Home แนวคิดชีวิต 9 สิ่งที่คุณควรจะมี ก่อนอายุจะถึง 40 ปี

9 สิ่งที่คุณควรจะมี ก่อนอายุจะถึง 40 ปี

5 second read
0
178

9 สิ่งที่คุณควรจะมี ก่อนอายุจะถึง 40 ปี

อายุเยอะแล้วเราจะทำอะไรตามใจตัวเองมากเกินไปก็คงไม่ได้ สิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนเดิมแบบเห็นได้ชัดเลยคือร่างกายที่เปลี่ยนไปนั่นเอง บางคนก็กระดูกไม่ค่อยจะดีนัก อายุเยอะก ร ะ ดู กก็พรุนกันได้ง่าย ๆ เลย เรื่องนี้จะมาเเนะนำ 9 สิ่งที่คุณควรจะมี ก่อนอายุจะถึง 40 ปี มีอะไรบ้างก็มาดูกันได้เลย

1 สุขภาพที่ดีสำคัญกว่าอื่นใด

สุขภาพนั้นพอมันเสียไปแล้วต่อให้มีเงินหลายหมื่นล้านก็ไม่สามารถจะทำให้มันกลับไปเหมือนเดิมไม่ได้ ต่อให้หาย าที่ล้ำสมัยสุดก็ทำให้เหมือนเดิมไม่ได้ และการมีสุขภาพที่ดีมันก็ต้องใส่ใจตัวเองสักหน่อย หาเวลาออกกำลังกายบ้าง เลือกบ้างก่อนจะกินหรือดื่มอะไรเข้าร่างกาย เพราะว่ามันเหมือนกับการลงทุนระยะย าว ใครลงทุนไว้ดีมีแผนก็จะมีผลกำไรดีกว่า ใครเอาอะไรเข้ามามั่วไปหมดมันก็พังเร็ว

2 ลงทุนบ้าง

ในการลงทุนนั้นมีหลากหลายแนว ใครจะลงทุนแบบไหนนั้นก็ตามสะดวกเลย ซึ่งในแต่ละการลงทุนจะต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ด้วย การลงทุนที่น่าจะมีเอาไว้ก็เช่น กองทุนรวม หุ้น อสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ ตราส า รหนี้ สลากออมสิน ทองคำ เป็นต้น และควรจะเลือกการลงทุนให้เหมาะกับตัวเอง เราจะจับปลาหลายมือไม่ได้ เพราะทุก ๆ การลงทุนล้วนมีความเสี่ยงกันทั้งนั้น หากลงทุนโดยขาดความรู้ โอกาสที่จะเจ๊งก็สูงมาก

3 ทำประกันเอาไว้บ้าง

ประกันก็สำคัญอาจจะไม่จำเป็นจะต้องมีเยอะ แต่เลือกความคุ้มครองให้เหมาะเเก่ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพ ประกันอุ บั ติ เ ห ตุ ประกันออม ฯลฯ ไม่ว่าจะประกันแบบไหนก็เลือกให้ดี และเหมาะกับตัวเอง หากทำประกันเอาไว้หลายตัวเกินไป ก็จะกลายเป็นภาระของตัวเองไปมากกว่าเดิม ซึ่งมันจะยิ่งเหนื่อยกว่าเดิม ฉะนั้นอย่ าเยอะเกินไป

4 ทำบุญและเเบ่งปันด้วย

การทำบุญเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็อย่ าทำเกินกำลังตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญแบบไหนก็ตาม และการทำบุญนั้นไม่จำเป็นต้องวัดอย่ างเดียว การช่วยเหลือผู้อื่น รวมถึงสิ่งอื่น ๆ บนโลกใบนี้ต่างก็ได้บุญเหมือนกัน และความสุขจะเกิดขึ้นในหัวใจของเรา ลองหัดเป็นผู้ให้ลองดูสิแล้วจะรู้ว่ามันสุขใจมากกว่าที่คิด

5 ฝึกทักษะภาษีที่สองไว้ก็ดี

ภาษาบนโลกนี้มีหลากหลายยิ่งนัก แต่เราไม่จำเป็นจะต้องพูดได้ทุกภาษา แต่อย่ างน้อยควรจะมีภาษาที่สองสักหน่อย จะเป็นภาษาอั ง ก ฤ ษ ภาษา จี น ภาษาญี่ ปุ่ น หรือจะภาษาอะไรก็ได้เหมือนกัน ภาษาที่คุณสนใจและเลือกเป็นภาษาที่สองได้เองเลย มีเอาไว้เผื่อใช้เป็นประโยชน์ในอนาคตข้างหน้า

6 เวลา

ลองคิดดูดี ๆ เวลามันเคลื่อนไปตลอดเวลา ฉะนั้นอย่ ามัวทำอะไรจนไม่มีเวลาให้ตัวเอง บางคนทำงานหนักมาก ๆ จนร่างกายพัง หันกลับมาทบทวนตัวเองสักหน่อยว่าได้ทำอะไรที่ให้ตัวเองมีความสุขแท้จริงแล้วหรือยัง และมีเวลาให้คนที่คุณรักบ้างไหม เพราะบางทีคุณมัวแต่สนใจอย่ างอื่นจนไม่ใส่ใจสิ่งสำคัญจริง ๆ เพราะถ้าหากช้าไปพวกเขาอาจจะจากคุณไปแล้วก็ได้

7 ใช้ชีวิตให้ดี

การทำงาน เก็บเงินมันก็ดี แต่อย่ าทำแต่งาน อย่ าเก็บแต่เงินจนไม่ได้ใช้มันเลย วางแผนหลังเกษียณให้ดีและแบ่งเงินบางส่วนออกมาใช้จ่ายด้วย หาเงินแล้วก็ใช้เงินบ้าง และเงินบางส่วนก็แบ่งเอาไว้ลงทุน ให้คนที่รักอีกด้วย อย ากทานอะไรก็ยอมจ่ายบ้าง อย ากได้อะไรก็ตามใจตัวเองหน่อย แต่ก็ไม่ถึงขั้นฟุ่มเฟือยมากนัก

8 มีเงินออมสักล้าน

ไม่ว่าจะยังไงแต่มีเงินออมเก็บไว้สัก 1 ล้านก็ยังดี อย่ างน้อยก็มีเงินนอนไว้เย็น ๆ ให้สบายใจได้เหมือนกัน ลองเก็บเงินให้ได้สักก้อนดูสิ อย่ างน้อยหากมีเหตุฉุ ก เ ฉิ นก็ไม่ต้องวิ่งร่าไปขอยืมใครให้ต้องลำบากใจเลย และยังสามารถมีเงินใช้จ่ายได้หลายอย่ าง เช่น ในย ามตกงาน เป็นต้น

9 ความสุขก็ควรมี

ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีความสุขทั้งนั้น ยิ่งอายุเยอะขึ้นแล้วความสุขก็ควรจะมี อะไรพอวาง พอปลงได้ก็ปลงไปเลย และหัดมีความสุขกับสิ่งที่มีด้วย ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม และไม่ควรเอาความสุขของตัวเองไปวางไว้ที่ใคร เพราะหากมันผิดหวังเราเองจะเป็นคนที่เ จ็ บ ป ว ด

ชีวิตคนเรามันไม่ได้ออกแบบมาเหมือนกัน ฉะนั้นแล้วก็ควรจะใช้ชีวิตตามใจใครเลย ควรทำในสิ่งที่ควรทำ ดูแลตัวเอง ดูแลคนที่รักและให้เวลาเเก่พวกเขาด้วย แม้ว่าจะมีมเตือนใจแค่ไหนแต่ชีวิตมันจะต้องยืดหยุ่นด้วย และวางแผนในการใช้ชีวิตด้วยจะดีมาก

Check Also

40 สิ่งที่ เริ่มทำก่อน อายุเข้าเลข 5 มีกินมีใช้ อยู่ดีมีสุข

40 สิ่งที่ เริ่มทำก่อน อายุเข้าเลข 5 มีกินมีใช้ อยู่ดีมีสุข คนเรานั้นไม่ได้อยู่ครองโ ล กไป…