Home แนวคิดชีวิต เคล็ดลับไม่มีหนี้ มีเก็บไม่มีจน

เคล็ดลับไม่มีหนี้ มีเก็บไม่มีจน

6 second read
0
577
วิธีคิด ในการปลดหนี้และเปลี่ยนชีวิตของคุณให้ดีขึ้น

เคล็ดลับไม่มีหนี้ มีเก็บไม่มีจน

พูดถึงปัญหาด้านการเงิน ที่ทุกคนต้องเผชิญหน้า และมักจะเข้าสู้วงจรที่มักแก้กันไม่ตกอยู่บ่อยครั้งนั่นก็คือ การเป็นหนี้ ซึ่งในยุคสมัยนี้คนเรามีแนวโน้มที่จะเป็นหนี้ได้ง่ายขึ้น ภ ร ร ย า ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอได้ออกทำงาน

เป็นพนักงานขายในห้างดัง และทำให้ผม ได้รู้จักพนักงานห้างคนหนึ่ง คนๆนั้นเขามีหนี้สิน ติ ด ตัวเยอะมาก เหมือนๆกับพนักงา นคนอื่นๆนั่นแหละ ทั้งหนี้บัตร ผ่อนของใช้ บางเดือนก็ไม่มีเงินเหลือใช้ก็มี และเขาเล่าให้ฟังว่า

ในปีแรกเขาสร้างหนี้ ด้วยโทรศัพท์ที่ อ ย า ก ได้ ผ่อนด้วยบัตรเครดิตปีถัดมา ในกระเป๋าตังค์เขามีบัตรเครดิตมากกว่าสองใบ ในช่วงระยะเวลา 4 ปี เขาทำงานใช้หนี้บัตรตลอด และของที่ไม่จำเป็นเท่าไหร่นักโทรศัพท์

เครื่องใช้ต่างๆ และในวันนึงเขา อ ย า ก มีชีวิตใหม่ เลยได้ทิ้งบัตรเครดิต และทำการคืนรถยนต์ ที่ผ่อนมานานเป็นปี ออกจากห้องพัก ค่าเช่าเดือนละหกพันไปเช่าห้องเดือนละ 800 แทน จากเคยกินสเต็ก

ชาบูกินของบนห้างกับเพื่อนๆ ต่อมาเขาต้มไข่เพียง 1 ฟอง ละลายกับพริก น้ำปลาไปทานที่ทำงานถึงบ้านก็กินลูกชิ้น ไม้เดียว และข้าวถุง 5 บาท น้ำกินใช้ตู้ยอดวันละบาท ตอนนั้นเพื่อนในที่ทำงาน เริ่มออกห่างจากเขา

เพราะเขาไม่ได้ กินหรูหราเหมือนเมื่อก่อน รถก็ไม่มีขับเคยไปกินกับเพื่อนด้วยกันก็ไม่ไปกิน และห่อข้าวไข่ต้มมาทำงานกินน้ำฟรีๆ ตกเย็นกลับบ้านทานลูกชิ้นบ้าง มาม่าบ้าง หรือไข่เจียว สลับกันวนกันไปและคุณเชื่อไหมว่า

เขาทำอย่ างนี้เป็นปีๆจริงๆและจากนั้นคือ เขามีเงินเก็บ 3-4 หมื่นจากที่เคยเป็นหนี้ พอเดือนไหนได้ค่าคอมมาก ก็ได้เก็บมากหน่อยไม่นำไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเหมือนก่อน แต่เขาก็ยังคงใช้ชีวิตแบบเดิม เพราะชินไปซะแล้ว

ห่อข้าวมากินพักห้องเช่าห้องน้ำรวมแล้ว วันนึงจุดเปลี่ยนชีวิตมาถึง ตากผ้าห่มไว้แล้วโด น ข โ ม ยไป เขาไม่ต้องการซื้อ ผ้าห่มด้วยเงินสด นั่นก็เพราะว่ารู้คุณค่าของเงินแล้ว เลยตัดสินใจ ผ่อนผ้าห่มกับแขกเร่ขาย

ผ้าแถวบ้านเช่าในราคา 1,500ผ่อน สบายๆ 350 บาท / 10 เดือนวันละ 10 กว่าบาท เท่านั้นดีจริงๆ ตัดสินใจ ผ่อนคืนแรก ที่นอนใต้ผ้าห่มใหม่ในใจก็คิดด อ กเท่าตัวเลยนี่หว่า แล้วเขาก็คิดได้ขายผ้าห่มเงินผ่อน ให้เพื่อนร่วมงานดีมั้ยนะ

พนักงานห้างชอบผ่อน เค้าเลยไปร้านขายชุดเครื่องนอน เพื่อขอแค็ตตาล็อกชุดเครื่องนอนต่างๆ เอาไปขายให้เพื่อนที่ทำงานในวันเดียวได้เป็นสิบๆ ชุดดาวน์ 500 ผ่อน 300 บาท 10 เดือนต้น ทุน 1500 ราคาหลายปีก่อน

ได้กำไร เท่าบังเลย และก็ไปถึงแผนกอื่น แล้วก็พากันมาผ่อนในเวลาเพียงไม่กี่เดือน ขายชุดเครื่องนอน ในเพื่อนพนักงานนับร้อยชุดหนีบ้าง โก ง บ้างแต่คำนวณแล้วก็ยังกำไร จากที่เป็นหนี้ เยอะแยะ ทุกวันนี้ แม้ระดับผู้จัดการ

ก็มาขอกุ้เงินเขามีชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ได้ชีวิตสะดวกสบาย ทั้งยังได้กลับมาด าวน์บ้านได้ผ่อนรถคันใหม่ และยังคงทำตัวเรียบง่าย ใช้จ่ายแบบเดิมห่อข้าวมากินแต่อาหารดีกว่าเดิม กินน้ำฟรีของห้างและต่อมา

ก็รับผ่อน สินค้า หลายรายการให้กับเพื่อนๆ ที่ทำงานไม่ใช่เพียงแค่เครื่อง นอนแล้วจากเป็นหนี้ จนกลายเป็นมีเก็บ หลักแสน จงประหยัดและใช้ชีวิต อ ย่ า ง พอดีใครๆ ก็สามารถทำได้ อ ย่ า สนใครจะนินทๅใครจะไม่คบ

ให้คุณโฟกัสที่เป้าหมายเป็นพอ อะไรที่ไม่จำเป็นในชีวิต ก็ตัดออกไปบ้างแล้ววันนี้ถ้าคุณซื้อแต่ของที่ อ ย า ก ได้ เพื่อเอามาอวดใครต่อใครสักวันคุณเองนั่นแหละจะต้องขายของ ที่จำเป็นเพื่อคงฐานะตนเอง

เอาไว้แต่ถึ งอ ย่ า ง ไรก็ตาม เราขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน ดำรงชีวิต อ ย่ า ง พอเพียง เป็นดีที่สุดนะครับ

ขอบคุณที่มา จาก คุณสิริทัศน์ สมเสงี่ยม, chayend

Check Also

15 ประโยค เหล่านี้ที่ไม่ควรพูดกับหัวหน้า

15 ประโยค เหล่านี้ที่ไม่ควรพูดกับหัวหน้า 1 งานนี้ไม่ใช่งานในความรับผิดชอบ แม้ไม่ใช่งาน ในค…