Home แนวคิดชีวิต 5 นิสัยนี้ใครมีควรเลิก มันจะยิ่งพาจนลงเรื่อย ๆ

5 นิสัยนี้ใครมีควรเลิก มันจะยิ่งพาจนลงเรื่อย ๆ

5 second read
0
136

5 นิสัยนี้ใครมีควรเลิก มันจะยิ่งพาจนลงเรื่อย ๆ

คนเขาจะรวย จะมั่งคั่งนั้นสิ่งที่เขามีไม่เหมือนคนทั่วไปคือนิสัยและทัศนคติ เพราะบางคนนั้นต่อให้มีเงินร้อยล้านกับตัวในตอนนี้แต่ไม่นานเงินนั้นก็หมดไป แต่กับคนมันจะรวยเขามีร้อยล้านเขาสามารถทำให้มันเป็นหมื่นล้านได้หรือต่อให้เขามีแค่หมื่นเดียวเขาก็สามารถไปถึงร้อยล้านและหลายล้านได้อยู่ดี นั่นเพราะนิสัยเขา นั่นเพราะทัศนคติของเขาและความรู้ความสามารถที่เขามี คนรวยจะไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ลองมาดู 5 นิสัยนี้ใครมีควรเลิก เพราะมันจะยิ่งพาจนลงเรื่อย ๆ เลย

1 มองระยะสั้นเกินไป

บางคนฝากชีวิตไว้กับงานเดิม กับบริษัทเดิมและหาเงินเเค่ทางเดียวไม่ได้คิดถึงว่าจะพัฒนาตัวเองแบบไหนจะก้าวหน้าอย่ างไรบ้าง เพราะคิดแต่การมีกินมีใช้และมีความสุขกับระยะสั้น ๆ ไม่มีเเผนอนาคตเลยว่างานจะต้องเป็นไปในทางไหน ทำอย่ างไรถึงจะได้เลื่อนตำเเหน่ง ได้ขึ้นเงินเดือน หรือทำอย่ างไรชีวิตถึงจะประสบความสำเร็จบ้าง คนที่มองสั้น ๆ มักจะไม่ไปไหน ต่างจากคนที่มองการไกลมักจะพัฒนาได้ดีกว่า

2 คนที่ไม่รู้จักเรียนรู้

บางคนก็มองตัวเองว่าทำงานตามคำสั่งก็พอ ไม่คิดจะเรียนรู้ทักษะอย่ างอื่นเพิ่มเติมเอาไว้พัฒนาตัวเองเลย ทำงานตามเวลากลับบ้านมานอน วันหยุดก็ใช้เวลาไปวัน ๆ คนแบบนี้พอเกิดวิกฤติมาจะลำบากกว่าใครเพื่อนเลย เพราะแทบจะไม่มีทักษะอย่ างอื่นเพื่อเอาชีวิตรอดได้เลย ต่างจากคนที่เขาพัฒนาตัวอย่ างอยู่เสมอ เช่น บางคนจะหาเวลาเรียนภาษาที่ 2 ภาษาที่ 3 เพิ่ม บางคนไปเรียนทำอาหาร บางคนก็หาความรู้ในด้านอื่น ๆ เพิ่มตามที่ตัวเองสนใจ หรือบางคนก็มีแผนจะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะไม่คิดจะทำงานประจำไปตลอดอยู่แล้ว

3 ทำงานร่วมกับคนอื่นไม่ได้

การทำงานเป็นทีมบางงานนั้นจะทำให้ได้ประสิทธิภาพออกมาดีกว่า การทำงานคนเดียวมันก็ดีได้บางงาน แต่ทุก ๆ งานมันจะมีคนอื่นมาเกี่ยวข้อง เราจะต้องทำงานร่วมกับผู้คนไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น เรามีเจ้านาย มีลูกน้อง มีเพื่อนร่วมงาน คุณสามารถปรับตัวเข้ากับพวกเขาได้ไหม ยิ่งถ้าเป็นงานบริษัทการทำงานเป็นทีมนั้นสำคัญมาก ๆ จะแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันไปมันก็ทำให้งานมีปัญหาตามไปด้วย

4 กลัวการเปลี่ยนแปลง ตอบสนองต่อสิ่งใหม่ช้า

ควรจะเป็นคนที่ทันเหตุการณ์บ้านเมืองบ้าง ทันเทคโนโลยี ทันความเป็นไปของโลกใบนี้หน่อยแล้วเราจะอยู่รอดได้ในทุกยุคสมัยเลย บางคนพอมีการเปลี่ยนแปลงมีอะไรแปลกใหม่ก็กลัวไปหมด ไม่กล้าใช้ไม่กล้าลองไม่กล้าที่จะเรียนรู้ ยกตัวอย่ างง่าย ๆ เลย โซเชียลอีกหลายตัวเข้ามา บางคนก็ใช้ไม่เป็นไม่กล้าใช้ ในขณะที่อีกหลายคนใช้สิ่งเหล่านี้สร้างงาน สร้างเงินจนรวยไปแล้ว คุณยังช้ากล้าเขาหลายก้าวมาก ๆ

5 ไม่เข้าใจการลงทุนในตัวเอง

บางคนก็อย ากรวยแต่ก็ออมเงินอย่ างเดียวไม่ทำอย่ างอื่นเลย สิ่งที่ควรทำคือ การลงทุน และการลงทุนที่คุ้มค่ามากที่สุดคือ การลงทุนในตัวเอง เช่น การพัฒนาตัวเองด้านทักษะต่าง ๆ พอเรามีความรู้ มีทักษะมันก็จะทำให้เรามีความสามารถ เราก็ใช้ความสามารถเหล่านั้นมาทำเงินได้ บางคนใช้เวลา 10 ปีกว่าจะได้เงิน 1 ล้าน ในขณะที่หลายคนก็ใช้เวลาแค่ 1 ปีก็เห็นเงินหลายล้านแล้ว นั่นเพราะว่าเขารู้จักลงทุนในตัวเอง

ลองอ่ า น 5 ข้อนี้ดูหากคุณมีก็จงเปลี่ยนนิสัยตัวเองเสียตั้งแต่วินาทีนี้เลย เพื่อจะได้พัฒนาตัวเองไปให้ได้ไกลกว่านี้ จะมีความก้าวหน้าในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการงาน การเงิน คุณภาพชีวิตก็จะดีขึ้นด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะทัศนคติด้านการเงินจะต้องดีและอย่ าลืมลงทุนในตัวเองให้เป็นด้วย

Check Also

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน ตอนส ว ดมนต์นั้นส่วนมากเราจะนิยมสวดกันตอนเย็…