Home แนวคิดชีวิต ทาน 5 ประการที่ ไม่ได้ใช้เงิน ยิ่งทำชีวิตยิ่งดี

ทาน 5 ประการที่ ไม่ได้ใช้เงิน ยิ่งทำชีวิตยิ่งดี

5 second read
0
291

ทาน 5 ประการที่ ไม่ได้ใช้เงิน ยิ่งทำชีวิตยิ่งดี

การให้เป็นสิ่งที่ทำให้เราได้บุญกุศลอย่ างมากแล้ว โดยเฉพาะการให้ทานทั้ง 5 อย่ างที่เรากำลังจะกล่าวถึงนี้ ยิ่งทำชีวิตยิ่งดี ทำประกอบกันไปพร้อมกับการทำดีโดยไม่เบียดเบียนใคร ไม่เอาเปรียบใคร ซึ่งหากทำได้คุณจะเป็นคนหนึ่งที่มีบุญบารมี ทำแล้วจะหนุนให้มีชีวิตเจริญรุ่งเรืองมากยิ่งขึ้น ได้พบแต่คนดี ๆ ได้พบกับสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต การทำทานแต่ละข้อนั้นมีอะไรบ้างมาดูกันได้เลย

1 มีใบหน้าเป็นทาน จะเป็นการที่มีใบหน้ายิ้มเเย้ม เเจ่มใส เบิกบาน ใครได้พบเห็นก็มีความสุข คลายทุ ก ข์ได้ และยังเป็นคนที่เข้าใจโลกเป็นอย่ างดีอีกด้วย ซึ่งคนที่มีใบหน้าเบิกบานแบบนี้ส่วนมากจะมีธรรมะในใจมากพอสมควร

2 มีวาจาเป็นทาน ซึ่งจะหมายถึงคำพูดที่ไม่ให้ ร้ า ยใคร ไม่นินทาส่อเสียด ว่าร้ า ย ทำให้ผู้อื่นก่อความเสียหาย การใช้วาจาเป็นทานจะเป็นการใช้คำพูดชื่นชม ปลอบประโลม ให้กำลังใจ และพูดสิ่งที่จะช่วยทำให้ผู้อื่นรู้สึกดี พูดให้ก้าวหน้า ได้มีกำลังใจ ก็คือเป็นการพูดด้านบวกนั่นเอง

3 มีด ว งตาเป็นทาน เป็นการใช้แววตา สายตานั่นเอง การมีแววตาโอบอ้อมอารี มีเมตตาให้แก่ผู้อื่น เป็นการมีด ว งตาเห็นธรรมทำให้หนุนนำชีวิตได้เจอกับสิ่งที่ดี สามารถเป็นที่พึ่งของผู้อื่นได้เป็นอย่ างดี

4 การมีกายเป็นทาน หากเราช่วยผู้อื่นในด้านทางการเงิน ทางวาจาหรือทางใด แรงกายของเราก็ทำเป็นทานได้เหมือนกัน โดยเฉพาะการช่วยงานพระพุทธศาสนาหรือจะช่วยงานคนทั่วไปก็ได้ หากเราตั้งใจช่วยเหลือยังไงก็เป็นบุญ

5 การมีจิตใจเป็นทาน ซึ่งจะหมายถึงการเปิดใจรับฟังคนอื่นได้ เป็นผู้ฟังที่ดี และยังเป็นคนที่มีจิตใจเมตตา ใจดี การเป็นคนดีมีเมตตานั้นจะทำให้มีเสน่ห์ไม่น้อยเลย และจะเป็นคนที่ให้อภัยทานได้อีกด้วย

เป็นการให้ทานที่เเทบไม่ต้องใช้กำลังทรัพย์สินเงินทองอะไรเลย ฉะนั้นแล้วการจะสร้างบุญกุศลเเก่ตนเองนั้นไม่จำเป็นจะต้องร่ำรวยแต่อย่ างใด เพราะมันอยู่ที่ใจเราว่าอย ากจะสร้างมันไหม ความดีเราทำมันได้ตลอด อะไรดีอะไรชั่ วเชื่อว่าทุกคนเเยกเเยะออกแต่ใครจะเลือกอยู่ฝั่งไหนเท่านั้นเอง

Check Also

40 สิ่งที่ เริ่มทำก่อน อายุเข้าเลข 5 มีกินมีใช้ อยู่ดีมีสุข

40 สิ่งที่ เริ่มทำก่อน อายุเข้าเลข 5 มีกินมีใช้ อยู่ดีมีสุข คนเรานั้นไม่ได้อยู่ครองโ ล กไป…