Home แนวคิดชีวิต 10 ประโยคสั้น ๆ ที่ลูก ๆ ไม่ควรพูดกับพ่อเเม่

10 ประโยคสั้น ๆ ที่ลูก ๆ ไม่ควรพูดกับพ่อเเม่

5 second read
0
3,173

10 ประโยคสั้น ๆ ที่ลูก ๆ ไม่ควรพูดกับพ่อเเม่

บางอย่ างเเม้เราจะดูว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่บางทีก็ทำร้ า ยจิตใจคนได้เยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะพ่อแม่ ลูกบางคนโตแล้วก็ไม่ใช่การที่พ่อแม่คอยเข้ามายุ่งด้วยมากนัก รำค า ญท่าน

จนเผลอพูดจาไม่ดีกับท่านออกไป ทั้ง ๆ ที่ท่านเองก็หวังดีและท่านก็ทำแบบนี้กับเรามาตั้งแต่สมัยเ ด็ ก ๆ แล้ว ต่อให้เราโตแค่ไหนลูกก็คือลูกอยู่ดี

ก่อนจะพูดอะไรออกไปไตร่ตรองก่อนสักนิด กับ 10 ประโยคที่คนเป็นลูก ไม่ควรพูดกับพ่อเเม่ มีดังนี้เลย

1ไม่ต้องทำกับข้าวเผื่อ ผมรู้ว่าผมจะกินอะไร

บางครั้งก็ลืมนึกไปใช่ไหมว่าความสุขของพวกท่านคือการได้ทานข้าวกับลูก ๆ ท่านอย ากให้ลูกได้กินอะไรดีมักจะทำของอร่อยไว้รอเสมอ คุณจะทำร้ ายน้ำใจท่านหรือ

2พอแล้ว

พ่อแม่จะมาจู้จี้อะไรมากนัก พอแล้ว พูดอยู่นั่นเเหละ

3มีอะไรอีกไหม

เวลาคุยโทรศัพท์หรือสนทนากับท่าน การถามว่ามีอะไรอีกไหม ถ้าไม่มีจะวางแล้วนะ มันทำให้รู้สึกว่าเราไม่อย ากคุยกับท่าน เรารำค าญ แต่ลืมคิดไปว่าแบบนี้ท่านจะรู้สึกเเย่มาก ๆ ไม่มีพ่อแม่ที่ไหนที่อย ากจะเป็นตัวสร้างความรำค าญของลูกหรอก แต่ท่านแค่อย ากจะพูดคุยกับลูก ถามไถ่ความเป็นอยู่แค่นั้นเอง

4ของเก่าพวกนี้เก็บไว้ทำไม

บางอย่ างที่เป็นของเก่าพ่อ แม่ชอบเก็บสะสมเอาไว้ เเน่นอนว่ามันไร้ค่ากับเรา มันรกบ้านแต่กับพวกเขามันมีคุณค่าทางจิตใจสูงมาก เช่นของใช้เราสมัยตอนเ ด็ ก ๆ บางครั้งก็ยอมให้ท่านเก็บบ้าง มันก็เหมือนกับเรามีงานอดิเรกชอบสะสมอะไรบางอย่ าง มันคือความสุขทางใจอย่ างหนึ่ง

5ผมโตแล้ว/ห นู โตแล้ว

ประโยคสั้น ๆ แต่เ จ็ บ ป ว ดคือการบอกว่าโตแล้ว แม่ไม่ต้องมาบอกก็ได้ ผมรู้ว่าจะต้องทำอะไร อยู่มากอยู่ได้น่ารำค าญ

6บอกกี่ครั้งแล้วว่าอย่ ากินของเหลือ

ทำไมบอกแล้วไม่รู้จักจำ บางคนก็ดุพวกเขาที่ชอบทานของเหลือ นั่นอาจเป็นเพราะว่าพวกท่านเคยลำบ ากมาก่อน มีนิสัยประหยัดเเบบนี้มานานแล้ว ถ้าไม่อย ากให้ท่านได้ทานของเก่า ของเหลือก็ควรจะมีอาหารดี ๆ เตรียมไว้ให้ท่านเสมอและอย่ าให้ของเหลือ ของเก่าติดค้างไว้นาน ลูกจะต้องรีบเครียร์ออกไป

7พูดยังไงพ่อกับแม่ก็ไม่เข้าใจหรอก ไม่ต้องถามแล้วนะ

บางเรื่องที่ท่านถามอาจไม่ใช่เพราะท่านต้องการจะเข้าใจ แต่ท่านแค่ถามเพราะอย ากรู้ว่าลูกยังโอเคไหม มีเรื่องอะไรอย ากจะระบายหรือเล่าให้ฟังหรือเปล่า

8บอกกี่ครั้งแล้วว่า อย่ าทำ

บางอย่ างที่เราไม่อย ากให้พวกท่านทำ เราก็ไปดุท่าน ทั้ง ๆ ที่ท่านก็อย ากจะทำ ส่วนมากก็เพื่อเราทั้งนั้น แต่การพูดแบบนี้ทำร้ ายจิตใจท่านอย่ างเเรงมาก

9คิดแบบนี้โบราณไปแล้ว

เวลาท่านเเนะนำอะไรมา แล้วเราก็ขัดว่า สมัยนี้มันใช้แบบนี้ไม่ได้แล้ว มันโบราณแล้ว แต่จริง ๆ เราก็แค่ฟังท่านบ้าง เพราะบางทีคำสอนสมัยก่อนมันก็ยังเอามาปรับใช้ได้ แต่เล่นมาตัดบทท่านเเบบนี้ ท่านจะน้อยใจอย่ างมาก

10บอกกี่ครั้งแล้วไม่ต้องเข้ามาจัดห้อง

พ่อแม่มักจะเข้ามาทำความสะอาดห้อง รก ๆ ของลูกให้ แต่เราก็มักจะหาอะไรไม่เจอ เลยไปตวาดท่าน แบบนี้มันก็เกินไปนะ ก็ห้องมันรกก็รู้จักเก็บบ้าง ถ้ามันไม่รกท่านจะลำบ ากเข้ามาทำความสะอาดไหมคิดสิ ก่อนจะพูดทำร้ ายจิตใจท่านแบบนั้น

พอเราโตขึ้นเราอาจจะไม่ใช่เ ด็ กน้อยที่จะต้องให้พ่อแม่คอยดูแลตลอด แต่ว่าพ่อแม่ยังเป็นท่านคนเดิมที่ยังอย ากจะทำอะไร ๆ ให้ลูกเสมอ เราควรตระหนักถึงจิตใจของพวกท่านให้มาก ๆ

อย่ าลืมว่าท่านไม่ได้อยู่กับเราไปตลอด มีเวลาก็เเบ่งมาให้ท่านบ้าง

พาท่านทำอะไรที่สนุก ๆ บ้าง ทานข้าวด้วยกันบ้าง โทรหาท่านหน่อย เพราะความสุขของพ่อแม่ก็คือลูกนั่นเอง

Check Also

13 เรื่องจริงของแม่ ที่ลูกบางคนอาจจะลืมนึกถึงเรื่องนี้ไปแล้ว

13 เรื่องจริงของแม่ ที่ลูกบางคนอาจจะลืมนึกถึงเรื่องนี้ไปแล้ว เป็นแม่คนนั้นมันไม่ได้ง่ายนัก…