Home แนวคิดชีวิต นี่คือ 6 นิสัยที่ ทำให้คุณไม่รวย แม้ทำงานหนัก

นี่คือ 6 นิสัยที่ ทำให้คุณไม่รวย แม้ทำงานหนัก

5 second read
0
149

นี่คือ 6 นิสัยที่ ทำให้คุณไม่รวย แม้ทำงานหนัก

บางครั้งเราอาจจะเข้าใกล้ความรวยแล้วก็ได้ แต่มันมีบางอย่ างที่ทำให้ขัดขวางความรวย โดยเฉพาะกับ 6 นิสัยนี้ที่ ทำให้คุณไม่รวย แม้ทำงานหนัก หากคุณกำลังเป็นอยู่ก็พย าย ามเลิกเป็น เพราะว่าเป็นสิ่งที่จะขัดขวางความรวยของคุณ คนเรานั้นมันก็มีสิทธิ์จะไปถึงความร่ำรวยได้ เพียงแต่จะช้าหรือเร็วหรือมีโอกาสมากน้อยแค่ไหน พย าย ามมากน้อยแค่ไหนด้วย อย่ างน้อย ๆ ก็ให้เลิกนิสัยเหล่านี้ก่อนจะทำให้มีเงินเก็บมากขึ้น

1 รอความรวยทันใจจากการลุ้นห ว ย

ไม่ว่าจะเป็นหวยรัฐบาลหรือห ว ยใต้ดินก็ตาม แม้ว่าห ว ยรัฐมันจะถูกกฎหมายแต่เปอร์เซ็นที่มันจะทำให้รวยก็มีน้อยนิดเหลือเกิน เเถมยังไม่มีหลักการอะไรเลยด้วยในการเลือกเลขที่จะซื้อ ลุ้นล้วน ๆ และหวังพึ่งโ ช คล้วน ๆ ว่ามันจะหล่นทับเราไหม ซึ่งเเน่นอนว่ามันมีคนถูกแต่มันไม่ทุกคน กว่าจะถูกก็คงจะหมดตัวก่อนด้วยซ้ำไป ลองทำบัญชีสิแล้วจะเห็นชัดว่าเงินที่เสียไปกับห ว ยนั้นมันเยอะแค่ไหน

2 ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร เป้าหมายในชีวิตไม่มี

พอเราไม่มีเป้าหมายมันก็เหมือนกับการใช้ชีวิตไปวัน ๆ ลองถามตัวเองดูว่าต้องการอะไร ตั้งเป้าหมายเอาไว้บ้างจะทำให้มีเเรงผลักดันมากพอที่จะทำให้ชีวิตก้าวหน้า มีแรงในการเก็บเงิน ออมเงิน หากเป็นเป้าหมายที่ต้องการจริง ๆ มันจะทำให้คุณนั้นมุ่งมั่นมากยิ่งขึ้น

3 หน้าใหญ่ใจโต

เป็นคนที่มักจะหน้าใหญ่ มักจะอ ว ดรวย เจอใครก็เลี้ยงลูกเดียว แต่รู้ไหมว่ายิ่งอ ว ดรวยนั้นจะยิ่งจน การไม่โอ้อวดจะทำให้เราอยู่ได้อย่ างสงบสุขจริง ๆ มากกว่า หันกลับมามองตัวเองให้ดีว่าจริง ๆ แล้วสถานะทางการเงินดีแค่ไหน เราไม่จำเป็นจะต้องใจใหญ่กับทุกคนเลย แต่ควรจะดูแลตัวเองและคนในครอบครัวจะดีกว่า คนบางคนนั้นยิ่งรู้ว่าเราเลี้ยงบ่อย ใจใหญ่มักจะประจบสอพลอล่อให้เราเสียเงิน ฉะนั้นอย่ าไปเสียรู้

4 มักจะเลือกคบคนที่จนกว่า

อย่ ามีนิสัยแบบนี้ การเลือกคบคนเพราะเขาจนหรือรวยมันไม่เหมาะเลย เราควรจะมองคนที่จิตใจดีกว่า บางคนนั้นอิจฉาคนรวย เห็นเขาแล้วรู้สึกทุ ก ข์ร้อน เบ้ปากด่ า นินทาให้เสียหาย แล้วก็คบแต่คนที่จนกว่าเท่านั้นเพื่อให้ตัวเองรู้สึกรวย แต่รู้ไหมว่าการคบคนจนนั้นก็จะมองเห็นเพียงทัศนคติพาจน แต่ถ้าหากรอบตัวมีคนรวยทัศนคติและแนวคิดแบบคนรวยก็จะซึมเข้าหาเราเหมือนกัน

5 กล้าเ สี่ ย งกับอะไรโง่ ๆ หวังรวยเร็ว

อะไรก็ตามที่เป็นการเสี่ยงแบบโ ง่ ๆ นั้นล้วนทำให้จนยิ่งกว่ารวย เพราะขาดการไตร่ตรอง ขาดการวิเคราะห์อย่ าถี่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นพ นั นรูปแบบต่าง ๆ การลงทุนอะไรสักอย่ างที่ยังไม่เข้าใจมันอย่ างถ่องเเท้ แต่หวังว่าตัวเองจะรวยจากการเ ด าเอาเท่านั้น แบบนี้จะยิ่งรวยช้าแถมเสี่ยงจะจนมากกว่าเดิมอีก

6 หมดเวลากับเรื่องไร้ส า ร ะ

ยกตัวอย่ างการติดตามข่าวด ร า ม่ าต่าง ๆ การติดโลกออนไลน์หรืออะไรก็ตามที่คุณก็รู้อยู่ดีว่ามันไร้ส า ร ะ ก็ควรจะพาตัวเองออกมาจากตรงนั้น แล้วไปทำอะไรจริงจังกับสิ่งสำคัญจริง ๆ จะดีกว่า

อาจจะยังมีอีกหลายอย่ างที่เป็นนิสัยทำให้ไม่รวยสักที โดยเฉพาะใน 6 ข้อนี้ใครรู้ตัวว่าตัวเองกำลังเป็นแบบนี้อยู่ก็ให้ดึงสติตัวเองกลับมาแล้ว มาจริงจังกับการใช้ชีวิตสักที

Check Also

40 สิ่งที่ เริ่มทำก่อน อายุเข้าเลข 5 มีกินมีใช้ อยู่ดีมีสุข

40 สิ่งที่ เริ่มทำก่อน อายุเข้าเลข 5 มีกินมีใช้ อยู่ดีมีสุข คนเรานั้นไม่ได้อยู่ครองโ ล กไป…