Home แนวคิดชีวิต 5 วิธีทำให้เก็บเงินอยู่ จะได้มีเงินก้อน

5 วิธีทำให้เก็บเงินอยู่ จะได้มีเงินก้อน

5 second read
0
168

5 วิธีทำให้เก็บเงินอยู่ จะได้มีเงินก้อน

สำหรับคนที่เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ ได้เงินมาทีไรเป็นต้องหาเรื่องใช้จ่ายออกตลอด ลองมาดู 5 วิธีทำให้เก็บเงินอยู่ ซึ่งอาจจะช่วยปรับนิสัยการใช้เงินคุณให้ดีขึ้นมาได้ หากใช้เงินตามใจตัวเองมากเกินไปในอนาคตจะทำให้ตัวเองลำบากได้เลย

เเถมยังอาจจะเป็นภาระผู้อื่นอีกด้วย เพราะเราก็มองไม่เห็นว่ามันจะมีเหตุการณ์อะไรที่เราจำเป็นจะต้องใช้เงินก้อนเเบบด่วนเลย ฉะนั้นจะต้องมีเงินเก็บ มีเงินสำรองเอาไว้ด้วย แต่ละข้อมีอะไรบ้างมาอ่ า นกันได้เลย

1 คิดให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อของแต่ละอย่ าง

มองในความจำเป็นจริง ๆ เข้าไว้ ตั้งคำถามกับตัวเองให้ดีถ้าไม่มีของสิ่งนี้เราจะเดือดร้อนไหม มันจำเป็นขนาดไหน ถ้าบางอย่ างไม่มีมันก็ไม่เป็นไรก็ยังไม่ต้องซื้อก็ได้ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอาง ของแต่งรถ ของสะสม ฯลฯ ทุกอย่ างเลยหากมันไม่จำเป็นให้ชะงักตัวเองไว้ก่อน มิเช่นนั้นเงินมันจะลอยออกจากกระเป๋าง่ายมาก

2 เลิกกังวลได้แล้วว่าสิ่งของที่ใช้อยู่มันจะตกรุ่น

เพราะยังไงมันก็ตกจะมัวแต่ตามเทรนด์ยังไงก็ไม่มีวันทัน เพราะสินค้าแต่ละอย่ างมันก็มีรุ่นใหม่ออกมาเเทบทุกปีอยู่แล้ว ฉะนั้นก็ให้มองความจำเป็น การใช้งานจริงของตัวเองไว้ก่อนว่า ใช้งานได้คุ้มค่ากับที่ซื้อมาไหม

บางคนซื้อมือถือสเปคเทพ ๆ มาแค่เล่นโซเชียลอย่ างเดียวกับถ่ายรูป ซึ่งสเปคเเรง ๆ แบบนั้นเเทบไม่ได้ใช้เลย เกมก็ไม่ได้เล่น เเอพอะไรที่มันต้องใช้งานหนัก ๆ ก็แทบไม่ได้ใช้ จงเลือกเป็นของที่มันเหมาะกับตัวเองจริง ๆ มันจะดีกว่า

3 เอาเงินไว้ให้ห่างจากตัวให้อยู่ในที่ที่เอาออกมาใช้ย าก ๆ

เพราะยิ่งสะดวกเรายิ่งใช้จ่ายง่ายจนบางทีก็เเทบไม่ทันได้คิดไตร่ตรองอะไรเลยก็จ่ายไปเสียแล้ว ลองเเบ่งเงินไปไว้ในที่ย าก ๆ เข้าไว้ เช่น ฝากไว้ในบัญชีฝากประจำ ฝากไว้กับสลากออมสิน ฝากไว้กับกองทุนรวม หรือหุ้ น เป็นต้น แม้ว่าบางอย่ างมันจะมีความเสี่ยงบ้างแต่ถ้าศึกษามันให้ดีก็ทำกำไรให้ได้เหมือนกัน

4 อย่ าไปในที่อั น ต ร า ย ๆ ต่อเงินในกระเป๋า

บางคนชอบเดินดูของตามห้าง เดินดูของตามร้าน ตามตลาด รวมถึงการชอบดูไ ล ฟ์ ส ดขายของ การเข้าเว็บช็อปปิ้งออนไลน์บ่อย ๆ มันจะต้องมีสักอย่ างที่เกิดความอย ากได้ แล้วเราก็จะได้จ่ายเงินไปเเบบเนียน ๆ พอกลับมาบ้านก็ต้องเเปลกใจที่เดินเล่นเฉย ๆ ก็มีของหอบกลับมาเต็มมือไปหมด ฉะนั้นก็เลี่ยงไปที่ที่จะทำให้เสียเงิน

5 จะต้องมีคนคุม

บางคนควบคุมจิตใจตัวเองไม่ได้จริง ๆ ก็ต้องมีคนช่วย คนที่จะเอาอยู่มากที่สุดคือ คนรัก ให้เขาช่วยควบคุมการใช้จ่ายของคุณ เวลาจะซื้ออะไรต้องปรึกษาเขาก่อนหรือให้คนรักเก็บเงินให้เลย เวลาไปไหนมาไหนมันก็จะได้ไม่เผลอจ่ายเงินเพลิน

ทุกคนจะต้องทำให้ได้ในการมีวินัยในการเก็บเงิน เพื่ออนาคตของตัวคุณเอง ถ้าหากคุณไม่สนใจที่จะเก็บเงินในย ามที่เกิดวิกฤติอะไรมาอาจจะไม่มีเงินใช้จ่ายก็เป็นได้ ย ามนั้นแหละจะมองย้อนกลับมาว่าทำไมไม่เก็บเงินสำรองไว้มันก็อาจจะสายไปแล้ว ฉะนั้นเริ่มเก็บเริ่มออมเสียตั้งแต่วันนี้เลย

Check Also

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน ตอนส ว ดมนต์นั้นส่วนมากเราจะนิยมสวดกันตอนเย็…