Home แนวคิดชีวิต 15 คำสอนกลั่นจากใจแม่ ลูกจะพึ่งตัวเองได้ จิตใจเข้มเเข็ง

15 คำสอนกลั่นจากใจแม่ ลูกจะพึ่งตัวเองได้ จิตใจเข้มเเข็ง

5 second read
0
541

15 คำสอนกลั่นจากใจแม่ ลูกจะพึ่งตัวเองได้ จิตใจเข้มเเข็ง

ทุกคนต่างก็เป็นลูก มีพ่อ มีแม่เหมือนกัน ถึงได้เกิดมาบนโลกนี้ได้ และหลายคนก็มีลูกเป็นของตัวเองและได้กลายเป็นพ่อแม่คนบ้างแล้วเหมือนกัน อย ากจะให้ลองอ่ าน 15คำสอนกลั่นจากใจแม่ เผื่อจะได้นำไปสอนให้กับลูกของตัวเองได้ ให้เติบโตมาเป็นคนที่มีคุณภาพ เป็นคนดีต่อสังคมส่วนรวม แต่ละคำสอนมีอะไรบ้างมาดูกันได้เลย

1 พื้นฐานชีวิตคนเราไม่ได้เหมือนกัน บางคนอาจจะเกิดมามีฐานะร่ำรวย บางคนอาจจะย ากจน แม่บางคนก็ไม่ได้มีสมบัติอะไรจะมอบให้ลูกเป็นมรดก แต่คนเป็นพ่อแม่ก็พย าย ามอบรม สั่งสอนและให้ความรู้เเก่ลูกเสมอ และอย ากจะให้ลูกมีความรู้ติดตัวจะได้นำไปใช้ได้ในการดำเนินชีวิต

2 ทุกสิ่งอย่ างมันมี 2 ด้านเสมอ ทุกคนสามารถทำพลาดได้ไม่ต่างกัน แต่จงเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นและใช้ชีวิตให้ระมัดระวังมากขึ้น รอบคอบมากขึ้น และหากเห็นคนอื่นพลาดก็อย่ าไปซ้ำเติมเขาเพียงแต่ให้เรียนรู้จากความผิดพลาดของเขาให้เป็น

3 อย่ าลืมตนเด็ดขาด วันไหนที่ได้ดิบได้ดีแล้วก็อย่ าทะนงตนว่าสูงส่ง อย่ าลืมว่าตัวเองนั้นกว่าจะไปถึงจุดนั้นผ่ านอะไรมาบ้าง มีใครคอยช่วยเหลือบ้าง เพราะว่าชื่อเสียง เงิน ทอง ต่าง ๆ นั้นมันมีโอกาสสูญไปได้เสมอ

4 มีธรรมะในใจจะทำให้เป็นคนที่มีสิ รอบคอบ ใจเย็น ฟังธรรมะแล้วก็เลือกนำไปปฏิบัติตามจะทำให้ชีวิตพบทางที่ดีขึ้น

5 เลือกคบเพื่อนที่น่าคบ เพื่อนที่มีทัศนคติดี เพื่อนที่ไม่เอาเปรียบใคร สำคัญมาก ๆ ในการเลือกคบเพื่อนเพราะถ้าเลือกผิดนั้นชีวิตของเราก็จะดิ่งลงเหวด้วยเหมือนกัน จะเลือกให้คนแบบไหนเข้ามาในชีวิตก็คิดให้มันดี ๆ

6 รู้จักคนอกเห็นคนใจคนอื่นให้เป็น อย่ าหัวเราะกับความทุ ก ข์ของคนอื่นเพราะเขาไม่ได้ตลกด้วย ใจเขาใจเรา ถ้าหากเขาเดือดร้อนอย่ างน้อยก็ควรจะเป็นที่ปรึกษาที่ดี อย่ าไปซ้ำเติมเขาเด็ดขาย เพราะว่าเราเองก็มีวันที่ทุ ก ข์ได้เช่นกัน เราคงไม่ชอบที่ใครมาซ้ำเติมจริงไหม

7 อย่ าลืมพี่น้องเด็ดขาด ต่อให้แต่งงาน มีครอบครัวออกไปแล้วแต่ความเป็นพี่น้องมันยังอยู่เสมอ และคงไม่มีพ่อแม่คนไหนอย ากจะเห็นลูกตัวเองทะเลาะกัน พวกเขาต่างก็อย ากจะให้รักกัน ช่วยเหลือกันทั้งนั้น เป็นความสุขสุด ๆ ของชีวิตคนเป็นพ่อแม่แล้ว

8 มีของขวัญให้พ่อแม่บ้าง เทศกาล วันสำคัญ เช่น วันเกิด ของท่านหาของขวัญมาให้ท่านบ้าง แม้ว่าพวกท่านจะไม่ได้ต้องการอะไรจากลูกเลยก็ตาม แต่ถ้ามีให้ท่านจะดีใจมาก ๆ และของขวัญล้ำค่ามากที่สุดคือ ได้เห็นลูกเติบโตเป็นคนดี ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ไม่ประมาทในการใช้ชีวิต

9 รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน คนที่อ่อนน้อมนั้นไปที่ไหนก็มีแต่คนรัก ถ่อมตนจะทำให้ไม่มีคนหมั่นไส้อิจฉา การวางตัวให้ถูกกาลเทศะนั้นสำคัญมาก มันไม่มีใครชอบคนที่โอ้อวดหรอก สำหรับคนที่อ่อนน้อมถ่อมตนไม่ว่าหนใดก็มีแต่คนเอ็นดู

10 จงเป็นผู้เ สี ย ส ล ะให้เป็น บางอย่ างเราก็ยอมเสียเปรียบบ้างก็ได้ถ้ามันไม่ได้สร้างความเดือดร้อนอะไรมากนัก เพราะการรู้จักเ สี ย ส ล ะนั้นทำให้สังคมน่าอยู่มากขึ้น คนที่ทำเพื่อส่วนรวมนั้นจะเป็นคนที่มีความสุขและเป็นคนที่ควรเเก่การยกย่อง

11 จงอย่ าหยุดที่จะเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง ต่อให้อายุจะเพิ่มขึ้นแค่ไหนก็อย่ าปล่อยให้ตัวเองขาดความรู้เด็ดขาด เพราะว่าความรู้นั้นจะทำให้เราไปถึงฝันได้ และยังทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จได้อีกด้วย ทั้งนี้ก็จะทำให้ไม่มีใครมาหรอกเราได้ง่าย ๆ อีกด้วย

12 จงลิ้มรสชาติของทุกอย่ างที่ผ่ านเข้ามาในชีวิต ถ้ามีความสุขก็จงรับรู้มัน แต่ถ้าหากทุ ก ข์ก็จงเรียนรู้มันและแก้ไข เพราะชีวิตคนเรานั้นมันไม่ได้จะสุขหรือทุ ก ข์อย่ างเดียวไปตลอด คนเรามันก็มีทั้งผิดหวัง สมหวัง เสียใจ สำเร็จ และอีกมากมายเลย แบบนี้ถึงจะเรียกว่าชีวิตมีรสชาติ

13 เราจะไปบังคับให้คนอื่นเขาคิดเหมือนเรานั้นย ากมากเพราะต่างคนก็ต่างความคิดกันไป เราควรจะเป็นคนที่ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นบ้างแม้มันจะไม่ตรงกับเราก็ตาม มันจะทำให้เราได้มองเห็นอะไรหลาย ๆ อย่ างมากขึ้น

14 รู้จักขอโทษเมื่อทำผิด คนเรามันก็มีผิดกันได้แต่คนที่ผิดแล้วยอมรับและสำนึก ขอโทษออกมาจากใจจริง ไม่พย าย ามจะแก้ตัว โลกนี้มันก็ไม่ได้โหดร้ า ยขนาดนั้น เพียงแค่อย่ ากลบเกลื่อนความผิดของตัวเองก็พอ คนที่กล้าขอโทษนั้นคือคนที่ย่อมได้รับการให้อภัยเสมอ

15 จงมีความฝัน มีเป้าหมาย มันจะเป็นแรงผลักดันให้เราสามารถไปถึงมันได้ ทำให้ชีวิตรู้สึกมีความหมายเสมอ เราจะมุ่งมั่นตั้งใจได้มากพอ เมื่อเรามีแรงผลักดันตรงนี้ และมันจะต้องเป็นเป้าหมายที่คุณต้องการมันจริง ๆ

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับการสอนลูกตัวเองได้ นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันของเราเองได้ด้วย เพื่อให้ได้เป็นคนเก่ง คนดี และคนที่รู้จักเสียสละเพื่อส่วนรวม หากทุกคนดีพอโลกมันจะสงบสุขมากยิ่งขึ้น

Check Also

7 ข้อเรื่องเงินทอง ที่ต้องวางแผน ต้องเริ่มคิด

7 ข้อเรื่องเงินทอง ที่ต้องวางแผน ต้องเริ่มคิด เงินทองตั้งวางเเผน มันไม่เข้าใครออกใครเลย ปั…