Home แนวคิดชีวิต อายุเริ่มมาก สร้างฐานะให้ดี เเก่ตัวไปมีเงินเหลือใช้ กับ 10 วิธีนี้

อายุเริ่มมาก สร้างฐานะให้ดี เเก่ตัวไปมีเงินเหลือใช้ กับ 10 วิธีนี้

5 second read
0
128

อายุเริ่มมาก สร้างฐานะให้ดี เเก่ตัวไปมีเงินเหลือใช้ กับ 10 วิธีนี้

อย ากจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมันก็ต้องเริ่มต้นที่ตัวเราเองว่าบริหารชีวิตของตัวเองไว้ดีแค่ไหน เพราะบางคนหาเงินได้เยอะก็จริงแต่ว่าดันใช้จ่ายไปแบบไม่คิดหน้าคิดหลังสักเท่าไหร่ ทำให้ฝืดเคืองเรื่องเงินอยู่เป็นประจำ คนมันจะมั่งคั่งนั้นไม่สำคัญเลยว่าจะหาได้เยอะเท่าไหร่ แต่มันอยู่ที่ว่าใครเหลือเยอะกว่ากันต่างหาก ลองมาดู 10 วิธีที่จะสร้างฐานะให้ดีขึ้น เเก่ตัวไปมีเงินเหลือใช้ กับ 10 วิธีนี้ จะต้องทำอย่ างไรบ้างมาดูกันได้เลย

1 เลือกคบคนให้เป็น

เเน่นอนว่าชีวิตเรามีคนหลายแบบ แต่ถ้าเราอย ากจะประสบความสำเร็จเราก็จะต้องอยู่ใกล้คนที่เขาสำเร็จแล้ว ยกตัวอย่ างง่าย ๆ ถ้าคุณอย ากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ แต่ดันไปปรึกษาพนักงานบริษัท มันก็จะได้คำแนะนำที่ไม่ตรงใจนัก อย ากจะเป็นคนแบบไหนก็พาตัวเองเข้าไปใกล้คนแบบนั้น เลือกคบคนแบบนั้น เพราะสังคมแวดล้อมรอบข้างมีผลมากเหมือนกันต่อชีวิต

2 ใช้ชีวิตวันนี้ให้ดีแต่อย่ าลืมคิดถึงอนาคตด้วย

เราจะต้องใช้ชีวิตวันนี้ให้ดี ทำมันให้เต็มที่มีความสุขกับมันแต่ก็อย่ าลืมที่จะวางแผนอนาคตด้วย เพราะคนที่วางแผนอนาคตไว้ดีนั้นชีวิตจะไม่ค่อยลำบากอะไร โดยเฉพาะเรื่องการเงิน วางแผนเกษียณหรือยัง ถ้าจะมีลูกก็เตรียมค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้เกี่ยวกับลูกหรือยัง ประกันชีวิตมีไหม เงินสำรองฉุ ก เ ฉิ นมีเท่าไหร่แล้ว ทุกอย่ างจะต้องวางแผนเสมอ

3 พย าย ามมีรายได้หลายทาง

อย ากจะอยู่รอดได้ในทุกวิกฤติก็จะต้องขยันหน่อยอย่ ามั่นใจกับรายได้ทางเดียวมากนัก จะต้องหาทางเผื่อไว้เสมอเพราะมันไม่ได้มีอะไรเเน่นอน ลองมองหาช่องทางการหารายได้ในทางอื่นบ้าง เช่น ถ้าหากคุณเป็นพนักงานประจำอยู่ก็ลองมองหารายได้เสริมด้วย เพราะว่าอะไร ๆ มันก็เดาย ากหลายคนก็ตกงานแบบไม่ทันตั้งตัวก็มีเราเห็นกันเยอะแล้วคุณจะไม่มีแผนสำรองหน่อยหรือ

4 ทำรายรับรายจ่าย

เรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม แต่รู้ไหมว่าการทำบัญชีรายรับรายจ่ายนั้นช่วยให้เรารับรู้การเข้าออกของเงินตัวเองอยู่เสมอ พอสิ้นเดือนมาเราจะรู้ว่ามีอะไรที่ตัดออกได้บ้าง เงินเราควรจะแบ่งไปทำอะไรตรงไหนบ้างมันถึงจะงอกเงย ทำให้เราไม่ใช้เงินเพลินมากเกินไป

5 พย าย ามอย่ าสร้างหนี้

การไม่มีหนี้นั้นดีที่สุดแล้ว เเน่นอนว่ามันมีหนี้ที่ทำให้เกิดรายได้ คือเอามาลงทุนแต่ว่าจะต้องวางแผนดีจริง ๆ คนส่วนมากเป็นหนี้ก็เอาเงินมาใช้จ่ายแล้วก็เจอด อ กเบี้ยมหาโ ห ด ซึ่งมันมีแต่จะทำให้คุณภาพชีวิตเเย่ลงเรื่อย ๆ หรือหนี้ที่เอามากับของไม่ได้จำเป็น ก่อนจะผ่อน ก่อนดาวน์ ก่อนจะยืมใครนั้นให้ไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน เพราะหนี้มันจะพันตัวคุณไปอีกหลายปีเลย

6 ออมไว้บ้าง ลงทุนบ้าง

เอาเงินมาทำงานให้เราบ้างก็ดี แบ่งไปเก็บออมไว้ส่วนหนึ่งแต่ก็อย่ าลืมกระจายความเสี่ยงไปที่การลงทุนบ้างจะช่วยให้เงินงอกเงยได้ดีขึ้น เช่น ลงทุนในหุ้น กองทุนรวม ทองคำ อสังหาฯ แต่ว่าทุกการลงทุนก็มีความเสี่ยงการศึกษาหาความรู้ให้ดีก่อนตัดสินใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

7 ออมก่อนก็รวยก่อน

การออมเฉย ๆ อาจจะรวยช้าหน่อยแต่มันก็ดีกว่าคนที่ไม่รู้จักเก็บออมเลย พอเราออมได้แล้วจะรู้จักกับการลงทุนแล้วมันจะช่วยทำให้เราไปสู่ความรวยความมั่งคั่งได้เร็วขึ้น อย่ าเอาข้ออ้างว่าหนี้เยอะ รายจ่ายเยอะ ภาระเยอะ เพราะคนจะออมนั้นมันจะไร้ข้ออ้าง มี 5 บาท แบ่งออม 1 บาท เก็บไว้ใช้ 4 บาทเขาก็ทำได้ ลองเลิกมีข้ออ้างแล้วลงมือออมดูสิ

8 ให้ความสำคัญกับสุขภาพ

จะรวยทั้งทีสุขภาพก็ต้องดีด้วย หากสุขภาพไม่ดีมันก็ทำอะไรได้ไม่ค่อยสะดวกนัก มันสำคัญมาก ๆ แต่หลายคนก็ไม่สนใจสุขภาพของตัวเอง ถ้าเ จ็ บไข้ได้ป่ ว ยขึ้นมาปัญหาต่าง ๆ ก็ตามมา ร่างกายไม่ดีสุขภาพจิตก็เเย่ตามไปด้วย ส่งผลเสียต่อการงาน การเงินและคุณภาพชีวิตให้ย่ำเเย่ลง สุขภาพนั้นต่อให้มีเงินหลายร้อยล้านก็ซื้อสุขภาพดีคืนมาไม่ได้

9 ขาดความรู้ ไร้ปัญญา ทำให้ป้องกันทรัพย์สินไม่ได้

จะรวยได้มันต้องมีปัญญา มีความรู้ เพราะคนที่ไม่มีความรู้ต่อให้มีเงินทองทรัพย์สินมากแค่ไหนก็มักจะเสียมันไปได้ง่าย ๆ มาก แต่กับคนมีปัญญานั้นจะหาเพิ่มได้และยังรู้จักป้องกันทรัพย์สินของตัวเองได้อีกด้วย ฉะนั้นแล้วก็อย่ าหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง

10 พอประมาณให้เป็น

ความพอเพียง ความพอประมาณ ไม่ได้เเปลว่าจะต้องจน แต่มันหมายถึงเราใช้ชีวิตได้แบบไม่เดือดร้อนตัวเองและไม่เบียดเบียนคนอื่น ความพอเพียงก็คือพอใจกับสิ่งที่มีให้เป็น พอเพียงก็กินหรู อยู่เเพง ขับรถสปอร์ตได้เหมือนกัน แต่คนที่รู้จักพอประมาณ พอเพียงเขาจะไม่ใช้เวลาไปกับสิ่งที่ตัวไม่ได้ชอบ หรือหมดเวลาไปกับของฟุ่มเฟือยที่ไม่มีประโยชน์และไม่เบียดเบียนตัวเองและผู้อื่น ทั้งยังมีแผนสำรองสำหรับชีวิตเสมอเพราะอะไรมันก็ไม่แน่นอน

วันนี้หากฐานะการเงินคุณภาพชีวิตของคุณยังไม่ดี ยังไม่เป็นที่น่าพอใจก็ลองหันมามองตัวเองว่ามีอะไรจะต้องปรับ มีด้านไหนที่จะต้องหาความรู้เพิ่มบ้าง พัฒนาตัวเองอยู่เสมออย่ าให้ตัวเองไม่ทันบ้านเมืองไม่ทันเทรนด์โลก แล้วไม่ว่าจะวิกฤติอะไรมาเราก็จะผ่ านมันไปได้เสมอ

Check Also

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน ตอนส ว ดมนต์นั้นส่วนมากเราจะนิยมสวดกันตอนเย็…