Home แนวคิดชีวิต จงสอนให้ลูกรู้บ้าง เพราะวันนึงหากเขาไม่มีเรา ก็จะยืนด้วยตัวเองได้

จงสอนให้ลูกรู้บ้าง เพราะวันนึงหากเขาไม่มีเรา ก็จะยืนด้วยตัวเองได้

0 second read
0
749
จงสอนให้ลูกรู้บ้าง

จงสอนให้ลูกรู้บ้าง เพราะวันนึงหากเขาไม่มีเรา ก็จะยืนด้วยตัวเองได้

มีวัยรุ่นคนหนึ่งขอเงินแม่ไปเที่ยว แม่บอกว่า ลูกรู้ไหมว่าสมัยแม่อายุเท่าลูก ไม่เคยเที่ยวที่ไหน ต้องทำงานทุกอย่าง พับถุงกระดาษขาย ตัดใบตองให้แม่ค้า เงินทองหาย าก แต่ละบาทแต่ละสตางค์ต้องอาบเหงื่ อต่างน้ำ จะไปเที่ยวอย่างนี้ไม่ได้

เด็กฟังแม่เงียบๆ

ลูกต้องรู้จักความลำบา ก ไม่งั้นอีกหน่อยเกิดตกย ากแล้วจะทำยังไง ขึ้นรถเมล์ก็ไม่เป็น ใช้เงินอย่างนี้ จะเอาตัวรอดได้ยังไง เมื่อแม่เทศน์จบ ก็ควักเงินยื่นให้ลูก

จงสอนให้ลูกรู้บ้าง

นี่ไม่ใช่เรื่องแต่ง พ่อแม่จำนวนมากทำอย่างนี้ เมื่อลูกข อเงินไปเที่ยว จะเทศน์ลูกหลายกัณฑ์ เล่าย้อนไปถึงชีวิตลำบา กของตนในวัยเท่ากัน แล้วลงท้ายให้เงินลูกไป

คนหาเช้ากินค่ำ สมัยก่อนไม่มีคำว่ามรดก ในพจนานุกรมชีวิต ทุกอย่างในชีวิตต้องหามาเองด้วยสองมือ ทว่าคนรุ่นนี้เมื่อลืมต าอ้ าปากได้และเป็นพ่อแม่ มักจะทำให้ลูกเสียคนโดยไม่ตั้งใจ พ่อแม่จำนวนมากเก็บเงินเก็บทองไว้โดยไม่ยอมใช้ บอกว่า เก็บไว้ให้ลูก

เหตุผลอาจเพราะ พ่อแม่ไม่อย ากให้ลูกผ่ านความลำบ า กเหมือนตัวเอง การให้ทุกอย่างแ ก่ลูกเหมือนสะท้อนสิ่งที่ตัวเองอย ากได้ในวัยเด็ก แต่มันกลับสร้างนิสัยที่ไม่สู้งานหนักไปโดยปริย าย ไม่มีเงินเป็นปัญหา มีเงินก็เป็นปัญหา บางครั้งและบ่อยครั้งการมีเงินมากอาจทำให้เลี้ยงลูกย ากขึ้น เงินก็เหมือนคอเลส เตอรอล น้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็อันต ร า ย

ในสังคมบูช าคนรว ยและการรว ยทางลัด การอบรมสั่งสอนเ ด็ ก เดี๋ยวนี้ย ากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสิ่งเร้ารอบตัว ทางเดียวที่จะให้เด็กโตขึ้นแล้วยืนด้วยตัวเองได้ คือต้องสอนเรื่องวินัยการใช้เงิน ไม่พอกพูนด้วยคอเลส เตอรอลแห่งวัตถุนิยมมากเกินไปจนเด็ กอ่อ นแอ

พ่อแม่ต้องมองภาพกว้างและมองให้ออกว่า หากให้มากเกินไปจะทำให้ลูกอ่อ นแอหรือไม่ ทำอะไรไม่เป็นเลยหรือเปล่า ความรักย่อมเป็นเรื่องดี แต่ต้องรักให้ถูกวิธีด้วย

คนรว ยที่ฉลาด รู้ว่าการได้เงินเป็นเรื่องง่ายกว่าการสู ญเ สี ยเงิน และคนที่ไม่รู้จักหาเงินมักเสียเงินได้ง่ายกว่า คนที่รว ยจากสมบัติที่ได้มาง่ายๆ จากมรดกอาจจะขาดความรู้สึกดีๆ ของการสร้างตัวด้วยมือตัวเอง

จงสอนให้ลูกรู้บ้าง

มีตัวอย่างจริงไม่น้อย ที่คนรว ยแบ่งสมบัติครึ่งหนึ่งให้องค์กรการกุศลและที่เหลือให้ลูกหลาน เพื่อให้เด็กเรียนรู้ที่จะยืนด้วยตัวเอง มหาเศรษฐีลำดับต้นๆ ของโลก วอร์เรน บัฟเฟตต์ บอกว่าลูกๆ ของเขาจะต้องแผ้วถางทางของพวกเขาเอง แน่นอนลูกๆ ของเขาก็รู้ว่าเขารอช่วยทุกอย่าง แต่ก็ต้องลงแรงทำงาน

บัฟเฟตต์เชื่อว่า การให้เงินทองแ ก่ลูกหลานด้วยจำนวนที่มากพอสบายทั้งชีวิต เพียงเพราะพวกเขาออกมาจากมดลูกที่ถูกต้อง เป็นเรื่องอั น ต ร า ยเพราะการให้อาจทำ ร้ า ยลูก

บัฟเฟตต์จึงให้มรดกแ ก่ลูกหลาน มากพอที่พวกเขารู้สึกว่าสามารถทำอะไรก็ได้ แต่ไม่มากพอที่พวกเขาไม่ต้องทำอะไรเลย

เราต้องสอนเ ด็ กค่านิยมชื่นชมบุคคลที่สร้างตนเองจากศูนย์ หาเงินอย่างสุจริต รู้คุณค่าของการทำงาน การสร้างตัว ไม่กลัวงานหนัก สิ่งที่ควรให้ลูกมากกว่าเงินก็คือความเอาใจใส่ รับรู้กิจก ร รมที่ลูกทำ เป็นเพื่อนกับลูก นี่อาจเป็นสิ่งที่มีค่ากว่าการให้เงินอย่างเดียว

ขอขอบคุณแหล่งที่มา จาก วินทร์ เลียววาริณ

Check Also

7 ข้อดีของการอยู่คนเดียว ใช้ชีวิตคนเดียว

7 ข้อดีของการอยู่คนเดียว ใช้ชีวิตคนเดียว หลายคนอาจไม่ชอบอยู่คนเดียวเพราะก ลั วจะเ ห ง า แต…