Home แนวคิดชีวิต เขียนไว้ดีมาก เรียนสูงแค่ไหนไม่ใช่ประเด็น ทำงานเป็น เอาตัวรอด คือประเด็นสำคัญ

เขียนไว้ดีมาก เรียนสูงแค่ไหนไม่ใช่ประเด็น ทำงานเป็น เอาตัวรอด คือประเด็นสำคัญ

6 second read
0
951
ถึงจะเรียนจบมาสูงแค่ไหน แต่สิ่งสำคัญจริงๆคือการใช้ชีวิตให้เป็น

เขียนไว้ดีมาก เรียนสูงแค่ไหนไม่ใช่ประเด็น ทำงานเป็น เอาตัวรอด คือประเด็นสำคัญ

การศึกษานั้ น เป็นสิ่งที่สำคัญ แต่หลายๆคนยังจำกัดคำว่า การศึกษา ไว้ในแค่ ห้องเรียนตัดสินว่าคนนั้น มีการศึกษา หรือไม่มีความรู้ จากวุฒิที่เรียนจบออกมา และหลายๆคนนั้น ก็เชื่อว่าการที่ได้เรียนจบสูงนั้น ก็จะทำให้เรานั้นมีหน้าที่การงานที่ดี

ดีต่ออนาคต แต่ในโลกความเป็นจริงแล้ว การที่เรานั้นเรียนสูง ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะประสบความสำเร็จเสมอไ ป เพราะฉะนั้น การเรียนสูงมากแค่ไหน มันก็ไม่ใช่ ประเด็ น การที่จะทำงานให้เป็นนี่แหละค่ะ คือ ประเด็นที่สำคัญ แล้วเราก็จะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน

เรื่องแรก เรื่องการเรียน

การศึกษาบ้านเรานั้น ก็เหมือนกับว่า เป็นเรื่องของคนที่ เรียนเพียงคนเดียว การที่เรียนดี เรียนแย่ ก็อยู่กับตัวเอง ทั้งหมดทั้งสิ้นไม่ว่าจะพ่อแม่ครูบาอาจารย์ หรือพี่น้อง ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย

และบางครั้งสถานที่ที่เราเรียนนั้น จบมาก็ไม่ได้เกี่ยวกับการทำงานของเรา แน่นอนว่า ทุกสิ่งก็ขึ้นอยู่กับ ประสบการณ์ และฝีมือด้วย ที่จะทำงานและใช้ชีวิตอยู่กับผู้อื่น แต่ถ้าคุณนั้น มีผลการเรียนที่ดี ก็จะมีโอกาสว่า

จะทำงานเก่ง เพราะกว่าจะจบ ก็ต้องฝึกฝนกันมากมายเลยทีเดียวซึ่งนั่นก็คิดว่า เคย ผ่ า น กันมาทุกคนอ  ย่ า ง แน่นอน ในชีวิตวัยนักศึกษา เรานั้น จะเห็นได้ว่า ในช่วงที่เราศึกษาอยู่นั้น หากเรานั้นได้คิดผิด ทำผิด

มันก็จะล ง โ ทษ เราได้ อ ย่ า ง เดียว ก็คือ เกรดผลการเรียน ของเรานั่นเอง ถ้าออกมาไม่ดี ก็ ติ ด F ต้องไปเ รี ย นใหม่กับรุ่นน้องแต่บางคนนั้น ก็ไม่ได้ถืออะไร แต่บางคน ก็ถึงกับขั้นเครียด ที่จะต้องไปเรียนกับรุ่นน้อง

ชีวิตในวัยเรียนนั้น มีเรื่องเครียดไม่กี่เรื่องเองเท่านั้นค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสนุกซะมากกว่าบางคนก็ไม่ อ ย า ก จบออกมา เพราะชีวิตในช่วงวัยเรียนนั้นมีความสนุกมาก เมื่อจบก็จะอยู่ในช่วงวัยทำงาน

ซึ่งนั่นชีวิตก็อาจจะมี ความสนุกน้อยลงนั่นเองค่ะ ต้องทำงานหาเงินไม่ค่อยมี เวลาทำสิ่งที่ตัวเอง อย ากผ่อนคลาย

เรื่องที่สอง ก็คือเรื่องการทำงาน

การเรียนเป็นอะไรที่ง่ายค่ะ สอบไม่ ผ่ า น ก็ลงเรียนใหม่ แต่ เมื่อย้อนมองกลับมาแล้ว ก็ทำงานนั้น ข้ อ ห าทำแล้วไม่ ผ่ า น ก็จะเกิดผลหลายๆ อ ย่ า ง ตามมา หรือเพื่อนร่วมงาน ขาดความเชื่อถือในตัวเรานั่นเองค่ะ นี่แหละ

คือโลกความจริงเมื่อเราผิ ด พ ลาดแต่ในขณะเดียวกัน ก็เป็น โ ร ค ที่หอมหวาน เมื่อเราทำงานสำเร็จ คุณนั้นจะเกิดคุณค่า ต่อผู้อื่นในวงกว้างเลยทีเดียว รักคนที่ประสบ ความสำเร็จในชีวิตทั้งหลาย ก็เชื่อว่า

ถึงแม้จะเรียนจบ จากช่วงวัยเรียนแล้ว แต่เขาก็ไม่สามารถหยุดหาความรู้อยู่แค่นั้น ไม่ไ ด้ต้องศึกษาอะไรแบบจริงๆจังๆในระดับที่สูงขึ้นไปอีก หรือที่เรีย ก กั น ว่า มหาลัยชีวิต นั่นเองค่ะ เพราะไม่มีผลต่อชีวิตของเรา

ถ้าจะลงมือทำอะไร ก็ต้องศึกษาไปจนวัน ต า ย คนที่ชีวิตล้มเหลวก็มีเพียงแค่ สาเห ตุเดียว คือ ไม่รู้จักที่จะเรียนรู้ และแก้ไขในสิ่งที่ผิดทำผิ ดอยู่ซ้ำซ้ำจนไม่มีคุณภาพ และหมดความน่าเชื่อถือ สุดท้ายก็คือตัวเองนั้น

เกิดความล้มเหลวค่ะ นี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกว่า การเรียนสูงนั้น ไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญทั้งหมดในชีวิต แต่สิ่งสำคัญว่าคุณนั้น มีประสบการณ์หรือรู้จักเรียนรู้ ในการใช้ชีวิตให้เป็นมากกว่าเสียอีก การที่เรานั้นจะสำเร็จได้ เราต้องรู้จักเรียนรู้ ในการใช้ชีวิต

ในการทำอะไร ต่างๆ การเรียนไม่ได้หยุดแค่ที่การจบ แล้วได้ใบปริญญามา แต่เราต้องศึกษาสิ่งต่างๆ ในชีวิตนั่น ก็คือ ชีวิตจริง ของเราค่ะ ในการเรียนเราจะได้รับ บทเรียน ก่อนจึงเจอ บททดสอบแต่ในชีวิตจริงเรา จะเจอ บททดสอบ ก่อน จึงจะได้ บทเรียน

ขอบคุณที่มา จาก คิดกลับด้าน, chayend

Check Also

15 ประโยค เหล่านี้ที่ไม่ควรพูดกับหัวหน้า

15 ประโยค เหล่านี้ที่ไม่ควรพูดกับหัวหน้า 1 งานนี้ไม่ใช่งานในความรับผิดชอบ แม้ไม่ใช่งาน ในค…