Home แนวคิดชีวิต เมื่อคุณอายุ 50 ปีขึ้นไป คุณจะเข้าใจ 8 ข้อนี้

เมื่อคุณอายุ 50 ปีขึ้นไป คุณจะเข้าใจ 8 ข้อนี้

5 second read
0
658

เมื่อคุณอายุ 50 ปีขึ้นไป คุณจะเข้าใจ 8 ข้อนี้

เคยคิดไหมว่าพอเราอายุมากขึ้น อย ากจะมีชีวิตแบบไหน ใช้ชีวิตอย่ างไรอยู่ท่ามกลางผู้คนได้อย่ างไรให้มีความสุข หรือหากไม่มีผู้คนรายล้อมเราจะอยู่อย่ างไรให้มีความสุข เมื่อคุณอายุ 50 ปี มันมิใช่น้อยแล้ว ไม่นานก็ได้เงินคนเเก่รายเดือน เราควรจะสนุก และมีความสุขกับบั้นปลายชีวิตที่เหลืออยู่สิ จะมัวจมอยู่กับความทุ ก ข์ กับอดีต กับปัญหา หรือแม้กระทั่งหวงสมบัติอยู่จนไม่เป็นอันทำอะไร แบบนั้นคงไม่ใช่เรื่องดีเเน่นอน

1 จงรู้ไว้ว่าโลกนี้ไม่มีใคร โ ง่ หรือแน่ไปกว่าใครหรอก

อย่ าไปคิดว่าตัวเองเก่ง เจ๋ง กว่าใครทั้งนั้น และไม่มีใครด้อยกว่าใครด้วย ลดความรุนเเรงลงบ้าง ลดความเบ่ง ลงมา ทำตัวธรรมดาๆ เฉยๆ บ้าง จะสนุกกับชีวิต

และมองเห็นโอกาสที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น มีความสุขได้กับสิ่งรอบตัวและทำอะไรอย่ างที่อย ากทำจริง ๆ สักที

2 เลข 50 ปีแล้วอย่ าได้คิดมากกับความงาม

หน้าจะเหิ่ยว ผิวจะย่นอย่ างไรมันคือธรรมชาติ ไม่ต้องไปเเข่งสวยงามกับใครหรอก จงเเข่งความดีจะดีกว่า พอเราทำดี เราก็มีความสุข พอมีความสุขมันจะสะท้อนความเบิกบานนั้นออกมาทางใบหน้าและการกระทำของเราเอง

3 อย่ าได้เอาความหวังไปวางไว้ที่คนอื่น

อย่ าคอยว่าใครจะยื่นความสะดวกสบายมาให้ อย่ ารอความเห็นอกเห็นใจจากใคร จะต้องหัดพึ่งตัวเองให้เป็น รู้คุณค่าของตัวเอง อย่ าได้ทำตัวน่าสม เ พ ช อย่ าให้ใครเขาว่าได้ว่าเเก่กว่าก็แค่เกิดก่อน จะเป็นคนแก่ที่ดี มีประโยชน์ต่อสังคมและพึ่งพาตนเองได้

4 หากเกิดอะไรขึ้นระหว่างความสัมพันธ์รอบตัว

ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรัก ลูก ๆ หากเขาตีตัวออกห่าง เขาไม่มีเวลาให้เหมือนเดิม มันไม่มีใครผิดแต่เป็นเพราะว่าต่างคนก็ต่างมีหนทางเดินในชีวิตของตัวเองต่างหาก ถ้าคุณเเก่ชรามาเพื่อหวังเอาแต่จะพึ่งลูกหลาน

จงรู้ตัวเถิดคุณกำลังทำตัวเป็น ภ า ร ะพวกเขา ลูกเขาไม่ทิ้งคุณหรอกหากคุณทำตัวน่าอยู่ด้วย และถ้าเขาจากไปจริง ๆ มันก็คือก ร ร มของคุณ หากมัวนั่งโทษลูกอยู่ก็มีหวังว่าชีวิตบั้นปลายนั้น คุณเองที่จมทุ ก ข์และหาทางออกให้ตัวเองไม่ได้

5 แม้ว่าชีวิตเราจะขาดเงินไม่ได้ แต่เงินมันไม่ใช่ทุกอย่ างในชีวิต

อย่ ามัวแต่หาเงินจนไม่มีเวลาใช้ชีวิต หัดให้ชีวิตกับความพอเพียงให้ได้ พอประมาณกับสิ่งที่มีและหาเงินมาก็เก็บสำรองไว้ด้วย ไม่ต้องหาเผื่อคนข้างหลังเยอะนัก คุณเองต่างหากที่จะต้องหาไว้เพื่อตัวเองไว้ใช้ในบั้นปลายชีวิต พวกเขานั้นต่างก็มีวิธีการหาเงิน การดำรงณ์ชีวิตของตัวเองทั้งนั้น

6 หากคุณรู้สึกว่าทุ ก ข์

แล้วหัวฟัดหัวเหวี่ยงก็อย่ าลืมคิดอีกมุมว่าคนอื่นเขาก็มีความเครียดเหมือนกัน หากคุณรู้วิธีในการจัดการความเครียดได้ดี ชีวิตคุณจะทุ ก ข์น้อยลง บางทีแม้จะทุ ก ข์ เศร้า เครียดอย่ างไรลองยิ้มและยอมรับมัน บางทีมันยังดีกว่าโวยวายเยอะ แค่ยิ้มบางทีโลกมันก็น่าอยู่มากขึ้นแล้ว

7 อย่ าไปไว้ใจใครมากนัก

ต่อให้เป็นคนสวย หล่อ หน้าต าดี เคยสนิทกันมามากแค่ไหน ก็มีโอกาสที่จะหักหลังกันได้เหมือนกัน แต่ไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องไปหักหลังใครนะ เราไว้ใจคนได้แต่อย่ า 100 % เท่านั้นเอง หัดเผื่อใจเอาไว้บ้าง รอบคอบให้มากอย่ าบอกทุกอย่ างในชีวิตเราให้เขารู้

8 อายุขนาดนี้คุณเองก็คงจะผ่ านเรื่องราวอะไรมานักต่อนักแล้ว

ไม่ว่าจะทุ ก ข์ สุข เหตุการณ์ความขัดเเย้ง ความสุขยิ้มกริ่ม ต่าง ๆ ก็พย าย ามทำให้ตัวเองเข้าใจว่ามันผ่ านมาแล้ว ปัจจุบันนี้คงถึงเวลาที่จะปล่อยวางทุ ก ข์อย่ างลงแล้วใช้ชีวิตช้า ๆ มองย้อนกลับไปดูอดีตให้เป็นบทเรียน และยิ้มให้กับมัน

หากตอนนี้คุณอายุยังไม่ถึง 50 ปี ก็อย่ าลืมวางเเผนให้ดีในอนาคตข้างหน้าคุณจะอยู่อย่ างไร มันควรจะหมดยุคที่เเก่มาแล้วหวังพึ่งลูกหลานได้แล้ว ควรจะพึ่งตัวเองให้ถึงที่สุดเสียก่อน เรียกว่าวางเเผนเกรีษณก็คงจะถูก

Check Also

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน ตอนส ว ดมนต์นั้นส่วนมากเราจะนิยมสวดกันตอนเย็…