Home แนวคิดชีวิต ทำไมชีวิตคนเรา มีค่าแค่วันละสามร้อย เขียนไว้ดีแท้

ทำไมชีวิตคนเรา มีค่าแค่วันละสามร้อย เขียนไว้ดีแท้

11 second read
0
673
เรื่องจริงสอนใจ ทำไมชีวิตของคนเราถึงมีค่าแค่ 300 บาท จริงๆเหรอ

ทำไมชีวิตคนเรา มีค่าแค่วันละสามร้อย เขียนไว้ดีแท้

ตอนผมทำงาน เป็น ก ร ร ม กรเเผง ห มู ผมมาแผง 4 ทุ่ม เถ้าแก่มาตี 4 ผมกับ ก ร ร  มกรคนอื่น ทำงานเสร็จหมดละ เถ้าแก่มา จัดของส่งของ ให้กับขาประจำให้กับร้านอาหารต่างๆ 7-8 โมง เลิกงาน ทุกๆวัน ผมเห็นเถ้าแก่

นับเงิน 5-6 แสน กลับบ้านทุกวัน ส่วนผม ได้เงิน 300 กลับบ้าน มีสิ่งนึงที่เกิดขึ้นในใจผม คือ เ ชี้ ย ทำไมชีวิต ก ูมีค่าแค่ 300 ทำมากกว่า เ สื อ ก ได้น้อยกว่า ในหัวผมคิดยังไงรู้มั้ย ก ูอ ย า กได้แบบเขา ก ูต้องทำให้ได้แบบเขา

ก ูต้องเป็นเถ้าแก่ แล้วผมก็ พัฒนาตัวเอง เก็บเงินมาลงทุนทำธุรกิจเล็กๆข้างถนนลงทุน ค้าขายสำเร็จบ้าง เจ๊ งบ้าง ผมไม่เคยคิดเ รี ย ก ร้ อ ง อ ย า กได้เงินเพิ่ม จากค่าแรงเลย เพราะผมรู้ดีว่าถ้าแค่อ ย า กได้ค่าแรงเพิ่มชีวิตผมก็จะต้องเป็น ก ร ร ม กรไปจน m า ย เหมือนเพื่อนๆ หัวใจผมสั่ง

ให้ออกมาเป็นเถ้าแก่ ออกมาเป็นเจ้าของกิจการ นั่นแหละผมถึงรู้ว่า เ ชี้ ย ไม่ง่าย รับผิดชอบสูงมาก ผมเลิกงาน ผมไปกินเบี ย ร์ เ เ ท งสนุก นั่งคาราโอเกะได้โดยไม่ต้องคิดอะไร แต่เถ้าแก่ ต้องบริหาร คนบริหารต้นทุน บริหารเงินรับผิดชอบ ทุกอ ย่ า ง ทุกชีวิตในแผง ผมเลิกงาน 7-8โมง กลับบ้านนอนสบายอารมณ์ แต่เถ้าแก่ผม ต้องไปๅเเบง ค์ ไปจั บ ห มู นั่งรถไปต่างจังหวัด

ไปหาห มู มีชีวิต มาเตรียมทำในวันต่อ ๆ ไป ห มู เกิ ด m า ยบนรถลง ห มู ห มู ข า หั ก ห มู ติ ด โ ร ค ราคา ห มู เสี ยราคาตก เถ้าแก่ก็ต้องขาดทุน นี่คือสิ่งที่ลูกจ้างไม่เคยเห็น ร้านผมเหมือนกัน ผมตื่นตี 3 ไปตลาดไปซื้อวัตถุ ดิ บ กลับมาทำอาหาร เตรียมงาน ขาย เก็บโต๊ะ เก็บร้านกลับบ้านทำบัญชี บริหารต้นทุน กำไรบริหารวัต ถุ ดิ บ แต่ละวัน คิดแผนการทำงาน คิดแผนการตลาด กว่าจะได้นอน 4-5 ทุ่ม เห็นผมได้ 3-4 หมื่น

รู้หรือเปล่า ต้องแลกกับอะไรบ้าง มีความรับผิดชอบอะไรบ้าง แบกรับอะไรไว้บ้าง เวลาดูคนสำเร็จ อ ย่ าไปดูแค่เขาได้ ให้ดูเขาเสี ยด้วย อ ย่ าดูแค่ เขาสำเร็จดูด้วย เขาผ่ า นอะไรมา เขาเจอปัญหาอะไรบ้าง ผมก็อ ย า กได้เงินเยอะๆแต่ผมไม่เคย

ออกมาโวยวาย เรีย ก ร้ องแบบ โ ง่ๆ ทำให้ตัวเองดูแย่ และให้สังคมรู้สันดาน ผมคิด อ ย่ า ง เดียวเก่งใช่ไหม คิดว่าแน่ ใช่ไหม ทำเองแม่ งเลย เป็นเถ้าggก่เก่ง แม่ งเลย ถ้าเก่งจริง แน่จริง ไม่ใช่แค่มโนหรือ เข้าข้างตัวเอง ยังไงก็สำเร็จ แค่ถ้าเก่งแต่ปาก เจ๊ง

ขอบคุณที่มา จาก สิริทัศน์ สมเสงี่ยม, chayend

Check Also

15 ประโยค เหล่านี้ที่ไม่ควรพูดกับหัวหน้า

15 ประโยค เหล่านี้ที่ไม่ควรพูดกับหัวหน้า 1 งานนี้ไม่ใช่งานในความรับผิดชอบ แม้ไม่ใช่งาน ในค…