Home แนวคิดชีวิต 10 นิสัยนี้ หากทำบ่อยๆ กับคนรัก จะได้โสดแบบไม่ได้ตั้งตัว

10 นิสัยนี้ หากทำบ่อยๆ กับคนรัก จะได้โสดแบบไม่ได้ตั้งตัว

7 second read
0
81
10 นิสัยนี้ หากทำบ่อยๆกับคนรัก ระวังจะได้โสดแบบไม่ได้ตั้งตัว

10 นิสัยนี้ หากทำบ่อยๆ กับคนรัก จะได้โสดแบบไม่ได้ตั้งตัว

วันนี้เราขอปลีกตัวจากโลกสวยสีชมพู สายรุ้งพาดผ่ าน คู่รักที่เพิ่งคบกัน มาเป็นคู่ที่คบกันนานจนเริ่มแสดงตัวตนจริงออกมากันดีกว่า ที่น่าเสียดายคือบางคนก็เผยพฤติ ก ร ร มเเย่ๆ ออกมามากเกินไปจนอีกฝ่ายทนไม่ไหว ต้องขอเลิกราไปในที่สุดน่ะสิ ทุกคนต่างก็มีนิสัยที่ งี่เง่า ไปคนละแบบ บางคนก็แสดงให้เห็นชัดเจน บางคนก็เก็บซ่อนไว้ลึกมาก ถ้าไม่สนิทก็ไม่รู้ ถ้างี่เง่าแต่ไม่เดือดร้อนใครก็ไม่ใช่ปัญหา แต่บางคนกลับนำนิสัยนั้นมาทำล า ยชีวิตรักของตัวเองกับแฟน พูดจาเเย่ๆ กับ 10 นิสัยนี้ หากทำบ่อยๆ กับคนรัก จะได้โสดแบบไม่ได้ตั้งตัว เพื่อสำรวจตัวเอง

1 ไม่เห็นคุณค่า ความสำคัญของเขา

รู้อยู่หรอกว่าแฟนเป็นคนน่ารัก ใจดี เทคเเคร์ อบอุ่นเอาใจเก่ง ที่ตัดสินใจคบก็เพราะคุณสมบัตินี้แหละ แต่เดี๋ยวก่อน รู้แบบนี้แล้วทำไมไม่เอ่ยคำชื่นชม คำขอบคุณกับสิ่งที่เขาตั้งใจทำให้บ้างล่ะ ทั้งมารับส่ง ซื้อขนมมาฝาก มาดูแลย ามเ จ็ บป่วย สิ่งที่เขาได้รับก็มีแค่คำว่า

อืมหรือสีหน้าเรียบเฉยเพราะคิดว่าเป็นหน้าที่อยู่แล้ว เอ่อ ผู้ชายก็มีหัวใจ มีความรู้สึกนะคะ ชมเขาบ้าง สาวๆ บางคนอาจคิดว่าดูตลกที่จะต้องคอยพูด ขอบคุณ ซ้ำๆ เหมือนแผ่นเสียงตกร่อง แต่เชื่อเถอะว่าผู้ชายที่ไหนก็ไม่เบื่อเสียงหวานๆ ของแฟนหรอกค่ะ ไม่ว่าเธอจะพูดซ้ำซากแค่ไหนก็เถอะ

2 เอาใจใส่เขาสุดๆ แต่เขาไม่เห็นคุณค่าเลย

ข้อนี้น่าจะตรงกันข้ามกับข้างบน แต่สลับเพศกัน จากที่เขาเพียรเทคแคร์เธอ คราวนี้เป็นเธอพย าย ามดูแลเอาใจใส่เขาแทน แต่ธรรมชาติคนเรา เมื่อทำอะไรลงไปแล้วมักหวังสิ่งตอบแทนเสมอ แต่แฟนกลับทำเฉย ไม่แม้แต่จะเอ่ยคำชมสักนิด

ทำให้เธอท้อแท้สิ้นหวัง นานๆ เข้าก็รู้สึกโกรธ หงุดหงิด พาลอย ากหาเรื่องเลิกซะงั้น ถ้าแฟนของเธอเย็นชา ทำเฉยแล้วเธอรู้สึกไม่โอเคจริงๆ ล่ะก็ จับเข่าคุยกันอย่ างจริงจังเถอะ การทนสะสมความโกรธเ ก ลี ย ด

และความเสียใจไม่ได้ทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกดีขึ้น บางทีเขาอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าเธอกำลัง เอาใจ เขาอยู่ พูดคุย เปิด อ กคุยกันให้เข้าใจ อย่ าทำตัวเป็นผู้หญิงที่คอยรับใช้แฟนโดยที่เขาไม่เห็นคุณค่าเลยนะ

3 พิสูจน์  ทดสอบความรักของเขากับเรื่องไร้ส า ร ะ

ผู้หญิงบางคนก็ชอบพิสูจน์ความรักกับแฟนในเรื่องไร้ส า ระ กลัวว่าคบกันแล้วจะไม่มีสีสันหรืออย่ างไรก็ไม่ทราบ หาเรื่องขอนั่นขอนี่ ทั้งเงินสด บ้าน รถ อีกนิดก็คงขอวิญญาณแล้วล่ะค่ะ สาวๆ บางรายก็อาจไม่ได้ขอเป็นตัวเงิน

แต่ใช้วิธีทดสอบอารมณ์ฝ่ายตรงข้ามแทนเอะอะหาเรื่องทะเลาะ พอฝ่ายชายเริ่มจะขึ้นเสียงก็เบะปาก ร้องไห้บอกว่า ตัวไม่รักเค้าแล้วเหรอ ตอนแรกก็รักหรอกแม่คุณ แต่หาเรื่องทะเลาะขนาดนี้เริ่มเหนื่อยแล้วล่ะ การพิสูจน์ความรัก

ควรเลือกสถานการณ์ที่เหมาะสม หรือสามารถรู้ได้เองเมื่อเจอเหตุการณ์สำคัญๆ เช่น เ จ็ บป่วยต้องเข้าโรงพย าบาล รถเสียกลางทางต้องให้เขาขับรถไปรับ ไม่จำเป็นต้อง เมค ขึ้นมาเองด้วยการทะเลาะเรื่องไร้ส า ระ ไม่อย่ างนั้นอาจจบลงด้วยการเลิกรานะคะ

4 เมื่อเกิดการทะเลาะ เขาต้องเป็นฝ่ายผิดเสมอ

สาวๆ บางคนยอมรับความจริงไม่ได้ เมื่อเกิดการทะเลาะ คิดเห็นไม่ตรงกัน เรื่องเล็กขิ้ปะติ๋วหรือเรื่องใหญ่แค่ไหน เขาจะต้องเป็นฝ่ายผิดเสมอ แม้จะรู้อยู่แก่ใจว่าเธอมีส่วนผิดด้วยก็ตาม เช่น เขาเผลอชนแก้วน้ำใบโปรดของเธอแตก

เธอก็ด่าว่าเขาเสียมากมายทั้งที่รู้ตัวเองว่าวางไว้หมิ่นเหม่ เสี่ยงที่จะถูกชนแตกอยู่แล้วแต่ไม่ยอมรับซะอย่ าง ใครจะทำไมผู้ชายนั้น ถูกโยนความผิดให้แรกๆ ก็ยังพอรับได้เพราะรักและยอมแฟน หรืออยู่ในช่วงโปรโมชั่นนั่นแหละ

แต่นานไปเขาจะเริ่มหงุดหงิดและโมโห ในที่สุดก็จะทะเลาะกันยิ่งกว่าเดิม บางรายอาจถึงกับลงไม้ลงมือกันเลยทีเดียว ทางที่ดี เธอควรยอมรับผิดในส่วนที่ทำผิดจริง เรื่องไหนที่เขาผิดเต็มประตูก็ยอมปล่อยๆ ให้อภัยเขาบ้าง เขาจะรู้สึกดีและรักเธอมากขึ้นเป็นกอง

5 หมางเมิน ทำเงียบหนีปัญหา

สาวๆ หลายคนใช้วิธีนิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหว แต่กรณีนี้ใช้ไม่ได้หากเกิดปัญหาที่ต้องเคลียร์ให้เข้าใจค่ะ เธอหมางเมิน เงียบ มองผ่ านตัวเขาไปเหมือนเขาเป็นอากาศธาตุ ถ้าจะให้เธอยอมเอ่ยปากพูดกับเขาก่อนล่ะก็ เธอยอมนั่งมองเพดานโล่งๆ ทั้งวันยังจะดีซะกว่าจำไว้ว่า

ยิ่งปล่อยเวลาให้นาน ก็ยิ่งต่อกัน ติ ดย ากขึ้นเรื่อยๆ อย่ าเงียบ อย่ าทำให้เขารู้สึกแย่ เศร้าใจเพราะทักไปแล้วไม่ตอบ เพราะถ้าเธอยังทำเฉยชาต่อไป เขาอาจจะเซ็งแล้วปล่อยเธอไปเลยก็ได้ แล้วอย่ ามาร้องไห้ฟูมฟายทีหลังก็แล้วกัน

6 ความคาดหวังของเธอและเขา ไม่เท่ากัน

เธอมีสิ่งที่คาดหวังจากแฟนบ้างหรือเปล่า คนรักกัน จะหวังความใส่ใจ ความรักจากแฟนบ้างก็ไม่แปลก แต่หากคาดหวังสูงเกินไปก็ใช่ว่าจะดีnผู้หญิงหลายคนมีคติในใจว่า ถ้ามีแฟนต้องได้ทั้งบ้าน รถ เงินสด แก้วแหวนเงินทอง

แต่เมื่อถามว่าแล้วเขาจะได้อะไรจากเธอบ้าง กลับได้คำตอบว่า เอ้า ผู้ชายต้องเป็นฝ่ายเปย์อย่ างเดียวไม่ใช่เหรอคะ ฉันมีครอบครัว มีเรื่องยุ่งวุ่นวายตั้งเยอะที่ต้องทำ แหม ผู้ชายเขาก็มีบ้าน มีครอบครัวเหมือนกันนะเธอการคาดหวังในตัวอีกฝ่ายขึ้นอยู่กับสถานะ

ถ้าเป็น แฟน ก็ระดับหนึ่งถ้าเป็นสามีภรรย า ก็สูงขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง แต่ไม่ว่าจะอยู่ในขั้นไหน ก็ควรรับและให้จากอีกฝ่ายเท่าๆ กัน อย่ าให้มีใครต้องได้เปรียบเสียเปรียบ จะได้ไม่เกิดเรื่องให้น้อยใจกันภายหลังค่ะ

7 ถามคำตอบคำ

ไม่มีผู้ชายคนไหนชอบสาวเย็นชาหรอกค่ะ! ถ้าเวลาออกไปเที่ยว ไปเดท หรือแม้แต่กำลังทะเลาะกัน เขาถามอะไรเธอก็ตอบแต่ว่า อ๋อ อืม ใช่มั้ง คงไม่ใช่หรอก เหมือนหุ่นยนต์ซ้ำไปซ้ำมา คิดดูซิว่าจะน่าเบื่อแค่ไหน แม้เธอจะอ้างว่ายุ่งอยู่

ไม่มีเวลาคิดคำตอบประโยคย าวๆ แต่การคุยแบบขอไปทีเป็นมารย าทที่หย าบคาย ถึงจะพูดกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวก็ไม่สมควรทำอยู่ดี ถ้าแฟนของเธอพย าย ามสื่อส า ร พูดคุยกับเธออย่ างดีแล้ว ก็คุยกับเขาให้ราบรื่นถามเขาด้วยคำถามปลายเปิดให้แสดงความเห็นบ้าง

การพูดคุยนี่แหละจะทำให้เธอและเขาเข้าใจตัวตนกันและกันมากขึ้น ถ้าเธอถามคำตอบคำ บทสนทนาจะมาคุและจบลงในไม่กี่นาที เป็นแบบนี้นานเข้าเขาจะรู้สึกว่า  มีแฟนก็เหมือนไม่มี คุยอะไรก็ไม่ได้ เลิกกันเลยดีกว่า

8 เอาแต่ใจตัวเอง งี่เง่า

สาวๆ หลายคนคงยกมือกันเพียบเมื่อมาถึงข้อนี้ กับเพื่อนก็ไม่เป็นขนาดนี้ แต่เมื่อได้อ้อนแฟน นิสัยเอาแต่ใจตัวเองก็มารัวๆ โลกต้องหมุนรอบตัวเธอเท่านั้น เขาไม่มีสิทธิ์ออกความคิดเห็นใดๆ ทั้งสิ้น จะไปดูหนังก็ต้องเป็นแนวที่เธอชอบเท่านั้น

ถ้าจะกินข้าวเธอก็ต้องเป็นฝ่ายเลือกร้านเสมอ คุยเรื่องออะไรเธอก็ต้องเป็นฝ่ายชนะ ห้ามขัด ห้ามเถียง ช่วงแรกที่ยังเป็นช่วง โปรโมชั่น แฟนหนุ่มของเธออาจไม่คิดอะไรมาก ยอมตามน้ำไปก่อน แต่ถ้าเธอไม่คิดปรับปรุงนิสัย เขาจะเริ่มอึดอัดทั้งยังรู้สึกเสียหน้า

และความเป็นผู้นำอีกด้วย เหมือนตัวเองเป็นเจ้าตูบน้อยตามเจ้าของต้อยๆ ในที่สุดก็จะร ะ เ บิ ดลงตูม ถ้าไม่อย ากให้เหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้น ให้เขามีส่วนออกความเห็นบ้าง อย่ าครอบงำผู้ชายทุกเรื่องค่ะ

9 ทำให้อีกฝ่ายอับอายในที่สาธารณะ

ผู้หญิงบางคนอย าก โชว์พาว แสดงอำนาจว่าตัวเองเหนือกว่าอีกฝ่าย ข่มรัวๆ ด้วยการหาเรื่องทะเลาะ ด่าทอ ตบตี จิกหู กระชากคอเสื้อแฟนในที่สาธารณะ เช่น กลางลานน้ำพุ กลางห้างที่มีแต่ ไ ท ยมุงเฝ้ามองกันอยู่ เมื่อฝ่ายชายยอมก็ได้ใจ ทำซ้ำๆ ไปเรื่อย

แบบนี้ไม่โอเคนะคะ อย่ าตะโกน กรีดร้องน้ำหูน้ำตาไหล ทิ้งตัวลงไปดื้น ทำให้แฟนอับอายในที่สาธารณะ หรือที่มีคนแปลกหน้าอยู่ด้วยเป็นอันขาด ถ้ามีเรื่องทะเลาะจนต้องขึ้นเสียงกันจริงๆ หาที่ส่วนตัวสองต่อสองคุยกันจะดีกว่า

หรืออย่ างน้อยที่สุดคือเดินหนีไปสงบสติอารมณ์ก่อน การทำให้เขาอับอาย เสียศักดิ์ศรีเป็นสิ่งที่หย ามเกียรติลูกผู้ชายอย่ างมาก ครั้งแรกก็พอทนได้อยู่หรอก ถ้าทำบ่อยๆ แล้วเขาฮึดสู้ตอบขึ้นมา จะมองหน้ากันไม่ ติ ด

10 โกหก สิ่งที่คู่รักไม่ควรทำอย่ างยิ่ง ย้ำว่า อย่ างยิ่ง

คือการโกหก สาวๆ บางคนไม่กล้าพูดความจริง จะทำของแตกหรือไปเที่ยวดึกๆ กลัวแฟนรู้ก็ขอบอกความจริงครึ่งเดียวแล้วกัน มันก็คือการโกหกนั่นแหละ ผู้ชายบางคนอารมณ์ร้อน เธอกลัวบอกความจริงแล้วจะโดนโมโห ตะคอกใส่

นี่นาเหตุผลในการปิดบังความจริงนั้นมีมากมาย นอกจากจะ กลัว แล้ว อีกสาเหตุหนึ่งคืออวดเก่ง ทั้งที่ใจจริงตัวสั่นงันงก แต่ขอให้ได้ยิ้มหวานอวดแฟนไว้ก่อน ถ้าแฟนจับไม่ได้ก็แล้วไป

แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เขารู้ความจริงล่ะก็ เขาจะไม่มีวันเชื่อใจเธออีกเลย หยุดโกหกซ้ำไปซ้ำมาแล้วเรียนรู้ที่จะเผชิญหน้ากับความจริงได้แล้ว เชื่อเถอะว่าการพูดความจริงแค่ครั้งเดียวแล้วจบ ดีกว่าปั้นเรื่องโกหกไปเรื่อยๆ เป็นไหนๆ

ขอขอบคุณที่มา จาก sistacafe,yindeeyindee

Check Also

คำพูดดีๆที่ ควรพูดบ่อยๆ พูดทุกวัน

คำพูดดีๆที่ ควรพูดบ่อยๆ พูดทุกวัน มีคำกล่าวที่ว่า ใจคิดอะไร ปากก็พูดออกมาแบบนั้น แต่ขณะเดี…