Home แนวคิดชีวิต 9 วิธีเก็บเงินให้อยู่ คนที่เก็บเงินไม่เก่งดูทางนี้

9 วิธีเก็บเงินให้อยู่ คนที่เก็บเงินไม่เก่งดูทางนี้

6 second read
0
1,183

9 วิธีเก็บเงินให้อยู่ คนที่เก็บเงินไม่เก่งดูทางนี้

เชื่อว่าหลายคนนั้นอย ากจะมีเงินเก็บ พย าย ามเก็บเงินแล้วแต่มันไม่เคยอยู่เลยมีอะไรมาให้ต้องจ่ายออกไปตลอด วันนี้เราจะมาเเนะนำ 9 วิธีเก็บเงินให้อยู่ จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือเก็บมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนมากแล้วการที่ไม่มีเงินออมสักทีก็มาจากนิสัยส่วนตัวของเราเองทั้งนั้นที่ไม่ได้มีการวางเเผนการเงินหรือมักใช้เงินตามใจตัวเองมากเกินไป ลองมาดูในแต่ละข้อกันเลย

1 ห่อข้าวกลางวันไปกิน

ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียน มหาลัย ที่ทำงานใครอย ากจะประหยัดงบมื้อกลางวันลงมาบ้างก็ลองห่อข้าวไปเองให้ชิน ลองนั่งคำนวณดูว่าค่ากลางวันคุณแต่ละเดือนนั้นหมดเท่าไหร่ แต่ถ้าเราถือไปเองส่วนนี้ก็ไม่ต้องจ่าย ทำให้มีเงินเหลือมาเก็บออมนั่นเอง หากไม่อย ากจะห่อเองทุกวันก็เว้นวันก็ได้หรือนาน ๆ จะออกไปทานข้างนอกก็ได้เหมือนกันแต่จะต้องไม่หมดเยอะ

2 ลดละเลิกสิ่งที่ทำให้เสียสุขภาพได้แล้ว

คนที่ชอบดื่มสุ ร า ดื่มเ บี ย ร์ ชอบเข้างานสังสรรค์ ชอบปาร์ตี้ ชอบบุ ห รี่ บอกเลยว่ามันเป็นของสิ้นเปลืองมาก ๆ เเถมยังทำล า ยสุขภาพอีกด้วย ของแบบนี้หากเลิกขาดเลยมันคงลำบากเพราะว่ายังต้องมีสังคม ฉะนั้นก็เลือกเป็นนาน ๆ ไปทีก็ได้และควรจะจัดสรรเงินมาไว้เผื่อส่วนนี้ให้ชัดเจนเลยด้วย ไม่เอาเงินส่วนอื่นมาใช้เด็ดขาด

3 ของบางอย่ างยืมหรือเช่าเอาก็ได้

อะไรที่เราไม่ได้ใช้ตลอดก็ยืมเพื่อนก่อนได้ เช่น หนังสือ อุปกรณ์การเรียนบางอย่ าง หรืออะไรที่มันมีให้เช่าก็ทำการเช่าใช้จะดีกว่า เพราะอย่ างน้อยก็ไม่ต้องเสียเงินก้อนซื้อมันมานั่นเอง หรือถ้าซื้อมาแบบนาน ๆ ใช้ทีมันก็ไม่คุ้ม

4 หยอดกระปุกจากค่าขนม

ค่าจิปาถะในแต่ละวันของเราหมดไปกับอะไรบ้าง เช่น ค่าขนม ค่ากาแฟ เราก็เเบ่งเงินส่วนนี้มาหยอดกระปุกไว้วันละนิดละหน่อยก็ทำให้เรามีเงินเก็บได้นะ วันละ 10 บาท 20 บาท ก็ยังดีกว่าไม่เก็บเลย

5 ดื่มน้ำเปล่าให้ชิน

น้ำเปล่านั้นดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุดเเถมยังราคาถูกมากที่สุดอีกด้วย ใครติดน้ำหวาน ติดกาเเฟ ลองลด งด บ้างแล้วหันมาดื่มแต่น้ำเปล่าแทน ทีนี้เราก็ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อกาเเฟ เเถมไม่ต้องเสี่ยงน้ำตาลสูงด้วย เงินก็เหลือมาเก็บออมได้อีกต่างหาก

6 อะไรไม่ใช่ขายเป็นมือสอง

ทุกวันนี้ขายง่ายในออนไลน์มีกลุ่มให้ขายสินค้ามือสองเพียบเลยหรือจะเปิดร้านค้าออนไลน์ขายมือ 2 เลยก็ยังได้ อะไรที่มันไม่ได้ใช้แล้วจะเก็บไว้ก็ดูจะรกบ้านไม่ได้มีประโยชน์อะไร เช่น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หนังสือ ของบางอย่ างที่มันขายเป็นมือสองได้ก็ขายเลย เอาเงินมาอยู่กับเราดีกว่า

7 ประหยัดค่าอินเตอร์เน็ต

หากเราไม่ได้จำเป็นจะต้องคุยกับคนตลอดทั้งวันขนาดนั้นก็ไม่จำเป็นจะต้องเติมเน็ตก็ได้ ถ้าไปไหนข้างนอกก็หา WiFi สาธารณะก็มีเยอะมาก โดยเฉพาะตามร้านกาเเฟมีให้อยู่แล้ว ที่ทำงานก็มีให้เหมือนกัน ตามโรงเรียน มหาลัยก็มีให้ใช้ฟรีอีกต่างหาก แต่ถ้าขาดไม่ได้จริง ๆ ก็ให้เปลี่ยนมาใช้โปรเน็ตที่ราคาถูกลงเงินจะได้เหลือมาเก็บ

8 งดการช็อปปิ้งออนไลน์

ทุกวันนี้อยู่ไหนก็เสียเงินได้ ช็อปได้ ฉะนั้นอดใจเอาไว้หน่อยก็ดีอะไรที่เรามองว่ามันยังไม่จำเป็นต้องมีก็ให้ปล่อยผ่ านมันไปก่อน ต่อให้ราคามันจะถูกมากแค่ไหนก็ตามให้อดทนไว้ ไตร่ตรองให้ดีสักนิดถ้าซื้อไปแล้วเงินจะหมดไปเลยนะ ฉะนั้นตัดใจเอาเงินตรงนี้มาเก็บดีกว่า

9 ออมด้วยสลากออมสิน

เป็นการออมเงินเเถมได้ลุ้นเงินล้านอีกด้วย มีคนถูกรางวัลใหญ่เยอะเหมือนกันแต่ถ้าไม่ถูกเราก็ออมไว้เป็นเงินเก็บ หน่วยละ 50 บาทเท่านั้นเอง ทุกวันนี้ก็มีให้ซื้อสลากแบบดิจิตัลแล้วด้วยสะดวกสบายมาก ๆ หากออมไว้ครบ 3 ปีเราก็จะได้ผลตอบแทนตามที่ธนาคารกำหนด ซึ่งมันก็ดีกว่าการฝากออมทรัพย์นะ

ยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บได้ สิ่งสำคัญมากกว่าอื่นใดคือวินัยในการออมของคุณเองที่จะต้องมี เพราะว่าคนที่จะจัดการบริหารเงินของคุณได้ดีสุดเข้าใจความต้องการ ความจำเป็นของตัวเองมากสุดก็คือตัวเราเอง ถ้าไม่เริ่มตอนนี้แล้วเมื่อไหร่มันจะมีเงินเก็บกับเขาสักที

Check Also

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน ตอนส ว ดมนต์นั้นส่วนมากเราจะนิยมสวดกันตอนเย็…