Home แนวคิดชีวิต อย่าคิดแทนใคร อย่าตัดสินใครเพียงด้านเดียวหรือเพียงเพราะฟังใครมา

อย่าคิดแทนใคร อย่าตัดสินใครเพียงด้านเดียวหรือเพียงเพราะฟังใครมา

0 second read
0
1,916
อย่าคิดแทนใคร

อย่าคิดแทนใคร อย่าตัดสินใครเพียงด้านเดียวหรือเพียงเพราะฟังใครมา

คนเราไม่รู้เป็นอะไรชอบตัดสินคนอื่นจากเพียงด้านเดียว อย่าคิดแทนใคร ตัดสินจากเพียงเพราะฟังใครมา ตัดสินจากเพราะอาชีพที่เขาทำ ตัดสินเพียงเพราะการแต่งตัวของเขา ฯลฯ

และอื่นหลาย ๆ อย่ างเลยที่หลายคนเลือกมองคนอื่นเพียงเปลือกนอกแล้วรีบตัดสินทันทีและยังคิดแทนเขาอีกด้วยว่าเขาจะต้องเป็นแบบนั้นชอบแบบนี้แน่ ๆ เพียงแค่เอาปัจจัยแวดล้อมรอบตัวมาประกอบซึ่งมันไม่ค่อยแฟร์เลยนะ

มองในมุมง่าย ๆ ถ้าเป็นตัวคุณเอง คุณชอบหรือที่ให้คนอื่นมองคุณในแบบที่คุณไม่ได้เป็น การตัดสินคนอื่น คิดแทนคนอื่นมันไม่ใช่ตัวบ่งบอกว่าคนนั้นเป็นคนอย่ างไรหรอก แต่มันหมายถึงตัวคุณต่างหากที่เป็นคนแบบนั้น ฉะนั้นแล้วก่อนจะตัดสินว่าใครเป็นอย่ างไรก็เอาให้แน่ว่ารู้จักเขาดีมากพอ

ถ้ารู้จักใครไม่มากพอก็จงเป็นผู้ฟังที่ดี ฟังหลาย ๆ ด้าน มองหลาย ๆ มุม การวิ จ า ร ณ์คนอื่นมันไม่เคยส่งผลดีต่อใครเลยและมันก็ไม่ได้ทำให้คุณดูดีขึ้นมาแม้แต่น้อย

ใครที่ชอบดูถูกคนอื่นมันไม่ได้แปลว่าคนนั้นเขาด้ อ ยกว่าคุณเลย แต่มันคือคุณต่างหากที่ทำตัวแ ย่ลงหรืออิ จ ฉ าเขา มันก็เหมือนกับการสาดโคลนใส่คนอื่นนั่นแหละอย่าลืมนะว่าโคลนนั้นมันก็อยู่กับคุณก่อน อย่าลืมนะว่ามันยังติดมือคุณอยู่

การล้อเลียนคนอื่น หัวเราะเ ย า ะคนอื่นมันไม่ใช่เรื่องตลก ซึ่งมันสะท้อนตัวคุณออกมาต่างหากว่าคุณเองไม่ได้มีชีวิตที่มีความสุขเอาเสียเลย ทุกอย่ างที่เราแสดง

และกระทำต่อคนอื่นนั่นมันหมายถึงตัวตนของคุณเองทั้งนั้น ก่อนจะทำอะไร พูดอะไร จงไตร่ตรองให้ดีเสียก่อนให้รอบคอบ เพราะบางอย่างพูดไปแล้ว ทำไปแล้ว มันเสียหายไปแล้ว จะไม่มีวันกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้

ถ้าคุณอย ากให้คนอื่นตัดสินคุณจากความเป็นจริง คุณเองก็จงเรียนรู้ที่จะทำความเข้าใจคนอื่นให้มากขึ้น วางตัวให้ดี อย่าติดสินใจเร็วไปโดยเฉพาะจากคำพูดของคนอื่นอีกที ไม่ใช่จากการฟังใครมาหรือรู้จักแค่เพียงผ่ านแล้วบอกว่าเขาเป็นแบบนั้นแบบนี้

คุณนั่นแหละที่แ ย่ลง หากอดทนไม่ได้ที่จะตัดสินใครก็ทำไปในใจ แล้วมองดูตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ หากรู้ทันอารมณ์ตัวเองแล้วเงียบลง มองให้มันลึกมากขึ้น เพราะคนเราเจอเหตุการณ์ไม่เหมือนกัน มีทางเลือกในชีวิตไม่เหมือนกัน อาชีพต่างกัน ไลฟ์สไตล์ต่างกัน สำคัญสุดที่ทัศนคติใครจะบอกจะลบนั่นก็ต่างกัน ใครบวกกว่าคนนั้นก็มีความสุขกว่าเท่านั้นเอง

Check Also

คุณชอบใส่แหวนนิ้วไหน จะบอกเบื้องลึกของนิสัยได้

คุณชอบใส่แหวนนิ้วไหน จะบอกเบื้องลึกของนิสัยได้ คุณเป็นคนชอบใส่แหวนนิ้วไหน รู้ไหมว่าจากการใ…