Home แนวคิดชีวิต 10 นิสัยหญิงเก่ง เธอจะเก่ง ฉลาดเเละอยู่เป็น

10 นิสัยหญิงเก่ง เธอจะเก่ง ฉลาดเเละอยู่เป็น

5 second read
0
156

10 นิสัยหญิงเก่ง เธอจะเก่ง ฉลาดเเละอยู่เป็น

อย ากจะเป็นคนที่เก่งขึ้น มีทักษะความสามารถเราก็ต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ และจะต้องปรับทัศนคติและพฤติก ร ร มตัวเองให้เหมือนคนเก่งเขาทำกัน เพราะว่าทักษะต่าง ๆ มันฝึกฝนกันได้อยู่แล้วมันไม่มีใครเกิดมาแล้วเก่งเลย มันย่อมฝึกกันได้ ชอบอะไรเราก็ไปเพิ่มทักษะและความรู้ด้านนั้นอย่ างจริงจังและให้ทำ 10 พฤติก ร ร มนี้ให้ได้ เธอจะเก่ง ฉลาดเเละอยู่เป็น

1 เป็นคนรอบคอบฉลาดในการตัดสินใจ

ก่อนจะตัดสินใจอะไรไม่ควรจะช้าหรือเร็วจน เร็วไปอาจพลาดช้าไปก็อาจเสียโอกาส ฉะนั้นแล้วจะต้องรอบคอบถี่ถ้วนและพอดีด้วย เเน่นอนว่ามันไม่ใช่ทุกคนจะรอบคอบได้ตลอดมันจะต้องฝึกเหมือน ฝึกตั้งแต่การรู้จักมีสติ ควบคุมตัวเอง การรับมือและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าต่าง ๆ ทักษะเหล่านี้มันจะต้องอาศัยประสบการณ์เข้ามาช่วย ฉะนั้นก็พย าย ามรอบคอบให้ได้ทุกเรื่องคุณจะเป็นคนที่ใจเย็นและตัดสินใจได้ดีลดความผิดพลาดได้

2 เมื่อผิดพลาดจงเรียนรู้

ทุกคนต่างเคยผิดพลาดแต่คนฉลาดจะเรียนรู้จากมันและไม่พลาดเรื่องเดิมซ้ำ ๆ และไม่จมปรับหรือเสียใจกับมันเพราะเป็นการเสียเวลา มันก็เหมือนกับนักธุรกิจเก่ง ๆ เขาอาจจะเคยเจ๊งมาแต่เขาก็ไม่เคยคิดจะถอย แต่เขากลับมองหาว่าอะไรที่จะต้องปรับต้องเเก้ต้องเพิ่มจนทำให้ประสบความสำเร็จได้ แต่กลับบางคนพอเจ๊งก็เข็ดไม่กล้าลงทุนอะไรอีกเลย

3 คนเก่งไม่ได้รู้ทุกอย่ างบนโลกนี้

คนทุกคนไม่มีทางจะรู้ทุกอย่ างบนโลกมันมีแค่คนรู้มากกับรู้น้อยและไม่รู้เลยเท่านั้นเอง ถ้าเราอย ากจะมีความรู้อะไรเราก็แค่ต้องหาความรู้และพัฒนาเพิ่มเท่านั้นเอง อะไรที่เราไม่รู้เราก็ต้องบอกว่าไม่รู้ ไม่ใช่เเกล้งรู้ ทำตัวอวดฉลาด มันไม่มีประโยชน์อะไรเลย คนที่เขาเก่ง ๆ เขาก็ไม่ได้รู้ทุกอย่ าง เช่น คนเป็นหมอก็ไม่ใช่ทุกคนจะรั ก ษ าได้ทุกโ ร ค มันถึงต้องมีหมอเฉพาะทางหลายด้าน คนเก่งศิลป์เขาก็อาจจะมีด้านไม่เก่งอย่ างอื่น คนเก่งคำนวนเขาอาจไม่เก่งศิลป์ ฯลฯ เพราะโลกมันกว้าง มันไม่มีใครเป็นที่สุดขนาดนั้นหรอก ถ้าคุณอย ากเก่งอะไรก็พัฒนาตัวเองด้านนั้นให้ดี

4 อย ากจะเก่งก็อยู่ท่ามกลางคนเก่ง

เช่นถ้าคุณอย ากเป็นนักธุรกิจแต่คุณไปปรึกษาชาวนามันก็ไม่ถูก ฉะนั้นก็ต้องพย าย ามเข้าหานักธุรกิจหรือหาความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจเพิ่ม อย ากจะรวยก็ให้ดูว่าทัศนคติของคนรวยเขาเป็นแบบนั้น คนรวยไม่ได้แปลว่าเขาจะต้องโกงมา คุณแค่ไม่เห็นตอนเขาพย าย ามเท่านั้นเอง คนจนไม่ได้แปลว่าเป็นคนดี เพราะว่าไม่ว่าจะรวยจนคนดีเ ล วมันก็ปะปนกันอยู่แล้ว การเลือกคบคนก็เป็นอีกหนึ่งที่ทำให้เรามีแรงผลักดันได้เหมือนกัน

5 ใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์

คนเก่งมักจะไม่อุปกรณ์เยอะเพราะจะเน้นใช้ของรอบตัวที่มีอยู่และความสามารถของตัวเอง ยกเว้นบางทักษะอาจจะต้องพึ่งอุปกรณ์ช่วย การจะเป็นคนเก่งก็ต้องไม่ฟุ่มเฟือยด้วยมันถึงจะดี หากเรารู้จักปรับใช้สิ่งที่เรามีให้เกิดประโยชน์ได้นั่นก็ถือว่าสุดยอดแล้วเหมือนกัน

6 เป็นคนมีเหตุผล

เหตุผลจริง ๆ ที่ไม่ใช่ข้ออ้างเพราะคนเก่งจะไม่เเก้ตัว เขามักจะอธิบายด้วยเหตุผลและหลักฐาน จะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าการแก้ตัวเพราะว่ายังไงเสียคนฟังมันก็ดูออกว่าแบบไหนคือเหตุผลจริง ๆ การฝึกเป็นคนมีเหตุผลจะทำให้กระบวนการความคิดมีระบบมากขึ้น มีความรอบคอบมากขึ้น

7 ไม่ตามกระเเสมากไป

การทันกระเเสบ้างมันก็ดีเราจะได้คุยกับคนอื่นได้รู้เรื่องหน่อยแต่ไม่ใช่จะไปตามทุกอย่ าง มันสิ้นเปลืองเกินไปเอาแค่พอดี เเถมการตามกระแสนั้นตามยังไงก็ไม่ทันมันมาเร็วไปเร็วมาก ๆ และยังเป็นการเสียเวลาชีวิตอีกด้วย

8 พอดี เพียงพอให้เป็น

ต้องบอกก่อนว่าไม่ได้แปลว่าจน ไม่ได้แปลว่าต้องทำเกษตร คนรวยก็พอเพียงได้มันหมายถึงเราก็แค่ใช้ชีวิตแบบธรรมดาของเรา ไม่ต้องทำอะไรเกินตัว ใช้สิ่งที่เรามีให้คุ้มที่สุด ไม่สร้างภาระหนี้สินที่ไม่จำเป็น จ่ายให้กับสิ่งจำเป็นและสิ่งที่ชอบจริง ๆ ไม่ใช่จ่ายไปกับสิ่งที่คิดว่าคนอื่นจะชอบหรือเพื่อให้คนอื่นอิจฉา มันไร้ส า ร ะ

9 ศัตรูที่น่ากลัวก็คือตัวเอง

มันจะไปมีอะไรที่น่ากลัวสุดกว่าตัวเราเอง เพราะคนเก่ง ๆ บางทีก็มักจะมองไม่เห็นจุดด้ อ ยของตัวเอง บางคนบ้างานมาก ทำงานหนักมากจนร่างกายพังจะมาสนใจดูแลสุขภาพมันก็ไม่ทันแล้ว เลยไม่แปลกที่เราจะเห็นคนเก่ง ๆ ลาโลกนี้ไปตอนอายุยังน้อยกันเสียเยอะเลย ฉะนั้นจะเก่งทั้งทีก็อย่ าลืมสุขภาพดีด้วย

10 ไม่ต้องสำเร็จทุกอย่ างก็ได้

ทางเลือกของชีวิตคนเรามันไม่ได้มีแค่ทางเดียว บางทีก็ไม่ต้องมุ่งแต่จะประสบความสำเร็จในอย่ างใดอย่ างหนึ่งก็ได้ การทำบางอย่ างแล้วมันล้มเหลวก็ไม่ได้แปลว่าชีวิตเราจะจบแค่นั้นสักหน่อย แต่มันก็ภูมิใจที่เราเต็มที่แล้ว คนเก่งเขาจะปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาจุดเด่นและแก้ไขจุดด้อยให้ได้ ล้มลุกคลุกคลานมากเหมือนกันแม้จะเป็นคนเก่งมีความสามารถแต่ชีวิตก็มีอุปสรรคเช่นกัน อยู่ที่ใจใครจะสู้มากกว่ากัน

ถ้าวันนี้รู้สึกว่าตัวเองด้อยยังไม่เก่งสิ่งแรกที่จะทำให้ก้าวต่อได้คือ เลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นได้แล้ว จากนั้นหันมามองหาเป้าหมายในชีวิตว่าอย ากจะทำอะไรบ้าง อย ากจะเก่งด้านไหน อย ากจะมีทักษะอะไรแล้วพัฒนาตัวเองให้ดีโดยไม่ต้องสนว่าใครจะเก่งกว่าเราแค่ไหน เราแค่พย าย ามให้เต็มที่ก็พอ

Check Also

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน

ตั้งใจทำวันละ 5 นาทีตอนเช้าๆ ก่อนจะออกจากบ้าน ตอนส ว ดมนต์นั้นส่วนมากเราจะนิยมสวดกันตอนเย็…