Home แนวคิดชีวิต การ “เลิกรา” ไม่ได้แปลว่าต้องเศร้าระทม อาจจะสงบสุขมากกว่าเดิมก็ได้

การ “เลิกรา” ไม่ได้แปลว่าต้องเศร้าระทม อาจจะสงบสุขมากกว่าเดิมก็ได้

0 second read
0
593
การเลิกรา

การ “เลิกรา” ไม่ได้แปลว่าต้องเศร้าระทม อาจจะสงบสุขมากกว่าเดิมก็ได้

ก่อนอื่นก็ต้องเข้าใจก่อนว่า ตลอดไปไม่มีจริง การเลิกราเกิดขึ้นได้เสมอต่อให้คบกันมาหลาย 10 ปี มันก็ไม่ใช่สิ่งการันตีว่าจะอยู่กันรอดอีก และการจากลานั้นมักก่อให้เกิดความเสียใจเสมอ

เพราะว่ามนุษย์จะเสียใจกับสิ่งที่เคยมีแล้วมันไม่มี อาจจะเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัยเช่นตอนมีไม่รู้จักรั ก ษ าตอนเสียเขาขึ้นมาเพิ่งจะมานึกเสียดาย แบบนั้นก็โ ท ษใครไม่ได้หรอก แต่ถ้าหากคุณเป็นคนอยู่เฉย ๆ แล้วโดนทิ้งมันก็น่าเสียใจอยู่บ้างแต่ไม่ควรจะนานเกินไปเพราะชีวิตยังคงต้องเดินต่อ

บนโลกไม่ได้มีมนุษย์เพียงคนเดียวที่จะผ่ านเข้ามาในชีวิตของเราได้ การเลิกราบางครั้งยังท ร ม า นน้อยกว่าการอยู่ด้วยกันต่อไปแบบฝืน ๆ ซึ่งมันจะไม่มีความสุขกันทั้งสองฝ่าย

พอเลิกกันไปแล้วมันอาจจะได้มีเวลาทบทวนตัวเองมากขึ้นว่าทำไมถึงต้องเลิกกัน มันมีเหตุผลของมันเสมอ และอีกอย่างใจมันคนละด ว งใจคนเรามันมีสิทธิ์แปรเปลี่ยนกันได้ และเราก็ไม่อาจจะบังคับความรู้สึกใครได้เช่นกัน

ก็รู้ว่าพูดมันง่ายแล้วทำนั้นมันย าก แต่มันก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้ไม่ใช่หรือ ลองคิดดูให้ดีกว่าก่อนนี้คุณเองก็ไม่ได้มีเขาในชีวิตมาตั้งแต่เกิดอยู่แล้ว คุณอยู่กับตัวเองอยู่กับพ่อแม่พี่น้อง แล้วเลิกกันไปก็แค่กลับมาอยู่ ณ จุดเริ่มต้นอีกครั้งเท่านั้นเอง

หากคุณเปิดใจกว้างพอการเริ่มต้นใหม่กับคนที่ดีกว่าก็จะเข้ามาอยู่แล้ว จะมัวเ ศ ร้ าให้เวลามันเดินไปเปล่า ๆ ทำไม จะเรียกร้องเอาอะไรจากคนที่ไม่คิดจะกลับมา มันไร้ประโยชน์สิ้นดี

การเรียกร้องความสนใจบางครั้งก็เหมือนคนไ ร้ ส ติ บางคนคิดถึงขั้นจะทำ ร้ า ยตัวเองถ้าเป็นแบบนั้นมันเหมือนคนสิ้ น คิ ด นะ การเลิกกันมันไม่ใช่ว่ามีแค่คุณที่อ ก หั ก คนอื่นก็เคยอ ก หั กมาเยอะแยะ ไม่แน่เหตุการณ์คนอื่นอาจจะเ ล ว ร้ า ย กว่าคุณด้วยซ้ำ พวกเขายังเข้มแข็งพอที่จะผ่ านมันมาได้

คุณไม่ลองหันมารักตัวเองหน่อยหรือ ไม่ทำอะไรเพื่อตัวเองหน่อยหรือ ลองทำอะไรที่ใจอย ากจะทำดูสิ อย ากเที่ยวก็ไป อย ากทานอะไรก็ทาน อย ากนอนตอนไหนก็นอน ตื่นตอนไหนก็ได้ ทำอะไรก็เพื่อตัวเองไม่ต้องพะวงถึงว่าใครจะมาห่วงหรือมีใครให้ห่วง อย ากจะสนุกก็นัดเพื่อนออกมาเจอกันบ้าง ทำอะไรที่มันมีความสุขและเป็นตัวเองให้เต็มที่ไปเลย

หากคุณเป็นตัวเองมากพอแล้วคนที่เขาชอบคุณจากที่คุณเป็นคุณ ยังไงเขาจะเข้ามาหาคุณแน่นอน หากคุณยอมเปิดใจและเรียนรู้ใหม่อีกครั้งชีวิตคู่ของคุณจะดีมากกว่าเดิม

และการคบใครแล้วเราเป็นตัวเองได้ดีนั่นแหละคือคู่ของเราแล้ว การขาดความเป็นตัวเองไปหรือบั ง คั บให้ใครต้องมาเป็นแบบที่เราต้องการมันไม่ใช่เรื่อง ต่อให้เป็นสามีภรรย ากันบางอย่างมันก็ต้องมีขอบเขต แต่การจะครองคู่กันรอดแค่ไหนบางเรื่องมันก็ต้องอดทน คนเรามันมีผิ ดพลาดกันได้ หากรู้จักให้อภัยยังไงมันก็ไปต่อได้อยู่ดี

จะเลิกแบบไหน ห ย่ า ร้ า งเพราะอะไรมันก็ย่อมมีเหตุผลของมันเสมอจงอย่าโ ท ษใคร จงอย่าโ ท ษตัวเองแต่จงเติบโตและให้มันเป็นบทเรียน อย่าลืมว่าชีวิตเรามันไม่ได้ย าวมากพอที่จะเอาเวลามาเสียกับการนั่งร้ อ ง ไ ห้หรือจมปรักกับอดีตที่มันแก้อะไรไม่ได้อีกแล้ว

ถ้าคุณเป็นแบบนั้นคุณจะเป็นคนที่ใช้ชีวิตได้ไม่คุ้มเลยและคงเป็นคนทีไม่เห็นคุณค่าในตัวเองเป็นที่สุด ถ้าแบบนี้คุณยังรักตัวเองไม่ได้เลยแล้วคุณจะไปรักใครไหวลองคิดให้ดี ๆ และการเป็นโสดมันก็ไม่ได้โ ห ด ร้ า ย คนโสดมีความสุขก็มากมายมีให้เห็น

Check Also

คุณชอบใส่แหวนนิ้วไหน จะบอกเบื้องลึกของนิสัยได้

คุณชอบใส่แหวนนิ้วไหน จะบอกเบื้องลึกของนิสัยได้ คุณเป็นคนชอบใส่แหวนนิ้วไหน รู้ไหมว่าจากการใ…