Home แนวคิดชีวิต 8 วิธี กินอยู่พอเพียง มีเงินเหลือเก็บ อยู่ดีมีสุข

8 วิธี กินอยู่พอเพียง มีเงินเหลือเก็บ อยู่ดีมีสุข

5 second read
0
178

8 วิธี กินอยู่พอเพียง มีเงินเหลือเก็บ อยู่ดีมีสุข

ความพอเพียงไม่ได้แปลว่าจน ย้ำอีกครั้งว่าพอเพียงไม่ได้เเปลว่าจน และไม่ได้แปลว่าทำเกษตรด้วย แต่ความพอเพียงคือความรู้จักพอดี ประมาณตน เอาล่ะใน 8 ข้อนี้ก็เป็นหนึ่งในความพอเพียง มีเงินเหลือเก็บ อยู่ดีมีสุข ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กันได้ ข้อไหนทำได้ก็ลงมือทำ ข้อไหนที่คิดว่ามันฝืนตัวเองก็ข้ามไปได้ มาดูกันว่าแต่ละข้อมีอะไรบ้าง ซึ่งจะทำให้เราค้นพบความสุขในการใช้ชีวิตมากขึ้น

1 รู้จักพอในชีวิตของตัวเอง

บางอย่ างหากมันเหนื่อยเกินไป มันไม่ใช่ตัวเองเราก็ไม่ต้องฝืน บางครั้งสิ่งที่เรามีก็อาจจะทำให้เรามีความสุขก็ได้ อะไรที่พอทำเองได้ก็ทำ อะไรที่พอจะประหยัดก็ประหยัด งดการฟุ่มเฟือยลงบ้าง ของบางอย่ างหากไม่อย ากได้จริง ๆ หรืออย ากได้เเค่อวดคนอื่น อย ากมีเหมือนคนอื่นบางทีมันอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณอย ากจะได้จริง ๆ ก็ได้

2 เเต่งหน้าน้อยลงหน่อย

สำหรับคนที่หมดงบเยอะกับพวกเครื่องสำอาง ก็อย ากจะบอกว่าก็มีเท่าที่ใช้จริง ๆ จะดีกว่า ไม่ได้บอกว่าให้หน้าสดแต่อย่ างใด แต่ว่าก็ให้ซื้อเครื่องสำอางเท่าที่จำเป็นและใช้มันจริง ๆ บางคนก็มีเครื่องสำอางล้นลิ้นชักเลย บางอันก็ซื้อมาแล้วแทบไม่ได้ใช้เลยก็มี

3 ออกงานให้น้อยลงหน่อย

การออกงานสังสรรค์บางงานก็ออกไปตามความเหมาะสม แต่บางงานก็ควรปฏิเสธบ้าง เพื่อลดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะการปาร์ตี้เฮฮาก่อนวันหยุดงาน ไหนจะค่าชุดที่บางคนก็ไม่ยอมใส่ซ้ำกันเลย ไหนจะค่าเครื่องดื่ม ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ฯลฯ มันกินเงินสุด ๆ

4 ไม่ต้องสนใจกระเเสสังคมมากนัก

กระเเสในบางอย่ างมันก็ไกลตัวเกินไป บางทีการสนใจกระเเสมากไปก็กินเวลาไม่น้อยเลย ฉะนั้นควรเอาเวลาไปใส่ใจในสิ่งที่สำคัญและควรจะทำจริง ๆ จะดีกว่า

5 ขับรถไม่ต้องหรูก็ได้

แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่ให้ขับ เพราะว่าพอเพียงจะขับรถหรูก็ได้ หากเงินที่จะไปซื้อรถหรูนั้นมันไม่ได้ลำบากอะไร เราจะขับรถอะไรก็ได้ทั้งนั้น แต่บางทีถ้าเราสถานะทางการเงินไม่ได้อู้ฟู่ขนาดนั้น หากอย ากจะขับรถหรูอาจจะต้องทำงานเก็บเงินเป็นเวลานานพอสมควรเลย บางทีเงินส่วนนี้อาจเอาไปใช้ทำอย่ างอื่นได้มากกว่าก็เป็นได้

6 ใส่ใจกับคนในครอบครัว

คนใกล้ตัวนั้นสำคัญมากที่สุดแล้ว แต่บางคนก็ยังมองข้ามและให้ความสนใจกับคนไกลมากกว่า เเคร์คนอื่นหมดยกเว้นคนในบ้าน แบบนั้นมันมีแต่จะสร้างปัญหา และยังเสี่ยงจะทำให้ครอบครัวมีปัญหาอีกด้วย และอีกอย่ างคือบางคนยังคนเอาอดีตมาทำร้ า ยคนปัจจุบัน แบบนี้ความสัมพันธ์ยิ่งร้ า วเร็ว ฉะนั้นถ้าจะให้ดีควรดูแลปัจจุบันให้ดีที่สุดจะดีกว่า

7 ของบางอ ย่ า งใช้ธรรมดาเอาก็ได้

ยกตัวอย่ างเช่นกระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า บางทีก็ไม่จำเป็นจะต้องเเบรนด์เนม และเเน่นอนว่าไม่ใช่ว่าจะเเบรนด์เนมไม่ได้ หากการซื้อเเบรนด์เนมแล้วมันไม่ได้ทำให้คุณมีปัญหาทางการเงินเลย ก็เป็นการใช้จ่ายปกติก็ไม่ว่ากัน แต่บางคนก็เป็นหนี้ เป็นสินกับของเหล่านี้ก็เยอะเลย

8 อ ย่ าโกรธนานหันหน้าหากันให้เป็น

ความโกรธ ความโมโหนั้นจะทำให้เราไม่สบายใจ เครียด และปัญหามากมายจะตามกันมาอีกด้วย บางครั้งเราก็จะต้องรู้จักจัดการกับอารมณ์ความโกรธของตัวเองให้เป็น และเรียกสติกลับมา หันหน้าคุยกันด้วยเหตุผลอะไรที่พอจะอภัยกันได้ก็ควรอภัยจะดีกว่า อะไรที่ไม่ควรจะยุ่งด้วยก็ควรปล่อยผ่ า นไปเลยเอาเวลาไปทำอย่ างอื่น

ความสุข ความพอเพียงเราสร้างมันขึ้นมาเองได้ หลัก ๆ เลยก็คือความรู้จักพอใจ พอดี กับสิ่งที่มีหรืออย ากได้แต่ไม่ทำให้ตัวเองหรือใครต้องเดือดร้อน ก็เรียกว่าพอเพียงได้เหมือนกัน จะเป็นการไม่ทำให้ชีวิตไม่มีปัญหานั่นเอง ทุกวันนี้คุณมีความสงบสุขดีแล้วหรือยัง บางทีหากยังอาจเป็นเพราะคุณกำลังเดินผิดเส้นทางก็ได้ อาจกำลังวิ่งตามสิ่งที่คุณไม่ได้ชอบจริง ๆ ก็ได้ ลองถามตัวเองดู

Check Also

40 สิ่งที่ เริ่มทำก่อน อายุเข้าเลข 5 มีกินมีใช้ อยู่ดีมีสุข

40 สิ่งที่ เริ่มทำก่อน อายุเข้าเลข 5 มีกินมีใช้ อยู่ดีมีสุข คนเรานั้นไม่ได้อยู่ครองโ ล กไป…