Home แนวคิดชีวิต ถ้าอย ากให้ลูกเก่ง เลี้ยงลูกให้ได้ดี ก็ต้องเลี้ยงลูกแบบนี้

ถ้าอย ากให้ลูกเก่ง เลี้ยงลูกให้ได้ดี ก็ต้องเลี้ยงลูกแบบนี้

0 second read
0
1,348
เลี้ยงลูกให้ได้ดี

ถ้าอย ากให้ลูกเก่ง เลี้ยงลูกให้ได้ดี ก็ต้องเลี้ยงลูกแบบนี้

เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนล้วนอย ากให้ลูกตนเองสุขสบาย ไม่ลำบ า ก แต่ว่าการทำทุกอย่ างให้ลูกนั้นใช่ว่าจะเป็นเรื่องดี เพราะลูกจะเคยตัวเกินไปจนไม่รู้จักความลำบ า ก ลูกไม่รู้จักทำอะไรด้วยตนเองถ้าเป็นแบบนี้จะทำให้เขาเติบโตมาแบบภูมิคุ้มกันน้อย เอาตัวร อ ดไม่เก่ง ในช่วงแรก ๆ ลูกอาจจะสบายก็จริงแต่ว่าพอโตมาแล้วไม่มีใครคอยอะไรให้แบบนี้ก็จะรู้สึกใช้ชีวิตลำบ า กกว่าเดิมอีก ในระยะย าวแล้วเป็นผลเ สี ย ต่ อ เ ด็ กเอง

1 ขิ้เกียจขยับมือบ้าง เวลาลูกอย ากได้อะไรบางอย่ างต้องฝึกให้เขาไปหยิบมาเอง

เป็นการฝึกให้ลูกรู้จักพึ่งพาตนเองโดยที่พ่อ กับ แม่ มองดูอยู่ใกล้ ๆ เพื่อให้เขารู้ว่าอะไรที่เขาสามารถทำเองได้บ้าง เช่น พอนอนเสร็จแล้วก็ต้องรู้จักเก็บที่นอนให้เป็นระเบียบ ใช้อะไรแล้วควรเก็บให้เป็นที่ จัดห้องให้ดี ตักเตือนและสอนลูกแต่ไม่เข้าไปทำให้ จะต้องฝึกให้ลูกรู้จักทำด้วยตนเอง

รวมถึงการฝึกงานบ้าน งานทำความสะอาดพื้นที่ส่วนรวมในบ้าน ทำเป็นตัวอย่ างและฝึกให้เขาทำ พอเขาทำบ่อยแล้วเคยชินแล้วหากเห็นบ้านรกลูกจะรู้สึกว่าถึงเวลาที่เขาต้องทำงานบ้านแล้ว พ่อแม่จึงต้องขิ้เกียจบ้างในเรื่องเหล่านี้ ทำให้ลูกมีความรับผิ ดชอบตั้งแต่เ ด็ ก ๆ โตขึ้นมาเขาจะมีความรับผิ ดชอบในด้านอื่น ๆ ด้วย

2 ขิ้เกียจจะบ่นบ้าง ไม่ต้องพูดเยอะก็ได้ให้ลูกเรียนรู้ด้วยตนเอง

บางทีพ่อแม่มักจะคาดหวังอะไรกับลูกมากไป อย ากให้ลูกทำตามในสิ่งที่ตนเองต้องการเพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับลูกแล้ว แต่ว่าการทำแบบนี้จะทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดมาก กดดัน กลายเป็นไม่เชื่อฟัง ไม่อย ากฟัง และบางทีก็ทำเป็นหูทวนลมไปเลย ฉะนั้นก็พูดน้อย ๆ แต่ชัดเจน เช่น ตอนที่ลูกไม่ทำการบ้าน แม่ก็ถามลูกว่า ลูกจะเล่นเ ก มถึงกี่โมง ? แล้วลูกก็ตอบว่า ขอเล่นอีก 30 นาที แม่ก็ตอบกลับว่า โอเค ต้องรั ก ษ าคำพูดนะ

พอเวลาผ่ านไป 30 นาที แม่เดินกลับมาดูเห็นลูกยังเล่นอยู่แม่โ ก ร ธมาก ๆ แต่จะต้องสงบอารมณ์เอาไว้แล้วพูดอย่ างใจเย็นว่า ปกติลูกเป็นคนรั ก ษ าคำพูดไม่ใช่หรอ ?

พอลูกได้ฟังก็จะรู้สึกผิ ดและเลิกเล่นเ ก มแล้วไปทำการบ้านเอง แต่การจะให้ลูกเป็นคนรั ก ษ าคำพูดนั้น พ่อ แม่ เองก็ต้องทำให้เห็นเป็นตัวอย่ างเหมือนกัน เช่น รับปากว่าจะพาเขาไปเที่ยววันไหน จะซื้ออะไรให้ ก็ต้องรั ก ษ าคำพูดที่ให้ไว้กับลูกด้วย การทำแบบนี้จะทำให้เป็นคนที่น่าเชื่อถือ แล้วคอยสอนลูกเสมอว่าคนรั ก ษ าคำพูดนั้นน่าเชื่อถือมาก เป็นคนมีความรับผิ ดชอบ ฉะนั้นแล้วคุณแม่ต้องพย าย ามไม่บ่น ไม่พูดมาก แต่ควรสอนอย่ างใจเย็น ฝึกให้เขารู้จักเรียนรู้ด้วยตนเอง

3 ขิ้เกียจช่วยลูกทำการบ้าน

มีหลายคนที่ก ลั วลูกจะทำการบ้านผิ ดจึงช่วยทุกทาง แต่รู้ไหมว่ามันจะเป็นการทำให้ลูกสบายเกินไป ควรจะให้เขาได้ฝึกทำการบ้านด้วยตนเองทุกครั้ง มีคุณแม่ท่านหนึ่งไม่เคยสอนลูกทำการบ้านเลย เพียงแต่คอยเตือนเขาว่าต้องทำการบ้านและพอทำเสร็จแล้วให้บอกเท่านั้นเอง

หากลูกไม่พอใจแม่ก็บอกไปว่า ถ้าแม่ตรวจให้แล้วลูกจะรู้ไหมว่าตรงไหนผิ ด ตอนสอบหากผิดลูกจะรู้ไหมว่าตรงไหนมันผิ ด ตอนนั้นใครจะช่วยลูกได้ ลูกต้องฝึกตรวจสอบความถูกต้องด้วยตนเองและเรียนรู้ด้วยตนเอง ในโรงเรียนลูกจะได้บทเรียนก่อนทำข้อสอบ แต่ในชีวิตจริงลูกจะเจอบททดสอบกอนจะได้บทเรียน

การไม่สอนการบ้านให้เขาทำให้ลูกมีอิ ส ร ะในความคิดของตนเอง สามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตนเอง พย าย ามด้วยตนเองโดยไม่คิดจะพึ่งพาใครช่วยตั้งแต่แรก โรงเรียนจะคอยบอกเองว่าตรงไหนมันผิดมันถูกในส่วนของการบ้าน

การเลี้ยงลูกให้เติบโตมาเป็นคนดี เอาตัวร อ ดได้ เป็นคนเก่ง มีทักษะการใช้ชีวิตได้ดีอยู่ที่การสอนของครอบครัวด้วย บางคนเลี้ยงลูกแบบไข่ในหินมากเกินไป ทำทุกอย่างให้ไม่เคยให้ลูกเจอกับความลำบ า กเลยแบบนั้นจะส่งผลร้ า ยต่อตัวลูกในเวลาที่เขาเติบโตมา อย่าลืมว่ามันไม่มีใครคอยทำอะไรช่วยใครได้ตลอด ทุกคนต้องฝึกพึ่งพาตนเอง

Check Also

คุณชอบใส่แหวนนิ้วไหน จะบอกเบื้องลึกของนิสัยได้

คุณชอบใส่แหวนนิ้วไหน จะบอกเบื้องลึกของนิสัยได้ คุณเป็นคนชอบใส่แหวนนิ้วไหน รู้ไหมว่าจากการใ…