Home แนวคิดชีวิต อายุปานนี้ ต้องเข้าใจให้ถ่องแท้

อายุปานนี้ ต้องเข้าใจให้ถ่องแท้

1 second read
0
5,162
อายุปานนี้

อายุปานนี้ ต้องเข้าใจให้ถ่องแท้

1. อย่าแข่งขันกันที่ความงามบนใบหน้า แต่จงแข่งกันที่ความดี อย่าเปรียบกันที่ความมั่งมี สุขภาพต่างหากที่ต้องใส่ใจ อายุปานนี้ ต้องเข้าใจให้ถ่องแท้ว่า อย่าแก่งแย่งยศฐาอำนา จ เวทีนี้มีขึ้นมีลง หากมีความสามารถก็แสดงออกเมื่อถึงเวลา แต่อย่าแสดงทุกเวลา เหมือนที่คุณหญิงจำปาบอกศรีปราชญ์ว่า ทำดีได้ แต่อย่าเด่น จะเป็นภั ย

2. โลกนี้ ไม่มีใครโง่ มีแต่คนที่คิดว่าตัวเองแน่ คิดว่าตัวเองเจ๋ง อย่าคิดว่าตัวเองดีเลิศกว่าใครๆ หากคุณคิดว่ามีแต่คนที่ด้อยกว่า อย่าลืมว่าที่เด่นกว่าคุณก็มีเยอะแยะ เพลาๆ ลมลงบ้างนะ อย่าเบ่งให้มันมากนัก

3. อย่าหวังว่าคนอื่นต้องหยิบยื่นความสะดวกให้ อย่าหวังว่าต้องได้รับความเห็นอกเห็นใจจากใครๆ อายุไม่น้อยแล้ว ทำตัวให้เขาเคารพ อย่าทำตัวให้เขาสมเพช หากอย ากให้คนอื่นยอมรับและยกย่อง ก็ต้องทำตัวเองให้มีคุณค่าพอที่ผู้คนจะยกย่อง

อายุปานนี้

4. ระหว่างชีวิตคู่ เพื่อน บุตรธิดาหรือคนรัก ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จงบอกกับตัวเองว่าไม่มีใครผิดต่อใคร ไม่มีใครเป็นคนทิ้งใครไป เพราะในขณะที่คุณคิดว่าฝ่ายตรงข้ามเป็นฝ่ายผิด ฝั่งเขาก็คิดว่าคุณเป็นฝ่ายผิดด้วยเหมือนกัน มันก็แค่ใคร

เข้าใจใคร ใครถนอมใครก็เท่านั้นเอง ไม่ว่าใครจะอยู่หรือใครจะไป โอบอุ้มให้อภัยได้ก็ต้องเลือกทำเข้าใจฝ่ายตรงข้ามให้มากแม้ว่ามันย ากที่จะเข้าใจ เพราะที่สุดแล้วใจของคุณเป็นของคุณ คนอื่นไม่อาจเข้าไปอยู่ในใจและทนทุ กข์ไปพร้อมกับคุณได้

5. เงินทองเป็นสิ่งสำคัญในช่วงนี้ แต่อย่าหาจนไม่มีเวลาพักผ่อน พอมีพอใช้ก็ได้แล้ว อย่าคิดว่าต้องหาไว้มากๆเผื่อวันหนึ่งไม่ได้อยู่บนโลกใบนี้เเล้ว ลูกๆและคนข้างหลังจะอยู่ยังไง อันนี้ไม่ต้องคิด ข่าวพี่น้องค่ากัน ก็เพราะทรัพย์สมบัติของ

พ่อแม่ที่หาไว้มหาศาลนี่แหละ ทำบุญเข้าวัดเข้าโบสถ์บ้าง สุภาษิตจีนบทหนึ่งเขาว่าไว้ เหลือเงินมิสู้เหลือคุณธรรม หาเงินเก่งก็ต้องใช้เงินให้เป็น หามาแต่ไม่ยอมใช้ พอวันใดใกล้สิ้นใจ จะกลายเป็นหวงสมบัติ

6. มาถึงตอนนี้ ไม่มีใครไม่เคยกรำทุ กข์ คุณหน้าดำคร่ำเครี ยดหาเลี้ยงครอบครัว คนอื่นก็หน้าดำคร่ำเครี ยดหาเลี้ยงครอบครัวเหมือนกัน คุณร้องไห้เมื่อพ่ายแ พ้ เขาก็ร้องไห้ในวันที่ล้มเหลวเหมือนกัน คุณหัวเสียกับลูกน้อง เขาก็หัวเสียกับ

เจ้านายเหมือนกัน ดังนั้น อย่ามัวคิดว่าตัวเองทุ กข์อยู่คนเดียว วันใดที่เจอทุ กข์ จงเลือกยิ้ม โลกก็จะยิ้มให้กับคุณ

7. จำไว้นะคนดี บนใบหน้าที่สวยหล่อ เขาก็เคยร้องไห้และบูดบึ้งเหมือนกัน ต่อให้สนิทกันยังไง เขาก็เคยทรยศหักหลังกันมาแล้ว ต่อให้ตำแหน่งมันมีเกียรติ และโดดเด่นมากเพียงใด เขาก็ผลัดกันรุ่งผลัดกันร่วงมานักต่อนัก สิ่งใดควรอยู่ย่อมอยู่ สิ่งใดควรได้ย่อมได้ สิ่งใดควรไปย่อมไป อย่าฝ่าฝืนว่ามันต้องคู่เราไปจนวันสุดท้าย

อายุปานนี้

8. คนที่อายุเลยเลข 50 ผ่ านเรื่องราวมามาก ผ่ านทุ กข์ผ่ านสุขมามาก ผ่ านร้อนผ่ านหนาวมามาก ผ่ านความขัดแย้งช่วงชิงมามาก ผ่ านความผิดหวังสมหวังมามาก เมื่อยืนหยัดมาได้จนถึงวันนี้ ลองหันย้อนกับไปดูวันวานหลายสิ่งน่าจดจำ

หลายสิ่งน่าขบขัน และหลายสิ่งยังค้างคา ทำใจได้ย่อมเกิดสติปัญญา ยอมรับได้ย่อมเกิดวาสนา ปล่อยวางได้ย่อมสงบสุข

ขอขอบคุณแหล่งที่มา จาก นุสนธิ์บุคส์,khaonaroo.com

Check Also

จงทำชีวิตให้ดีขึ้น เพราะในแต่ละวัน ชีวิตเรากำลังสั้นลง

จงทำชีวิตให้ดีขึ้น เพราะในแต่ละวัน ชีวิตเรากำลังสั้นลง คนอื่นที่อ่าuจะต้องเปลี่ยนชีวิตเปลี…