Home แนวคิดชีวิต ความจริง 9 ข้อที่เราต้องเจอ เมื่ออายุเรามากขึ้น

ความจริง 9 ข้อที่เราต้องเจอ เมื่ออายุเรามากขึ้น

6 second read
0
989

ความจริง 9 ข้อที่เราต้องเจอ เมื่ออายุเรามากขึ้น

เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกได้ถึงความเมตต า เมื่อนั้นเราจะมีความสุข เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกมีความสุข เมื่อนั้นเราจะรู้สึกอย ากแ บ่ งปั น กับผู้อื่น เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกอย า เ เ บ่ ง ปั น เมื่อนั้นเรามีความรักที่แท้จริง

แล้วคุณจะพบกับความจริง เมื่ออายุมากขึ้นหากเปรียบชีวิตก็คงเหมือนการวิ่งมาราธอนในระยะทางที่แสนไกล หากวิ่งเร็วไปก็เหนื่อย หากเอาแต่เดินก็ไปไม่ถึงไหน ต้องวิ่งด้วยความเร็วที่พอดีที่ร่างกายเราพอวิ่งไหว ไม่วิ่งช้าจนเกินไป และไม่ฝืนจนเกินกำลัง แต่ขอแค่ให้วิ่งไปข้างหน้าเรื่อยๆ อย่ าหยุดเท่านั้นพอ

1เงินไม่สำคัญแต่หลังเกษียณโคตรจำเป็น

คนที่มีลูกหลานรายล้อมผลัดกันดูแล เพราะเขาเตรียมมรดกก้อนใหญ่ไว้ให้ลูกหลาน ส่วนใหญ่ที่มารายล้อมก็เพราะหวังมรดกกันทั้งนั้น

2เจ้าของธุรกิจไม่ต้องเกษียณ

เหมือนไม่แฟร์ที่เราเห็นเจ้าของธุรกิจเขาทำงานไม่มีวันเกษียณ แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าจริงๆ แล้ว เขาไม่ได้ต้องทำแต่เขาแค่ชอบที่จะทำ ที่เขาทำเพราะเขาต้องการอธิบายตัวตนของเขา เพื่อที่คนอื่นจะได้เห็นคุณค่า และให้เกียรติเขาตลอดชีวิต มันเป็นจุดยืนที่ทำให้เขารู้สึกว่ายังมีตัวตนอยู่

3เกษียณแล้วจะสบายไม่เป็นความจริง

ใครที่เกษียณแล้วสบายคือมันสบายตั้งแต่ก่อนเกษียณ พวกที่พูดว่าเดี๋ยวเกษียณแล้วจะสบายพอเกษียนแล้วลำบา กแทบทั้งหมด

4ทุกอย่ างในโลกก็แค่ประสบการณ์

ยิ่งคุณอายุมากขึ้นคุณก็จะพบว่า ชีวิตมันก็แค่การเดินทาง และทุกอย่ างมันก็คือประสบการณ์ ความสุขมาก ความทุ ก ข์ มาก ล้ มเหลวมาก ชนะเยอะ โดนหักหลัง โดนโ ก ง โดนแกล้ง เมื่อเวลาผ่ านไป ทั้งเรื่องใหญ่และเรื่องเล็ก ก็จะเปลี่ยนเป็นแค่ประสบการณ์เหมือนๆ กันหมด เหมือนที่พ่อเคยเล่าให้เราฟังว่า พ่อก็เคยเป็น

5การเป็นมนุษย์เงินเดือนเ สี่ ย งสุด

พอเกษียณแล้วไม่มีเงินเดือน แถมเดี๋ยวนี้หลายๆ บริษัทตัดเงินบำนานออก เงินก้อนหลังเกษียณแทบไม่มี เพราะมันเป็นค่าใช้จ่ายที่บริษัทเกินจะรับไหวต้องตัดเป็นอย่ างแรกเมื่อต้องการลดต้นทุน

6ยุคนี้คนเราอ า ยุ ยื น

ด้วยเทคโนโลยีการแ พ ท ย์ปัจจุบัน คุณสามารถมีชีวิตอยู่กันเป็น 100 ปีได้ไม่ย าก ลองคิดเล่นๆ ดูซิว่าวันที่เงินเก็บหมด กับเวลาในชีวิตหมดลง อันไหนจะมาถึงก่อนกัน ซึ่งส่วนใหญ่เงินมักจะหมดก่อนนั้นเป็นเรื่องจริงที่น่าเศร้า

7ลูกหลานเลี้ยงดูเราไม่ได้

ไม่ใช่ลูกหลานไม่กตัญญู แต่ตัวมันเองยังเอาตัวไม่รอด จะเอาปัญญาที่ไหนมาดูแลคนเกษียณอย่ างเรา เมื่อเกิดวิกฤตทุกคนต่างเอาตัวเองรอดไว้ก่อน เพราะะฉะนั้นอย่ าทำตัวเราให้เป็นภาระ เพราะวิกฤตเกิดประจำ

8เงินเก็บรั ก ษ า ย า ก ที่สุด

จะมีวิกฤตเศรษฐกิจเกิดขึ้นอีกหลายครั้งหลังเกษียณ เศรษฐกิจยุคปัจจุบันผันผวนน่ากลัว เกิดวิกฤตแรงและเกิดถี่ขึ้นเรื่อย ๆ การที่คนส่วนใหญ่มุ่งแต่เก็บเงินก้อน คุณซวยแล้วเพราะเงินก้อนรั ก ษ า ย ากที่สุด ต้องเงินไหลหรือหางานที่สร้างเงินแบบ Passive Income ที่จะดูแลเราไปตลอดชีวิตจะดีกว่า

9เราหมดความสำคัญหลังเกษียณ

เพราะงานคือการอธิบายตัวตนของเรา คนเกษียณที่ไม่ได้เตรียมตัว จะจิ ตตกเพราะรู้สึกว่าตัวเองหมดหน้าที่ เพราะฉะนั้นอย่ าทุ่มเทให้กับงานๆ หนึ่งมากจนเกินไป ลองหางานอดิเรกทำดูบ้าง

ขอบคุณที่มา จาก คุณ วิ ก ร ม ก ร ม ดิ ษ ฐ์

Check Also

13 เรื่องจริงของแม่ ที่ลูกบางคนอาจจะลืมนึกถึงเรื่องนี้ไปแล้ว

13 เรื่องจริงของแม่ ที่ลูกบางคนอาจจะลืมนึกถึงเรื่องนี้ไปแล้ว เป็นแม่คนนั้นมันไม่ได้ง่ายนัก…