Home แนวคิดชีวิต เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยแนวคิดนี้ ทำให้มีกินมีใช้เเละมีเก็บ

เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยแนวคิดนี้ ทำให้มีกินมีใช้เเละมีเก็บ

0 second read
0
1,616
เริ่มต้นปีใหม่

เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยแนวคิดนี้ ทำให้มีกินมีใช้เเละมีเก็บ

มีหลายคนอย ากจะ ร ว ย อย่ างแน่นอน แต่ก็เกิดคำถามขึ้นมาว่าทำไมไม่ ร ว ย สักที ซึ่งวันนี้เราเอาแนวคิดดี ๆ เริ่มต้นปีใหม่ มาฝากซึ่งส่วนมากที่ยังไม่ ร ว ย ก็เพราะว่านิสัยทางการเงินของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนร ว ยจะต้องงกนะ แต่คนร ว ยเขาบริหารเงินเป็น ใช้เงินแต่ละบาทนั้นรู้จักคิด และจะจ่ายให้กับสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น ต่างจากคนที่พย าย ามทำตัวร ว ยที่ซื้อของเกินตัว เป็นหนี้เกินจำเป็น แบบนี้ตอนไหนมันจะร ว ย

คนร ว ยซื้อของแพง เพราะเขาร ว ยแล้วของเหล่านั้นมันก็ไม่ได้แพงสำหรับเขา คนจนซื้อของแพงทั้ง ๆ ที่ไม่มีเงินเหลือเก็บด้วยซ้ำไป  คนร ว ยรีบสร้างตัว สร้างธุรกิจ สร้างงาน ลงทุน และมองหาโอกาสที่จะเติบโตอยู่เสมอ ทำให้มีเงินเหลือเฟือ ส่วนคนจนสร้างแต่หนี้สินมองไปทางไหนเจอแต่หนี้

คนจนมักรายได้เท่าเดิม แต่รายจ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งมันก็จะว่าใครไม่ได้หรอกเพราะความพย าย ามคนเรามันต่างกัน ประสบการณ์และความกล้าคนเรามันต่างกัน ถ้าอย ากจะร ว ยลองเก็บเงินบ้าง

หาที่ลงทุนบ้าง ลงทุนอะไรก็ต้องศึกษาให้ดีไม่ใช่หวังแต่กำไรอย่ างเดียว ทุกการลงทุนมันมีความเสี่ยงสูงเสมอ ถ้าคุณขาดความรู้ต่อให้ลงทุนไปมากแค่ไหนก็เจ๊งนะ อย ากจะร ว ยก็ต้องรอบคอบด้วย ขนาดหาความรู้ใส่ตัวหน่อย

บางคนได้เงินมาก็ซื้อของที่อย ากจะได้ทันทีเลย ไม่แบ่งเงินเก็บสุดท้ายก็เป็นหนี้ พอเวลาฉุ ก เ ฉิ นขึ้นมาจำเป็นต้องใช้เงินก็ไม่มีเงินเก็บ ปลายปีได้โบนัสมาหลายแสนก็เอาไปใช้จ่ายจนหมด โดยไม่หาที่หาทางลงทุนหรือทำอะไรให้มันงอกเงยเลย

ระวังจะจ นและเจ๊งไปกับคำว่า ของมันต้องมี ระวังสิ่งของล่อใจใหม่ ๆ เพียงเพราะต้องการใส่ไปอวดคนอื่น ทั้งที่มันไม่ได้จำเป็นอะไร ระวังการใช้จ่ายที่เกินตัวเอง

ถ้าอย ากจะร ว ยจริง ๆ ลองศึกษาประวัติของคนร ว ยดูสิว่าเขามีแนวทางการใช้ชีวิตอย่ างไร มันไม่มีหรอกที่เขาจะช็อปของแพง กิน ห รู ตลอด แต่ทีทุกวันนี้เขากิน ห รู อยู่แพงได้นั่นเพราะว่าเขาร ว ยแล้วไง แต่ก่อนที่เขาจะร ว ยนั้นเขาทำอะไรมาบ้างเคยเรียนรู้บ้างไหม

ถ้าคุณอย ากร ว ยจงเปลี่ยนตัวเอง ปรับทัศนคติตัวเองให้เป็นแบบคนร ว ยก่อนเลย จ่ายกับเรื่องที่คิดว่ามันคุ้มและมีความสุขที่สุดสำหรับตัวเองนะ

Check Also

คุณชอบใส่แหวนนิ้วไหน จะบอกเบื้องลึกของนิสัยได้

คุณชอบใส่แหวนนิ้วไหน จะบอกเบื้องลึกของนิสัยได้ คุณเป็นคนชอบใส่แหวนนิ้วไหน รู้ไหมว่าจากการใ…