Home แนวคิดชีวิต 9 อย่างที่พ่อแม่ทำ เป็นแบบอย่างให้ลูก ๆ ได้เห็น

9 อย่างที่พ่อแม่ทำ เป็นแบบอย่างให้ลูก ๆ ได้เห็น

16 second read
0
524

9 อย่างที่พ่อแม่ทำ เป็นแบบอย่างให้ลูก ๆ ได้เห็น

1แสดงความเป็นตัวคุณให้ลูกเห็น

มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกน้อย ที่จะรู้ว่าคุณเป็นอย่ า งไร ซึ่งหมายความว่า เ ด็ กควรรู้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน มนุษย์ทุกคนล้วนเคยทำผิดพลาด มาทั้งนั้น ถ้าหากคุณทำอะไรที่เคยผิดพลาดในอดีต ได้บทเรียนจากมัน นำมาเป็นบทสนทนากับลูกของคุณเพื่อให้เขาได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของคุณ

2เริ่มต้นก่อนได้เปรียบในการเปิดใจให้กับลูกน้อย

หากคุณกำลังคิดว่า มันอาจเร็วเกินไปที่คุณจะเริ่มปลูกฝังค่านิยม เป็นแบบอย่ า งให้กับลูกน้อยแล้วล่ะก็ ขอให้เปิดใจคิดให้กว้างกว่านี้ เ ด็ ก เล็กมีพัฒนาการที่รวดจนน่าอัศจรรย์ใจ พวกเขาสามารถเข้าใจความรู้สึกของหัวใจ และจิตใจภายในตัวของเขา แม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถสื่อ ส า ร ออกมาได้ดี

3 ควรจะเป็นผู้ฟังที่ดีให้กับ เ ด็ กๆเป็นผู้ฟังที่ดี

เ ด็ กๆมักจะมีหลายสิ่งหลายอย่ า ง ที่จะ แ บ่ ง ปั น กับคุณทุกวัน ดังนั้นให้ยื่นหูฟังให้ดี อย่ า มัวแต่จะสอนตลอดเวลา บางครั้งก็เป็นประโยชน์ที่จะเป็นผู้ฟังที่ดี เรียนรู้สิ่งหนึ่ง หรือสองเกี่ยวกับชีวิตของลูกคุณ

4 แสดงความรักให้กับ เ ด็ กในฐานะเป็นพ่อแม่

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเลี้ยงดูลูกคือการแสดงออกด้วยความรักที่ไม่มีเงื่อนไข ความรักไม่เพียงแต่ เกี่ยวกับการกอดลูกของคุณ ป้อนอาหารเขา ซื้อเสื้อผ้าดีๆ ให้ใส่ แต่รวมถึงการแสดงออกให้เขาเห็นว่าคุณสนใจ และใส่ใจเขาแค่ไหน สิ่งเหล่านี้ จะเป็นวามภาคภูมิใจในตนเอง และความมั่นใจขอ ง เ ด็ ก

5 เป็นคนดีให้ลูกเห็นตลอดเวลาเพื่อเป็นแบบอ ย่ า ง

ลูกของคุณ มักจะสังเกตคุณตลอดเวลา ถ้าคุณมีความคิด และพฤติ ก ร ร ม ที่ดีตลอดเวลา ที่อยู่ในช่วงเวลาที่ย า ก ลำบาก หรือการทดสอบ ลูกของคุณจะยอมรับสิ่งเดียวกันนี้ไปใช้ในชีวิตของเขา

6เป็นกำลังใจให้ เ ด็ กทุกคนในฐานะผู้ปกครอง

เ ด็ กทุกคนมีความเป็นเอกลักษณ์ มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ในฐานะที่เราเป็นผู้ปกครอง เราต้องให้ความสำคัญคุณภาพชีวิตของลูก สนับสนุนให้พวกเขา มีความพ ย า ย า มในการทำสิ่งที่ตนเองรัก

7 อ ย่ า ลดความพย า ย า มที่จะเป็นแบบ อ ย่ า ง

แม้ว่าคุณจะมีความตั้งใจ มากแค่ไหน แต่บางครั้งผู้ปกครองหมดอารมณ์หรือเหนื่อย ที่จะเป็นแบบอย่ า ง ที่ดีให้กับลูก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการแสดงความไม่จริงใจต่อหน้าลูก เพราะในที่สุดลูกของคุณจะตัดสินความจริงใจของคุณ เป็นเพียงละคร ที่พย า ย า มม ทั้งหมดจะสูญเปล่า

8 ระวังน้ำเสียงคำพูดของคุณที่ให้ เ ด็ ก ฟัง

อ ย่ า ตะโกน หรือใส่ เ ด็ ก เพราะ เ ด็ ก ๆ ให้ความสำคัญกับคำพูดน้ำเสียงของคุณเช่นกัน แทนที่จะด่าว่าควรให้ทำให้คำแนะนำพูดตรงๆ ง่ายๆ ตรงไปตรงมาแทน

9 ตั้งเป้าหมาย และทำให้บรรลุผลสำเร็จ

การตั้งเป้าหมาย นำไปปฏิบัติ และบรรลุผลสำเร็จนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการเลี้ยงดูลูก คุณอาจใช้แนวทางนี้เพื่อให้สนับสนุนให้บุตรของคุณ ก้าวไปข้างหน้าด้วยความฝัน แรงบันดาลใจ มีเป้าหมายเป็นของตัวเอง

ขอขอบคุณที่มา จาก p a r e n t s f o r t r u t h,verrysmilejung

Check Also

ตื่นแต่เช้าไปทำงาน กลับบ้านค่ำทุกวัน ทำไมยังไม่รวยสักที

ตื่นแต่เช้าไปทำงาน กลับบ้านค่ำทุกวัน ทำไมยังไม่รวยสักที หลายคนต้องตื่นไปทำงานแต่เช้าทุกวัน…