Home แนวคิดชีวิต ข้อคิดดีๆ ถ้าทำได้สุขใจทั้งวัน

ข้อคิดดีๆ ถ้าทำได้สุขใจทั้งวัน

5 second read
0
497

ข้อคิดดีๆ ถ้าทำได้สุขใจทั้งวัน

หากรู้สึกท้อ เหนื่อยจากปัญหาต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิต อย ากให้จะใจเย็น ๆ และลองมาอ่ านเรื่องนี้ดู แล้วคุณจะรู้สึกถึงพลังและเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น คุณจะอย ากใช้ชีวิตต่อไปอีกและทุกปัญหาแม้จะหนักแค่ไหนเชื่อมั่นได้เลยว่าสุดท้ายแล้วมันก็ต้องผ่ านไปอยู่ดี อะไรที่มันหนักเกินไปก็ต้องฝึกให้ตัวเองวางลงให้เป็น วันนี้มี 7 ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิตมาให้ทุกคน

1 หากโดนเอาเปรียบอยู่ถ้ามันไม่ได้ใหญ่หลวงอะไรมากมายก็ไม่จำเป็นจะต้องเก็บมาคิดให้มันเหนื่อยใจเปล่า ๆ เลย ปล่อยวางและมองข้ามมันไป หากมันเหนื่อยและเหนือบ่ากว่าแรงเรา ยอมได้ก็ยอมไปดีกว่ามันเสียเวลาชีวิตของเรา พย าย ามทำในสิ่งที่จะทำให้ชีวิตดีมีความสุขมันจะคุ้มค่ามากกว่า

2 ลองหัดมีความสุขกับอะไรง่าย ๆ แม้เรื่องนั้นจะดูเล็กน้อยก็ตาม มองดี ๆ มีอะไรที่ทำให้เรามีความสุขได้ตั้งเยอะจากรอบข้าง จากสิ่งที่เรามีอยู่ เช่น ก็ยังมีข้าวกินอิ่ม มีที่ให้นอนหลับสบาย ๆ ไม่ได้นอนตากลม ต ากฝนที่ไหน ยังมีเสื้อผ้าอาภรให้สวมแม้ราคาไม่ได้เเพงอะไรก็ตาม เป็นต้น การมีความสุขกับอะไรเล็กน้อยก็ทำให้ชีวิตเรานั้นสุขสบายขึ้นอีกขั้นเลยนะ

3 เวลาโมโหก็อย่ าไปเสียเวลากับมันมากนัก เพราะมันไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไรเลย ยิ่งโกรธมากมันก็เหมือนกับจะยิ่งมีพลังทำล าย ซึ่งสิ่งที่ความโกรธทำล ายได้มากที่สุดก็คือ ตัวของคุณเอง ทั้งเสียเวลาชีวิต ทั้งเสียภาพลักษณ์ แทนที่จะปล่อยวาง รับรู้ความเป็นจริง

ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นและค่อย ๆ คิดหาทางแก้ปัญหากลับต้องเสียเวลาไปอารมณ์ร้ ายของตัวเอง แบบนี้เรียกไร้สติปัญญา ขาดทักษะในการแก้ปัญหาอย่ างมาก

4 หากเสียใจเพราะใครบางคนก็บอกตัวเองได้เลย คนนั้นก็ไม่ได้อยู่กับเราตั้งแต่แรกแล้วเขาเข้ามาในชีวิตเพียงช่วงเวลาใด เวลาหนึ่งเท่านั้น คนที่ทำให้เราเสียใจก็แค่ปล่อยวาง ปล่อยไป มันไม่มีคำว่าตลอดไปอยู่แล้วสุดท้ายไม่ว่ายังไงก็ต้องจากการอยู่ดี จะจากแบบไหนเท่านั้นเอง ฉะนั้นแล้วหากยังอยู่ด้วยกันก็จงดูแลกันให้ดี

5 ไม่มีใครถูกหรือผิดทั้งนั้น ในบางเรื่องการมองต่างมุมกันไม่ใช่เรื่องแปลกและมันไม่ได้จำเป็นเลยที่จะต้องหาให้ได้ว่าใครถูกผิด เอาเวลาที่คิดแบบนั้นไปทำอย่ างอื่นดีกว่า เพราะว่าส่วนมากแล้วมันเป็นเรื่องการถูกใจใครหรือไม่ถูกใจใครเท่านั้นเอง ขนาดตัวคุณเองบางครั้งยังทำไม่ถูกใจตัวเองเลย แล้วจะให้คนอื่นทำถูกใจได้อย่ างไรกัน

6 ไม่ว่าอย่ างไรสุขภาพก็สำคัญเสมอ และมันควรจะมาเป็นอันดับแรกก่อนเงินทองเสียด้วยซ้ำ หากไร้ซึ่งสุขภาพที่ดี ต่อให้มีเงินทองมากมายแค่ไหนมันก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรกลับมาเหมือนเดิม และมันไม่ได้เท่เลยหากจะต้องดิ้นรนหาเงินแทบข าดใจแล้วสุดท้ายก็ต้องเอามาจ่ายค่ารั ก ษ าพย าบาล ฉะนั้นก็ควรจะลงทุนในสุขภาพของตัวเองให้มาก ดูแลตัวเองให้ดี ๆ

7 หากกังวลอะไรอยู่ลองสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ เลย แล้วหายใจออกช้า ๆ นับถอยหลังเป็นวินาทีไป และพย าย ามมองให้เห็นมุมดี ๆ ของตัวเอง มุมดี ๆ ของสิ่งรอบตัว และสร้างกำลังใจให้ตัวเอง หาเป้าหมายในชีวิตให้เจอและลงมือทำมันอย่ างเต็มที่ จะทำให้คุณกลับมามีเเรงผลักดันอีกครั้ง

คนที่จะทำให้เราท้อมากที่สุดก็คือใจเราเองและเช่นกันคนที่จะเป็นแรงผลักดันในการใช้ชีวิตของเราได้ดีที่สุดก็คือ ตัวเอง อีกเหมือนเดิมนั่นแหละ แม้ว่าชีวิตนี้ไม่มีเลยสักคนที่เคียงข้าง ไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าจะทำอะไรเพื่อใคร

แต่มีคนหนึ่งที่คุณจะต้องทำเพื่อเขาตลอด ทำให้มีความสุขคือครอบครัวและตัวคุณเอง ถ้าหากทำหน้าที่ได้ดีแล้วแม้ชีวิตจะมีปัญหาเข้ามาบ้างมันก็เป็นปกติของมนุษย์ทุกคนที่จะต้องเจอ คนเราอายุไม่ได้ยืนย าวตลอดการอย ากทำอะไรก็รีบทำ

Check Also

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน ตอนส ว ดมนต์นั้นส่วนมากเราจะนิยมสวดกันตอนเย็…