Home แนวคิดชีวิต ข้อคิดดีๆ ก่อนนอน ยิ่งอ่านยิ่งดี

ข้อคิดดีๆ ก่อนนอน ยิ่งอ่านยิ่งดี

6 second read
0
1,077
อาจารย์ ไม่ชอบคานธี จึงมักจะพูดเสียดสี ให้เขาอับอาย ตลอดเวลา

ข้อคิดดีๆ ก่อนนอน ยิ่งอ่านยิ่งดี

เมื่อสมัยที่คานธี ยังเรียนอยู่ที่อั ง ก ฤ ษ อาจารย์ไม่ชอบคานธี จึงมักจะพูดเสียดสีให้เขาอับอายตลอดเวลา เขามักจะโดนอาจารย์บาง

คน ดูถูกเพราะว่า เขาเป็นคนเ อ เ ชี ย และยังมีผิวสี จึงทำให้เข้ากับอาจารย์บางคนไม่ค่อยได้ วันหนึ่งคานธีไปกินข้าวที่โรงอาหาร และ

เดินไป เพื่อจะนั่งร่วมโต๊ะกับอาจารย์ แต่อาจารย์กลับเอ่ยขึ้นมาว่า คานธีเธอรู้ใช่ไหม ว่าหงส์กับหมา กินข้าวด้วยกันไม่ได้น่ะ คานธีนิ่ง

ไปพักหนึ่ง และเขาก็นึกอะไรขึ้นมาได้

เขาจึงตอบกลับอาจารย์ไปว่า

ได้ครับ งั้นผมจะบินไปกินที่อื่นก็ได้ครับ พร้อมกับถือจานข้าวลุกไปอีกโต๊ะหนึ่ง อาจารย์โ ก ร ธคานธีมาก ที่แอบเปรียบตัวเองเป็น

หมา จึงคิดจะหาทางเอาคืน ในระหว่างที่อยู่ในชั้นเรียน อาจารย์จึงได้ตั้งคำถามกับคานธี ต่อหน้าเพื่อนคนอื่น เพื่อหวังให้คานธีต้อง

อับอาย

อาจารย์ถามคานธีว่า

ถ้ามีกล่องอยู่ 2 ใบกล่องหนึ่งใส่ความรู้ไว้ อีกกล่องใส่ความร่ำรวย เป็นเธอจะเลือกกล่องไหนคานธี คานธีจึงตอบไปว่า ผมเลือกความ

ร่ำรวยครับ อาจารย์ได้ฟังคำตอบก็ยิ้มเย้ย พร้อบกับพูดว่า ถ้าเป็นอาจารย์จะเลือกกล่องความรู้นะ คานธียังนิ่งอยู่ แล้วก็นึกอะไรขึ้น

ได้ จึงตอบกลับไปว่า ใช่ครับเพราะคนเรา ก็ต้องอย ากได้ในสิ่งที่ตัวเองไม่มีอยู่แล้วครับ เมื่ออาจารย์ฟังคำตอบ.ก็ยิ่งเพิ่มความโกร

มากกว่าเดิม แต่ก็ได้แค่เก็บไว้ในใจ วันต่อมาอาจารย์ตรวจข้อสอบ แต่คานธีกลับทำถูกหมดทุกข้อ อาจารย์ไม่รู้จะทำยังไง จึงได้

เขียนใส่กระดาษคำตอบของคานธีว่า ไอ้งั่ง เมื่อคานธีได้รับกระดาษคำตอบคืน ก็ตกใจกับสิ่งที่อาจารย์ทำ เขานั่งคิดสักพัก แล้วก็เดิน

ไปหาอาจารย์พร้อมกับบอกว่า

อาจารย์ครับอาจารย์เซ็นชื่อแล้ว แต่ลืมให้คะแนนผมครับ

หากเป็นผู้ที่ต้องถูกกระทำอยู่ตลอดเวลา การตอบโต้ก็ไม่ใช่เรื่องเเย่ เสมอไป แต่เราสามารถ เลือกวิธีที่จะตอบโต้ได้ โดยไม่ต้องใช้

กำลัง หรือทำให้เกิดเรื่องใหญ่โต ใช้ไหวพริบที่ดีตอบโต้กลับ เพื่อให้เขาสำนึกบ้าง ก็ไม่แย่ นะก็เหมือนกับ คนที่ปาโคลนใส่คนอื่น

มือของเขามักจะเปื้อนก่อนเสมอ ฉันใดก็ฉันนั้น

ขอบคุณที่มา จาก stand-smiling

Check Also

ตื่นแต่เช้าไปทำงาน กลับบ้านค่ำทุกวัน ทำไมยังไม่รวยสักที

ตื่นแต่เช้าไปทำงาน กลับบ้านค่ำทุกวัน ทำไมยังไม่รวยสักที หลายคนต้องตื่นไปทำงานแต่เช้าทุกวัน…