Home แนวคิดชีวิต ลักษณะนิสัย คนใจแคบ ไม่น่าคบ

ลักษณะนิสัย คนใจแคบ ไม่น่าคบ

5 second read
0
473

ลักษณะนิสัย คนใจแคบ ไม่น่าคบ

คนเรานั้นมีความหลากหลายมาก ๆ โลกมันก็มีทั้งคนดี คนเ ล ว คนใจกว้าง คนใจแคบ และอีกส า รพัดรูปแบบเลยที่เราจะต้องเจอ บางทีคนใจแคบก็อาจอยู่รอบค้างเราเยอะไปหมดเลย ถ้าเป็นไปได้คนแบบนี้ควรจะออกให้ห่างอย่ าสุงสิงด้วยบ่อยนักจะดีกว่าและ คนใจเเคบ นั้นมักจะมีนิสัย 7 ข้อนี้ให้เราสังเกตได้ง่าย มีอะไรบ้างตามด้านล่างนี้ได้เลย

1 มักจะเอาแต่ใจตัวเองทุกเรื่อง

มักจะเถียงทุกอย่ างที่มันไม่ใช่อย่ างที่ตนเองคิด ส่วนมากคนแบบนี้เวลามีปัญหาอะไรก็มักจะไม่ได้ต้องการความเห็นจากคนอื่น แต่ต้องการคนมาสนับสนุนความคิดของตนเองมากกว่า หากไม่มีใครเห็นด้วยก็จะไม่ค่อยสบอารมณ์นัก

2 มักจะไม่ขอโทษใคร

ต่อให้ตนเองเป็นฝ่ายผิดก็ยังคิดว่าตนเองถูกและหาทุกวิธีทางเพื่อให้ตนเองพ้นผิดหรือผิดน้อยลง และไม่เคยขอโทษใครเลย แม้บางทีจะกล่าวขอโทษก็แต่ไร้ความจริงใจ เพื่อให้มันพ้น ๆ ไป

3 มักก้าวก่ายเรื่องคนอื่นแต่ไม่ให้คนอื่นยุ่งกับตัวเอง

จะหงุดหงิดมากทีเดียวหากมีใครมาพูดแบบไม่เห็นด้วยหรือเข้ามาเตือน มักจะมองเป็นเรื่องก้าวก่ายตนมากเกินไป ในขณะที่ตัวเองนั้นมักจะวิจารณ์คนอื่นได้หมด

4 มักจะให้คนอื่นยอมตลอด

มักจะเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของโลกเลย มักจะทำอะไรแบบไม่คิดและไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็มักจะให้คนอื่นเป็นฝ่ายยอมตลอด และต้องการให้คนอื่นเห็นด้วยตลอดแม้เป็นสิ่งที่ทำให้คนอื่นไม่สบายใจก็ยังจะทำ

5 หงุดหงิดพานเมื่อไม่ได้ดั่งใจ

อารมณ์มักจะไม่นิ่งขึ้นลงตลอด หงุดหงิดบ่อยเเถมบางทียังไประบายลงที่คนอื่นอีกด้วย เป็นคนที่ประชดเก่ง ใครที่ไม่อินกับตัวเองก็จะเล่าจนกว่าคนอื่นจะอินและรู้สึกแบบเดียวกัน แล้วก็มักจะมีคำว่ารู้หรือยังว่าฉันรู้สึกยังไง ประมาณนั้น

6 อ ย า กให้คนอื่นเป็นอ ย่ า งที่ตนคิด

ข้อนี้ค่อนข้างจะไม่น่ารัก ไม่น่าคบเลย เพราะมักจะต้องการให้คนอื่นนั้นเป็นไปอย่ างที่ตนเองต้องการ ตนชอบอะไรก็อย ากให้คนอื่นชอบเหมือนกัน อย ากไปไหนก็ต้องไปด้วยกัน โดยไม่ได้สนใจเลยว่าจะทำร้ า  ยจิตใจหรือทำร้ า ยความรู้สึกคนอื่นแค่ไหน

7 ท ว งบุญคุณเก่งหรือบางทีก็ไม่เคยช่วยเหลือใครเลย

บางคนนั้นพอได้ช่วยเหลือใครเข้าก็ท ว งบุญคุณเก่ง ช่วยแค่นิดหน่อยก็คุยโวใหญ่โตเลย หรือบางคนก็ไม่ช่วยอะไรใครเลย มักจะสะใจเสียด้วยซ้ำเวลาเห็นคนอื่นได้รับความเดือดร้อน และบางทีจะเข้าไปช่วยเหลือก็ต่อเมื่อตนเองจะได้ผลประโยชน์อะไรสักอย่ าง

คนแบบนี้ก็ลองพิจารณาดูว่ามันน่าคบไหมและตัวเราเองก็ไม่ควรจะเป็นแบบนั้นด้วย ฉะนั้นแล้วหากมีคนแบบนี้อยู่รอบตัวก็ทำตัวออกห่างให้ได้เลย เพราะไม่แน่คนแบบนี้มันจะทำให้เราป ว ดหัวไม่น้อย บางทีก็สร้างปัญหาใหญ่ให้เยอะเลย

Check Also

คำถามที่ คุณต้องตอบให้ได้ ก่อนอายุ 30

คำถามที่ คุณต้องตอบให้ได้ ก่อนอายุ 30 อายุที่มากขึ้นนอกจากจะเเก่ขึ้นแล้วยังเป็นสิ่งที่บอกว…