Home แนวคิดชีวิต 8 นิสัยที่ ทำให้คุณไม่มีเงินเก็บ

8 นิสัยที่ ทำให้คุณไม่มีเงินเก็บ

5 second read
0
174

8 นิสัยที่ ทำให้คุณไม่มีเงินเก็บ

หากยังไม่มีเงินเก็บบางทีอาจจะเป็นเพราะนิสัยทางการเงินของตัวเราเองก็ได้ โดยเฉพาะ 8 นิสัยนี้ หากคุณยังไม่เลิกเป็นแบบนี้ไม่มีทางที่ ทำให้คุณไม่มีเงินเก็บ ลองมาอ่ านดูแล้วเช็กว่าตัวคุณเองมีตรงกับข้อไหนบ้าง และก็หากอย ากจะมีเงินเก็บก็ให้นำไปปรับแก้ไขดู หากทำได้รับรองว่าจะต้องมีเงินเก็บเเน่นอน มาดูในแต่ละข้อกันได้เลย

1 ไม่เคยจะตกเทรนด์ ตกกระเเสอะไรเลย

มีอะไรรุ่นใหม่ออกมาจะต้องทันสมัยตลอด มือถือไม่เคยตกรุ่น เปลี่ยนตามเทรนด์เสมอ หรือจะเป็นเทรนด์เเฟชั่นหรืออื่น ๆ ก็ไม่เคยพลาด จ่ายไปแบบตื่นเต้นและรู้สึกทันสมัย เท่ แต่ลืมนึกไปว่ามันยังไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น เทรนด์มันผลาญเงินให้หมดไปเยอะมิใช่น้อยเลย

2 รายจ่ายเพิ่มตามรายได้

บางคนนั้นพอมีรายได้เพิ่มขึ้นแทนที่จะมีเงินเก็บมากขึ้น แต่ดันกลายเป็นตอนรายได้มากขึ้นของที่อย ากได้มันก็มากขึ้นตามไปด้วย เลยทำให้รายจ่ายมันเลยเพิ่มตามไปนั่นเอง ฉะนั้นแล้วเวลามีรายได้ก็แบ่งไปเก็บออมบ้างอย่ าไปใช้จ่ายอะไรตามใจตัวเองจนหมด แบบนี้หามาเท่าไหร่มันก็ไม่เพียงพอ

3 เเยกระหว่างอ ย า กได้กับจำเป็นไม่ออก

บางคนนั้นพออย ากได้ก็บอกว่าจำเป็น แต่พอซื้อไปจริง ๆ ก็แทบไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรเลย มันแทบจะกลายเป็นของฟุ่มเฟือย รกบ้านหรือมีไว้แค่เท่ ๆ อ ว ดคนอื่นเท่านั้น ซึ่งมันต่างจากของจำเป็นพอเรามีมันก็ต้องใช้ให้มันคุ้มค่ามากที่สุด หากแยกระหว่างอย ากได้กับจำเป็นออกจะทำให้มีเงินเหลือเก็บอีกเยอะเลย

4 ยังไม่เริ่มเก็บออมสักที

บางคนคิดว่าอายุเท่านั้น เท่านี้แล้วค่อยออม บางทีการคิดแบบนั้นมันอาจจะสายเกินไปก็ได้ ทางที่ดีควรจะเริ่มการเก็บออมเสียตั้งแต่วันนี้เลย มีวิธีการออมเงินตั้งมากมายให้เลือกใช้ สะดวกออมแบบไหนก็เอาแบบนั้น และสิ่งที่จะพาให้ออมสำเร็จได้คือความตั้งใจในการออมจริง ๆ

5 ล้มเหลวทางการเงินแต่ไม่เเก้

โดยหวังว่าวันหนึ่งมันจะดีขึ้นเอง ซึ่งมันไม่มีทางดีขึ้นเเน่ ๆ หากเราไม่ปรับปรุงตัวเอง ไม่บริหารการเงินของตัวเองให้ดี ซึ่งหากปล่อยเอาไว้นานมันจะยิ่งเเย่ลงทุกวัน ฉะนั้นอะไรที่มันมีทางเเก้ก็ควรจะรีบแก้ รีบปรับตัวเองก่อนที่ทุกอย่ างมันจะสายเกินไป

6 ไม่ตั้งงบรายจ่ายไม่มีการทำบัญชี

สำคัญเลยอย่ างน้อยก็ตั้งงบค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนให้ตัวเอง จะได้ไม่ใช้จ่ายเกินตัวมากไป หากเราใช้จ่ายไปแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง ไม่วางเเผนเลยโอกาสที่การเงินจะติดลบหรือเกิดการช็อตขึ้นมาก็มีสูง บางคนก็ทำให้เป็นหนี้เป็นสินเพิ่มเข้ามาเป็นภาระวุ่นวายอีก การทำบัญชีตัวเองหน่อยจะทำให้มองเห็นการเงินตัวเองและควบคุมมันอยู่

7 ไม่รู้ที่มาที่ไปของเงิน

เชื่อว่าหลายคนเป็น ไม่รู้ว่าเงินตัวเองหมดไปกับอะไรบ้าง จ่ายไปกับอะไรเท่าไหร่ ไม่ว่าจะจ่ายก้อนใหญ่หรือก้อนเล็กก็ตาม แบบนี้จะทำให้สภาวะทางการเงินมีปัญหาได้เหมือนกัน ยิ่งจ่ายเล็กน้อยแต่จ่ายบ่อยก็ทำให้เงินหมดไปแบบไม่รู้ตัวเลย

8 เป็นหนี้วันนี้ใช้วันหน้า

หนี้สินนั้นแทบจะทุกคนมี และด อ กเบี้ยของหนี้แต่ละชนิดก็มิใช่น้อยเลย บางคนก็ใช้หนี้โดยการสร้างหนี้เพิ่ม หมุนวนกันอยู่แบบนั้นไม่จบไม่สิ้นกันสักที ฉะนั้นก็ควรจะหาวิธีการลดหนี้และการปิดหนี้ที่มีให้หมดจะดีกว่าการสร้างเพิ่ม เพราะการหมุนแบบเป็นหนี้มาจ่ายหนี้มันก็ไม่พ้นหนี้สักที วิธีแเเหนี้มีมากมายที่ไม่ใช่การยืมมาเพิ่ม หากวางแผนและหาแนวคิดให้ดี

นิสัยทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่จะทำให้ไม่มีเงินเก็บ เพราะว่าล้วนเป็นตัวที่ทำให้เงินหมดกันทั้งนั้น หากคุณมีนิสัยตรงกับข้อข้างต้นนี้ไม่ว่าจะกี่ข้อก็ตามรีบปรับตัวโดยด่วนเลย ก่อนที่มันจะมีเรื่องให้กลุ้มใจตามมา เพราะปัญหาของการไม่มีเงินเก็บนั้นหลายคนจะมองเห็นข้อเสียนั้นก็ตอนที่มีเหตุจำเป็นฉุ ก เ ฉิ นขึ้นมา อย่ ารอให้เป็นแบบนั้นก่อนรีบเก็บเงินเสียตั้งแต่วันนี้

Check Also

40 สิ่งที่ เริ่มทำก่อน อายุเข้าเลข 5 มีกินมีใช้ อยู่ดีมีสุข

40 สิ่งที่ เริ่มทำก่อน อายุเข้าเลข 5 มีกินมีใช้ อยู่ดีมีสุข คนเรานั้นไม่ได้อยู่ครองโ ล กไป…