Home แนวคิดชีวิต ถ้าแม่เเก่ตัวลง อย่าลืมเเม่นะลูก

ถ้าแม่เเก่ตัวลง อย่าลืมเเม่นะลูก

5 second read
0
885

ถ้าแม่เเก่ตัวลง อย่าลืมเเม่นะลูก

หากไม่มีผู้หญิงที่ชื่อว่าแม่นั้นเราก็คงจะไม่ได้ลืมตาดูโลกมาได้และคงไม่มีโอกาสได้ใช้ชีวิตในทุกวันนี้ และแม่เองก็อาจจะมีความฝัน มีเป้าหมายแต่บางทีแม่อาจจะยอมละทิ้งฝันตัวเองเพื่อมาทุ่มเทเวลาไปกับลูก ๆ ก็ได้ เพราะต้นทุนในชีวิตของแต่ละคนนั้นมันต่างกัน มาดูแลตัวเองได้มันกินเวลาชีวิตแม่ไปย าวนานมาก ๆ นะ ถ้าแม่เเก่ตัวลง อย่ าลืมเเม่นะลูก

ตอนท้องนั้นจะกินอะไรก็ต้องระวังเพราะว่าอาหารที่แม่กินนั้นจะส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ด้วย รวมถึงตอนที่ยังให้นมด้วยแม่เองก็กินอะไรตามใจปากตัวเองไม่ได้ วันคลอดก็เป็นวันที่แม่ต้องพบกับความเ จ็ บ ป ว ดมากที่สุด

เเถมยังเ สี่ ย งชีวิตอีกด้วย เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยการคลอดลูกแต่ละครั้ง ในวันที่ลูกออกมาลืมตาดูโลกหัวใจแม่พองโต ยิ้มร่าลืมความเ จ็ บ ป ว ดที่ผ่ านมาแล้ว ความสุขเริ่มต้นขึ้น ณ วินาทีนั้นทันที

คนเป็นแม่นั้นยอมทิ้งทุกอย่ างไว้ข้างหลังหมด ลูกมาเป็นอันดับ 1 เสมอ ยอมที่จะลดการใช้จ่ายกับเครื่องประทิงโฉมต่าง ๆ การซื้อเสื้อผ้า แต่งหน้าสวย ๆ และแม่ก็จะโทรมลงเพราะหมดแรงไปกับการเลี้ยงลูก เริ่มเป็นแม่ที่เเก่ชราลงทุนวันไม่สวยเหมือนเดิม

แต่แม่ก็ยังไม่เคยที่จะสนใจตัวเองของเพียงได้เห็นลูกกินอิ่ม นอนหลับ และอยู่อย่ างสุขสบาย ความฝัน ความหวังที่เคยมีนั้นแม่บางคนก็ลืมไปแล้ว ทิ้งไปแล้วและมีความฝันและอนาคตของลูกมาแทนที่และเป็นเป้าหมายใหม่ของแม่

แม่ที่เคยเป็นเพื่อนเล่นให้กับลูก เป็นทุกอย่ างให้เเก่เขา แต่พอเริ่มโตขึ้นแล้วก็เริ่มจะหงุดหงิดใส่แม่ รอยยิ้มที่เคยมี ที่เคยได้เริ่มหายไป แม่ก็น้อยใจเป็นเหมือนกันนะ แม่เฝ้าหวังอย ากเห็นลูกเรียนจบ เติบโตเป็นคนดี มีการงานที่ดีทำ

มีคนรักที่ดี แม่นั้นต่อให้เราโตขึ้นมาแค่ไหนเราก็ยังเป็นเ ด็ กในสายตาของเขาอยู่เสมอ แม่ยังคงคิดห่วงตลอดว่าลูกแม่จะสุขสบายดีไหม ป ว ดใจบ้างหรือเปล่า

แล้วกาลเวลาที่พาลูกออกห่างแม่ไกลออกไปเรื่อย ๆ โดยเฉพาะวันที่ลูกมีแฟน เริ่มต้องการความเป็นส่วนตัว เริ่มมีครอบครัว เวลาที่เคยมีให้กับแม่ก็ลดน้อยลงไปทุกที ลูกเริ่มแบ่งเวลาไปทางอื่นมากขึ้น แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

ที่คนเราจะสร้างครอบครัวใหม่แต่ว่าก็ควรจะหาเวลาสักน้อยมาอยู่กับแม่บ้าง มาหาแม่ หาอาหารอร่อย ๆ ให้กับท่านบ้าง พาท่านออกไปเที่ยว ไม่ลืมวันสำคัญของท่าน

หากวันหนึ่งแม่เริ่มเเก่ชราลงมามาก เริ่มเดินเองไม่ไหว เริ่มที่จะกลับมามีนิสัยเหมือนเ ด็ กอีกครั้ง ขิ้น้อยใจ โมโหง่าย บ่นเก่ง ลูกก็ควรจะให้เวลากับแม่บ้าง ท่านจะไปไหนก็คอยพยุงท่าน วันนี้ท่านอย ากจะทำอะไรหากเราทำให้ท่านได้ก็ควรจะทำ

เพราะบั้นปลายชีวิตสุดท้ายของแม่ก็คงจะอย ากอยู่กับลูก แม้ว่าในวันนี้ลูกจะโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ยังอย ากจะกอดหอม บอกรักอยู่เหมือนเดิม แก้วตาด ว งใจของแม่ก็คือลูก แล้วลูกเคยเห็นความสำคัญของแม่บ้างไหม

หากวันนี้คุณอยู่ห่างแม่อย่ าลืมหันกลับไปหาท่าน ก่อนที่กาลเวลาจะพรากไปตลอดกาล

Check Also

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน ตอนส ว ดมนต์นั้นส่วนมากเราจะนิยมสวดกันตอนเย็…