่านอาจจะจำหน้าคุณไม่ได้แล้วแต่ในจิตใต้สำนึกของคนเป็นแม่ก็จะคิดถึงลูกเสมอ ยังรักไม่เคยเสื่อมคลาย

และแม่หลายคนก็รู้วาระสุดท้ายของตัวเอง แต่ถึงอย่ างนั้นท่านก็ยังขอพรให้ลูกของท่านใช้ชีวิตอย่ างมีความสุข อย ากเห็นลูกมีรอยยิ้ม แล้วท่านจะจากไปอย่ างสงบ

7รู้สึกว่าเเม่เเก่จังเลย

อย่ าลืมว่าแม่เองวันหนึ่งก็เคยสวย เคยหุ่นดี เคยเป็นที่หมายปองของใคร ๆ แล้วแม่ก็ตกลงปลงใจกับพ่อและมีตัวแทนความรักคือคุณเอง

แม่ก็อาจจะอย ากจะใช้ชีวิตตามฝันตัวเองที่ยังไม่สำเร็จก็ได้ แต่พอมีลูก มีครอบครัวฝันนั้นก็แทบไม่สำคัญอีกต่อไป เพราะสิ่งที่สำคัญสุดตอนนี้ก็คือลูกนั่นเอง

8วันเกิดคุณอย่ าลืมว่าคือวันที่แม่เ จ็ บที่สุดในโลก

การอุ้มท้องมา 9 เดือนก็เหนื่อยหนักแล้ว วันคลอดนั้นแม่เองก็อยู่ในความเสี่ยงอย่ างมากและไหนจะต้องอดทนต่อความเ จ็ บ ป ว ดจากการคลอดลูกอีก แต่เธอก็ยังเต็มใจที่จะทำหน้าที่แม่ ยอมที่จะเ จ็ บตัว ยอมที่จะให้ร่างกายตัวเองมีรอยเเผล

เพราะทุกความเ จ็ บ ป ว ดที่แม่เจอหลังจากได้เห็นหน้าลูกน้อยที่เกิดมา ทุกอย่ างมันก็หายไป ความเ จ็ บนั้นกลายเป็นความสุขทันที วันเกิดคุณคนที่ไม่ควรมองข้ามก็คือคุณแม่ ไม่ใช่ฉลองกับเพื่อนอย่ างเดียว

9แม่เคยรูปร่างดีกว่านี้

พอแม่มีลูกแล้วร่างกายก็เปลี่ยนไป จากเดิมหายสวย เคยผิวพรรณดี แต่พอมีลูกแม่ก็แทบไม่มีเวลาดูแลตัวเองเลย ร่างกาย จิตใจ เวลา อยู่กับลูก ๆ หมด และกาลเวลาก็พาให้ความเเก่เฒ่ามาเยือนท่าน วันนี้ท่านอาจไม่สวยเหมือนเดิม ไม่หุ่นดี ไม่ผิวเนียน แต่แม่ก็ยังเป็นแม่คนเดียวนะ

10ในอดีตเวลาทุกนาทีเป็นของตัวแม่เอง

ก่อนหน้านี้แม่เองก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอย่ างมีความสุข สนุกสนาน เฮฮาได้ และทำอะไรตามใจตัวเองได้สะดวก แต่พอวันที่แม่มีลูกแล้วเวลาของแม่ก็ทุ่มให้กับลูกทั้งหมด นับตั้งแต่วินาทีแรกที่ลูกเกิดมาบนโลกนี้เลย ตั้งแต่เล็ก ๆ แม่จะต้องคอยดูแล

เพราะลูกจะร้องไห้และตื่นทุก 2 ชั่ วโมง ถ่ายทุก 2 ชั่ โมง แม่จะห่างลูกไม่ได้เลย เงินที่แม่ได้มานั้นก่อนนี้ก็คงใช้ไปกับสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่บัดนี้แม่ใช้ไปกับสิ่งของจำเป็นสำหรับลูกเท่านั้น

11แม่อย ากจะเห็นลูกมีอนาคตที่ดี

แม่ทุกคนเลยพย าย ามจะหาเงินส่งลูกเรียน แม้บางครั้งจะต้องเจอกับค่าเทอมเเพง ๆ ในการเข้าเรียนอนุบาลนั้นเป็นครั้งเเรกที่แม่รู้สึกใจหายเพราะอยู่ห่างลูก แต่มันก็ต้องทำเพราะให้ลูกได้เรียนรู้ ฝึกทักษะต่าง ๆ ในชีวิต ต่อให้โรงเรียนที่ไปมีค่าใช้จ่ายอะไรแม่ก็หามาจ่ายได้เสมอ

โดยที่ลูกหลายคนไม่รู้เลยว่าแม่ลดรายจ่ายของตัวเองลง ยอมที่จะอดกับอะไรที่ตัวเองอย ากได้ ยอมที่จะงดจ่ายไปกับอะไรที่ตัวเองอย ากได้เพื่อเหลือเงินส่วนนั้นมาใช้จ่ายกับลูกอย่ างเต็มที่

12วัยรุ่นของคุณมาถึงคุณเเทบจะลืมแม่ไปแล้ว

เป็นช่วงวัยที่มีสังคมเป็นของตัวเอง มีกลุ่มเพื่อน เริ่มมีความลับ เริ่มออกห่างแม่ จากที่ก่อนนี้มีอะไรก็มาปรึกษาแม่เสมอ แต่แม่ก็ยังคงเป็นห่วงคุณตลอด แต่คุณเองเริ่มรำคาญแม่ เริ่มโกรธแม่ เริ่มต ว า ดแม่ เพราะคิดว่าท่านไม่เข้าใจ เพราะคิดว่าท่านวุ่นวายกับคุณมากไป อย ากจะให้ไตร่ตรองสักนิดก่อนจะทำอะไร แม่คนนี้หรือเปล่าที่คอยดูแลคุณเสมอมาจนถึง ณ เวลานี้

13เวลาคุณอกหักคนที่โกรธมากที่สุดก็คือแม่

ไม่มีใครอย ากจะเห็นลูกตัวเองเสียใจ เพราะว่าคนเป็นแม่จะรู้สึกเสียใจและเ จ็ บ ป ว ดยิ่งกว่าอีก ท่านจะโกรธคนนั้นมากที่มาทำให้ลูกของท่านต้องเ จ็ บช้ำ ลูกท่านท่านก็รักของท่าน

ฉะนั้นแล้วเวลาคุณอกหักก็เสียใจได้แต่อย่ าฟูมฟายนาน คนที่รักคุณแท้จริงท่านก็ยังเป็นห่วงคุณอยู่ห่าง ๆ ต่อให้คนอื่นไม่รักคุณแล้วแต่รักจากแม่นั้นไม่เคยลดน้อยลงเลย

หากวันนี้คุณยังมีแม่อยู่อย่ าละเลยท่าน แม้จะงานยุ่งมากแค่ไหนก็ต้องหาเวลาให้ท่านให้ได้ เพราะเวลาของคุณมันอาจจะอีกย าวนานในการสร้างตัว

แต่เวลาที่ท่านจะได้อยู่กับคุณมันสั้นลงทุกวินาที รีบทำหน้าที่ของคนเป็นลูกให้เต็มที่ แม้จะไม่มีเงินทองมากมายอะไรแต่แค่การได้พูดคุย ได้ยินเสียง ได้ทานข้าวร่วมกันแม่ก็สุขใจแล้ว

Check Also

10 ประโยคสั้น ๆ ที่ลูก ๆ ไม่ควรพูดกับพ่อเเม่

10 ประโยคสั้น ๆ ที่ลูก ๆ ไม่ควรพูดกับพ่อเเม่ บางอย่ างเเม้เราจะดูว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อย …