Home แนวคิดชีวิต 8 สิ่งที่จะทำให้เราเสียเงินเปล่าๆ มันฟุ่มเฟือยแบบไม่รู้ตัว

8 สิ่งที่จะทำให้เราเสียเงินเปล่าๆ มันฟุ่มเฟือยแบบไม่รู้ตัว

5 second read
0
368

8 สิ่งที่จะทำให้เราเสียเงินเปล่าๆ มันฟุ่มเฟือยแบบไม่รู้ตัว

หลายคนมักจะเสียเงินไปแบบเปล่า ๆ เลย มันฟุ่มเฟือยแบบไม่รู้ตัว ด้วยซ้ำหากตัดรายจ่ายเหล่านี้ออกไปได้จะทำให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย มี 8 อย่ างที่อย ากให้คุณได้ลองพิจารณาตัดออกดู หลายคนกำลังอย ากจะหาทางมีเงินออมให้มากขึ้นลองดูว่าแต่ละข้อมีอะไรบ้าง

1 ค่าธรรมเนียมล่าช้า

เวลาเราชำระค่าอะไรต่าง ๆ แบบล่าช้ามักจะมีค่าธรรมเนียมการจ่ายสายอยู่ ซึ่งเราตัดออกได้ด้วยการพย าย ามจ่ายให้ตรงเวลาเราก็ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมนี้แล้ว แม้ว่ามันจะไม่เยอะ

แต่หลายครั้งรวมกันก็เป็นเงินหลายบาทเลย แต่ถ้าเรารู้ว่าในเดือนนี้เราจ่ายตรงเวลาไม่ทันแน่ ๆ ก็อย่ าลืมแจ้งกับทางธนาคารก่อนว่าจะทำอย่ างไรได้บ้างจะได้หาทางแก้ปัญหาต่อไป

2 ค่ากดเงิน

ปกติกดเงินต่างตู้ ต่างธนาคารจะเสียเงินค่าธรรมเนียม 10 – 20 บาท แม้ว่ามันจะหลักสิบแต่ถ้ากดบ่อย ๆ มันก็หลายบาทเลย แต่ว่าก็มีธนาคารที่กดได้ทุกตู้ไม่เสียค่าธรรมเนียมแล้วเราก็พย าย ามเลือกใช้ธนาคารนั้นหรือพย าย ามกดให้ถูกตู้ การลดค่าธรรมเนียมเหล่านี้ลงก็ทำให้เรามีเงินเหลือเยอะเหมือนกัน

3 ค่านิตยส า ร หนังสือ อีบุค สตรีมมิ่ง

หลายคนหมดกับค่าเหล่านี้เยอะโดยเฉพาะสมัยนี้ใครก็ชอบดูซีรีย์สตรีมมิ่งมีหลายเจ้าบางคนก็เล่นซื้อรายเดือนทุกเจ้าเลย ทั้งที่จริง ๆ ไม่ได้มีเวลาดูพร้อมกันขนาดนั้น รวมถึงค่ารายเดือน รายปีอย่ างอื่นด้วย อันไหนไม่ได้ดูไม่ได้อ่านแบบจริง ๆ ก็ลดๆ ลงบ้างหรือเลือกช่องทางอื่นที่มันจ่ายน้อยลงกว่านี้ก็ได้

4 ค่าขนส่งสินค้าจากต่างประเทศ

บางคนชอบซื้อออนไลน์นอกจากจะหมดกับค่าสินค้าแล้วก็ยังหมดกับค่าส่งด้วย โดยเฉพาะค่าขนส่งสินที่มาจากต่างประเทศ ถ้าจะให้ดีควรซื้อสินค้าในประเทศดีกว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าส่งแพงนัก แถมยังไม่ต้องรอนานอีกด้วย

5 ค่าหนังสือ

ทุกวันนี้มีอีบุคที่ราคาถูกกว่าหนังสือเล่มด้วย ข้อดีก็ทั้งถูกกว่าและยังไม่ต้องเปลืองพื้นที่จัดเก็บอีกด้วย และก็ยังมีห้องสมุดหลายที่ให้เราทำเรื่องยืมหนังสือมาอ่ านได้ฟรี ๆ เลยแบบไม่ต้องเปลืองเงินซื้อด้วยซ้ำ และมากกว่านั้นคือสมัยนี้ความรู้หาได้ทั่วไปจากอินเตอร์เน็ตเลย

6 ค่าสมาชิกฟิตเนส

สำหรับสายสุขภาพหลายคนคงจะต้องหมดกับค่ารายเดือนฟิตเนสเเน่ ๆ แต่ละที่ก็มิใช่ถูกเลย โดยเฉพาะฟิตเนสที่มีชื่อเสียงหน่อย บางคนยังหมดกับค่าจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวเพิ่มอีกต่อด้วย จริง ๆ เราจะประหยัดมากกว่านี้หากเลือกไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะหรือไม่ก็ลงทุนซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ชอบมาไว้บ้าน ลงทุนครั้งเดียวแต่ใช้ได้ระยะย าวเลยด้วย

7 ค่าจ้างทำความสะอาด

ไม่ว่าจะบ้าน รถ บางทีหากเราพอจะมีเวลาก็ทำเองบ้างก็ได้เป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วย ถ้าจ้างเสียทุกครั้งไปมันก็สิ้นเปลืองไม่เบาเลย

8 ค่าตั๋วเครื่องบิน

หากคุณบินบ่อยก็พย าย ามหาช่องทางที่จะช่วยลดค่าตั๋วได้ เช่น มีบัตรอะไรที่ใช้แล้วได้ส่วนลด มีแต้มคะแนนบัตรเครดิตที่เอามาลดได้บ้างก็หาทางและพย าย ามจองให้ได้ในช่วงโปรโมชั่นจะได้ตั๋วในราคาถูก หากเราซื้อตั๋วในเวลากระชันชิดตั๋วยิ่งราคาเเพง

รวมถึงช่องทางอื่น ๆ ด้วยหากเราจ่ายไปแล้วมันสิ้นเปลืองก็ควรจะตัดมันออกหรือลดมันลงให้เราได้เหมือนเงินมาเก็บบ้าง จงเป็นคนที่ไตร่ตรองให้ดีรอบคอบเข้าไว้แล้วจะสนุกไปกับการใช้เงินการบริหารเงินมากขึ้น ถ้าเรายอมจ่ายไปทุกอย่ างเราเองจะยิ่งเหนื่อย

Check Also

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน ตอนส ว ดมนต์นั้นส่วนมากเราจะนิยมสวดกันตอนเย็…