Home ข่าวทั่วไป สอนลูกจับปลา ไม่ใช่จับปลาให้ลูก เมื่ออ่านแล้วคุณจะเข้าใจมากขึ้น

สอนลูกจับปลา ไม่ใช่จับปลาให้ลูก เมื่ออ่านแล้วคุณจะเข้าใจมากขึ้น

6 second read
0
282

สอนลูกจับปลา ไม่ใช่จับปลาให้ลูก เมื่ออ่านแล้วคุณจะเข้าใจมากขึ้น

ให้ปลาลูกหนึ่งตัว มีกินแค่หนึ่งวัน สอนลูกจับปลา หากินได้ตลอดไป จงอย่ าให้ปลาเเก่เขา ควรจะให้เบ็ดตกปลาเขาไป แล้วสอนวิธีการหาปลาให้เเก่เขา เพื่อให้เขารู้จักการเอาตัวรอดในสังคม และ รู้จักการหากินด้วยตัวของเขาเอง

มีเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งว่า วัยรุ่นคนหนึ่งขอเงินแม่ไปเที่ยว แม่บอกว่า ลูกรู้ไหมว่าสมัยแม่อายุเท่าลูก ไม่เคยเที่ยวที่ไหน ต้องทำงานทุกอย่ าง พับถุงกระดาษขาย ตัดใบตองขนไปส่งขายในตลาด แต่ละบาทแต่ละสตางค์ต้องอาบเหงื่อต่างน้ำ ลูกนั่งฟังแม่เงียบๆ  ลูกต้องรู้จักความลำบาก ไม่งั้นอีกหน่อย เกิดไม่มีแม่แล้วจะทำยังไง ซักผ้าเองยังไม่ได้ ขึ้นรถเมล์ก็ไม่เป็นใช้เงินอย่ างนี้ จะเอาตัวรอดได้ยังไง

เมื่อแม่เทศน์จบ ก็ควักเงินยื่นให้ลูก นี่ไม่ใช่เรื่องแต่ง พ่อแม่จำนวนมากทำอย่ างนี้ เมื่อลูกขอเงินไปเที่ยว จะพร่ำบ่นลูก และเล่าเรื่องเมื่อตนเผชิญความลำบากในสมัยก่อน เล่าย้อนไปถึงชีวิตลำบากของตนในวัยเท่ากัน แล้วปิดท้ายด้วยการให้เงินลูกไป คนหาเช้ากินค่ำ สมัยก่อนไม่มีคำว่า มรดก ในพจนานุกรมชีวิต ทุกอย่ างในชีวิตต้องหามาเอง ทว่าคนรุ่นนี้เมื่อลืมตาอ้าปากได้ และเป็นพ่อแม่

มักจะทำให้ลูกเสี ยคนโดยไม่ตั้งใจ พ่อแม่จำนวนมากเก็บเงินเก็บทองไว้ โดยไม่ยอมใช้ บอกว่าเก็บไว้ให้ลูก เหตุผลอาจเพราะ พ่อแม่ไม่อย ากให้ลูก ผ่ านความลำบากเหมือนตัวเอง การเตรียมทุกอย่ างให้ลูก เหมือนสะท้อนสิ่งที่ตัวเอง อย ากได้ในวัยเ ด็ ก แต่มันกลับสร้างนิสัย ไม่สู้งานหนัก

ให้ลูก ไปโดยปริย าย ไม่มีเงินเป็นปัญหา มีเงินก็เป็นปัญหาบางครั้ง และบ่อยครั้งการมีเงินมาก อาจทำให้เลี้ยงลูกย ากขึ้น เงินก็เหมือนไขมันในร่างกาย น้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็ อั น ต ร า ย ในสังคมบูชาคนรวย และการรวยทางลัด

การอบรมสั่งสอนลูก เดี๋ยวนี้ย ากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสิ่งเร้ารอบตัว ทางเดียวที่จะให้ลูกโตขึ้น แล้วยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ คือต้องสอนเรื่องวินัยการใช้เงิน และความอดทน การรู้จักใช้ชีวิต และรับผิดชอบตัวเอง อย่ าสร้างปัญหาแก่สังคม ไม่พอกพูนด้วย ไ ข มั นเเห่งวั ต ถุ นิ ย ม

มากเกินไป พ่อแม่ต้องมองภาพกว้างและมองให้ออกว่า หากให้มากเกินไปจะทำให้ลูกไม่รู้จักหามาด้วยตัวเองหรือไม่ ทำอะไรไม่เป็นเลยหรือเปล่า กลายเป็นรอแต่แบมือขออย่ างเดียว ความรักย่อมเป็นเรื่องดี แต่ต้องรักให้ถูกวิธีด้วย คนรวยที่ฉลาด รู้ว่าการได้เงิน เป็นเรื่องง่ายกว่าการใช้เงิน และคนที่ไม่รู้จักหาเงินมักใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือย คนที่รวยจากสมบัติที่ได้มาง่ายๆ จากมรดก

อาจจะขาดความรู้สึกดีๆ ของการสร้างตัวด้วยตัวเอง ขาดความภาคภูมิใจของการหามาได้ และ ทักษะการแก้ปัญหาชีวิต มีตัวอย่ า งจริงไม่น้อย ที่คนรวยแบ่งสมบัติครึ่งหนึ่ง ให้องค์กรการกุศล และที่เหลือให้ลูกหลาน เพื่อให้ลูกๆเรียนรู้ที่จะยืนด้วยตัวเอง และสร้างมันขึ้นมาใหม่ มหาเศรษฐีลำดับต้นๆ

ของโลกอย่ าง วอร์เรน บัฟเฟตต์ บอกว่า ลูกๆ ของเขาจะต้องแผ้วถางทางของพวกเขาเอง แน่นอนลูกๆ ของเขาก็รู้ว่า เขารอช่วยทุกอย่ าง แต่ก็ต้องลงแรงทำงาน การให้เงินทองแก่ลูกหลาน ด้วยจำนวนที่มากพอสบายทั้งชีวิต

เพียงเพราะพวกเขาเกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวย เป็นเรื่องอั น ต ร า ย เพราะการให้อาจทำร้ า ยลูกๆ ทางอ้อม บัฟเฟตต์จึงให้มรดกแก่ลูกหลาน มากพอที่พวกเขารู้สึกว่า สามารถทำอะไรก็ได้แต่ ไม่มากพอที่พวกเขา ไม่ต้องทำอะไรเลย เราต้องสอนค่านิยมชื่นชมบุคคลที่สร้างตนเองจากศูนย์

หาเงินอย่ างสุจริต รู้คุณค่าของการทำงาน การสร้างตัว สิ่งที่ควรให้ลูกๆมากกว่าเงินก็คือความเอาใจใส่ รับรู้กิจก ร ร มที่ลูกทำ เป็นเพื่อนกับลูก นี่อาจเป็นสิ่งที่มีค่ากว่าการให้เงินอย่ างเดียว ตามสุภาษิตที่ว่า สอนลูกจับปลา ไม่ใช่จับปลาให้ลูก

ขอบคุณที่มา จาก pentahugs,bitcoretech

Check Also

หากคุณกำลังเจอทางตัน มองไม่เห็นทางออก

หากคุณกำลังเจอทางตัน มองไม่เห็นทางออก เมื่อนานมาแล้ว ได้มีเรื่องเ ล่ าดบราณเ ล่ าว่า มีเเม…