Home แนวคิดชีวิต เรื่องจริงเกี่ยวกับงาน ที่คุณอาจไม่เชื่อว่ามันจริง

เรื่องจริงเกี่ยวกับงาน ที่คุณอาจไม่เชื่อว่ามันจริง

5 second read
0
2,200

เรื่องจริงเกี่ยวกับงาน ที่คุณอาจไม่เชื่อว่ามันจริง

อย ากให้ทุกคนได้อ่านเรื่องนี้แล้วลองคิดตามดู เรื่องจริงเกี่ยวกับงาน ที่คุณอาจไม่เชื่อว่ามันจริง บางทีมันอาจจะเป็นไอเดียให้เราหาช่องทางในการทำมาหากินเพิ่มอีกทางก็ได้ เพราะลำพังเเค่เงินเดือนอย่ างเดียวก็แทบจะไม่พอใช้จ่ายแล้ว บางคนไม่ได้ตัวคนเดียวจะต้องดูแลครอบครัวอีกหลายชีวิตเลย

หากจะเก็บเงินสักก้อนบางทีมันก็ไม่ง่ายนัก เงินเดือนวุฒิ ป.ตรี เอาจริง ๆ แทบจะไม่มีบริษัทไหนจ่ายหมั่นห้าด้วยซ้ำ บางที่แค่ 9,000 บางที่ก็ดีขึ้นมานิดได้ 12,000 ต้องอยู่ไปอีกหลายปีกว่าจะขึ้นไปถึง 15,000 บาท

ลองมากดเครื่องคิดเลขกันดูไหม สมมุตว่าเงินเดือน 15,000 บาท เราจะเก็บมันทุกบาทเลย ไม่ต้องใช้สักแดงจะต้องใช้เวลาถึง 5 ปีกว่าจะได้ครบ 1 ล้านบาท มันเสียเวลามากโขเลย แต่ถ้าจะทำแบบนั้นจริง ๆ มันก็ทำไม่ได้อีกด้วย เพราะในเงินเดือนที่ได้มาก็ต้องจ่ายค่าอะไรมากมาย ไหนจะค่าบ้าน ค่ารถ ค่ากิน ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าของใช้ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเทอมลูก อีกส ารพัดค่าเลย

ค่าเงินทุกวันนี้ลดลงมากแล้วแต่ก่อนเงิน 100 บาทเคยทานข้าวได้ 3 มื้อ ทุกวันนี้ได้แค่ 1 – 2 มื้อเท่านั้นเอง เพราะแบบนี้เลยมีคนบอกว่าถ้าอย ากจะรวยก็อย่ าทำงานประจำ มันอาจจะเ จ็ บ ป ว ดสักหน่อยแต่มันก็เเฝงความจริงอยู่ แต่มันไม่ใช่ทุกคนที่จะกล้าออกจากงานมาโดยมาเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว ส่วนใหญ่ก็กลัวการเจ๊งตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มกันทั้งนั้น

มันก็เหมือนเราอย ากรวยแต่ไม่มองหาช่องทาง ไม่หาโอกาสที่จะทำอะไรเลย เช่น ถ้าคุณอย ากจะจับวาฬ คุณจับในคลองหลังบ้านได้หรือ คุณก็ต้องออกทะเลจริงไหม ซึ่งในทะเลก็มีทั้ง คลื่นลม มรสุม พายุมากมาย

ก็เหมือนกับชีวิตคนเราที่ตัดสินใจก้าวออกมาจากคอมฟอร์ดโซนของตัวเอง มันก็ต้องเจอปัญหาและอุปสรรคเป็นของธรรมดา คนที่เขารวยกว่าเขาจะไปถึงจุดนั้นได้เขาต้องโดนพายุซัดร่วงตั้งไม่รู้กี่รอบ เพียงแต่ไม่มีใครเห็นเท่านั้นเอง

ทุกคนอย ากจะรวย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะหาทางทำมันอย่ างจริงจัง และการเก็บออมอย่ างเดียวไม่เคยช่วยให้ใครรวยได้ เพราะแค่สู้กับอัตราเงินเฟ้อต่อปีมันก็หนักแล้ว เราจะต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ หาความรู้เพิ่ม ลงมือทำจริง อะไรลองได้ลองเลย วางแผนให้เป็น ความรวยมันสร้างได้ถ้าคุณจริงจังกับมันมากพอ แค่เงิน 1 ล้านบางทีมันอาจจะเล็กน้อยไปด้วยซ้ำหากเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณจะได้เยอะกว่านั้นอีกหลายเท่า

หากคุณยังทำงานประจำอยู่ และอยู่กับเงินเดือนไปตลอด คุณได้คิดไว้ไหมว่าคุณจะทำงานไปจนถึงอายุเท่าไหร่ บริษัทเขาจะจ้างคุณถึงวันไหนมันมีอะไรมากันรันตีให้ไม่ได้เลย หากคุณยังจะทนแบ่งเงินมาเก็บอยู่เช่นครึ่งหนึ่งของ 15,000 บาท ก็เก็บ 7,500 บาท ก็ตั้ง 11 ปีกว่าจะเห็นเงินล้าน ตอนนั้นคุณอายุเท่าไหร่ ? แล้วเงินแค่นั้นมันเพียงพอต่อการใช้ชีวิตคุณและครอบครัวหรือ ?

หากวันนี้คุณมีฝัน หากวันนี้คุณมีเป้าหมายในการใช้ชีวิตคุณก็จงหาทางไปหามันให้ได้ อย่ าจมอยู่กับอะไรเดิม ๆ อาจจะยังไม่ต้องออกจากงานประจำตอนนี้ คุณจะต้องค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ วางแผน ลำดับเหตุการณ์เลยว่าคุณจะต้องทำอะไรบ้าง จะต้องเตรียมเงินลงทุนเท่าไหร่ แหล่งเงินทุนจะหาจากที่ไหนได้บ้าง และธุรกิจคุณจะทำอะไร กลุ่มเป้าหมายคือใคร ปัญหาที่จะเกิดขึ้นมีอะไรมันก็ต้องวางแผนและเตรียมรับมือไว้เสมอ จงมีความมั่นใจและลงมือทำให้สุด เชื่อเถอะว่าวันหนึ่งความสำเร็จจะมาหาคุณเอง

Check Also

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน ตอนส ว ดมนต์นั้นส่วนมากเราจะนิยมสวดกันตอนเย็…